Đóng

Ngành công nghệ thông tin và cơ hội việc làm ở Đức

17/03/2020 40 lượt xem
2 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Sự phát triển mạnh của công nghệ ngày nay cùng với sự thiếu hụt các chuyên gia về công nghệ thông tin ở nước Đức đang tạo nhiều cơ hội việc làm tốt cho các bạn sinh viên học chuyên ngành này. Tìm kiếm các chuyên gia phù hợp không phải là vấn đề dễ dàng đối với nhiều công ty. Vậy qua bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu xem ngành công nghệ thông tin ở Đức và cơ hội việc làm đối với các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành học này ở Đức như thế nào nhé!
Ngôn ngữ nội dung hiển thị (Việt/Đức) Tiếng Việt   Tiếng Đức

Sự thiếu hụt chuyên gia trong ngành công nghệ thông tin (CNTT)

Hiện nay ở Đức, các công ty công nghệ đang ráo riết tìm những chuyên gia làm việc trong một số lĩnh vực hot như: quản lý cơ sở dữ liệu, quản trị mạng, ảo hóa… Các công ty công nghệ ở Đức tìm kiếm số lượng lớn chuyên gia có kiến thức sâu rộng về dữ liệu, điện toán đám mây, cũng như kiến thức về ứng dụng lập trình. Chính vì vậy, học Đại Học ngành CNTT ở Đức là một thách thức lớn cho sinh viên, bởi vì học ngành học này ở Đức để so sánh với nhiều ngành học khác thì khó hơn rất nhiều. Nhưng lĩnh vực này cũng sẽ mang tới cơ hội việc làm lớn cho sinh viên nước ngoài để làm việc tại những công ty và định cư ở Đức.

Công việc trong lĩnh vực CNTT mang lại mức lương hấp dẫn

Một điểm hấp dẫn những sinh viên lựa chọn ngành học này chính là mức lương mà họ được nhận sau khi tốt nghiệp ra trường. Các công ty phải tính toán và đưa ra mức lương hợp lý để tuyển được những ứng viên mà họ mong muốn, cũng như muốn giữ họ lại làm việc lâu dài. Mức lương khởi điểm của một quản trị viên hệ thống sẽ rơi vào khoảng 36.000-45.000Euro/năm và sau 10 năm, mức lương họ nhận được có thể sẽ vượt qua con số 66.000Euro/năm. Các nhà quản lý dự án CNTT gắn bó với công ty trong mười năm thậm chí còn có thể kiếm được 90.000Euro mỗi năm. Mức lương trung bình cũng phụ thuộc vào từng khu vực, thành phố và các bang khác nhau, ví dụ mức lương được trả ở các thành phố như: Hamburg, Munich, Stuttgart…cao hơn so với ở Berlin hay Essen.

Một điều lạc quan ở nước Đức với những người làm trong lĩnh vực thuộc ngành nghề này là trong một vài năm tới đây, việc tăng lương đang được dự kiến thực hiện trong nhiều khu vực. Mặc dù luôn có những biến động nhỏ trong thị trường việc làm cho các chuyên gia máy tính thì mức lương trung bình này cũng chưa khi nào giảm trong những năm gần đây.

Theo thống kê của năm 2019, mức lương trung bình của những chuyên gia lĩnh vực công nghệ thông tin rơi vào khoảng: 51.930Euro mỗi năm, tương đương với 4.328Euro mỗi tháng. Đương nhiên ngành học, cấp bậc học của bạn cũng là yếu tố tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương mà bạn nhận được. Đối với một chuyên gia máy tính có bằng cử nhân thì đương nhiên sẽ có mức lương thấp hơn so với những chuyên gia có bằng thạc sĩ.

Một số ngành nghề trong lĩnh vực CNTT đang thiếu nhân lực và được trả mức lương tốt nhất:

  • Kỹ thuật cơ khí máy móc
  • Kỹ thuật thi công máy móc
  • Kiểm toán
  • Luật công nghệ thông tin

Bên cạnh đó, bằng cấp không phải là yếu tố duy nhất quyết định mức lương mà kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng. Phần lớn các chuyên gia máy tính là đàn ông, nhưng ngày nay, càng ngày càng có nhiều phụ nữ quan tâm, hứng thú và làm việc trong lĩnh vực này.

Nước Đức đang thiếu hụt hàng nghìn chuyên gia máy tính

Nước Đức đang cố gắng vươn lên chiếm vị trí hàng đầu trong thế giới kỹ thuật số, điều này chỉ có thể thực hiện được với một đội ngũ chuyên gia thực sự xuất sắc với kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm dày dặn. Theo thống kê của nước Đức đưa ra trong năm vừa rồi, số lượng thiếu hụt nhân lực công nghệ thông tin lên tới 10.000 người. Con số này cũng cho ta thấy được một vấn đề rằng, sinh viên tốt nghiệp Đại Học ngành công nghệ thông tin không quá khó để tìm một công việc mới mức lương lý tưởng, sinh viên nước ngoài có cơ hội được làm việc tại các công ty công nghệ lớn, ngoài việc kiếm được nhiều tiền còn có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong công việc, dẫn đến cơ hội nghề nghiệp cũng được mở rộng hơn.

Các công ty công nghệ luôn luôn cố gắng lôi kéo những chuyên gia có kỹ năng và kinh nghiệm về làm việc. Chính vì thế, các nhà tuyển dụng phải đưa ra được mức lương hấp dẫn cùng với mức hỗ trợ cao để giữ nguồn nhân lực. Ngành công nghệ thông tin nói riêng cũng như ngành khoa học máy tính nói chung đang trên đà phát triển và sẽ trở thành một trong những lĩnh vực đứng đầu. Tấm bằng tốt nghiệp ngành khoa học máy tính đang mang đến nhiều cơ hội việc làm tốt cho lực lượng lao động trẻ. Bên cạnh đó, những người muốn có vị trí nhất định trong lĩnh vực này cũng nên tìm những công việc bán thời gian hoặc thực tập khi còn đi học để tích lũy cho bản thân nhiều kinh nghiệm hơn.

Bài viết nổi bật


Hotline: 0947.090.888

__________________________________________

Trung tâm tiếng Đức NDF

Địa chỉ: Tầng 01 Tòa A tòa nhà Housinco, Lương Thế Vinh, Thanh Xuân - Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 6 tòa nhà 285 Đội Cấn, Ba Đình - Hà Nội.

Điện thoại: (84 – 24) 62531338 – (84) 947.090.888.

Email: ndf.institut@gmail.com