Chuyển tới nội dung

Sức hút của du học Đức với du học sinh Việt

Sức hút của du học Đức với du học sinh Việt

Sức hút của du học Đức với du học sinh Việt

Nước Đức với nền giáo dục có chất lượng tuyệt vời hiện đang là điểm đến lý tưởng của sinh viên quốc tế cũng như sinh viên Việt Nam. Vậy thì lý do nào mà nước Đức lại thu hút sự chú ý của du học sinh quốc tế đến vậy? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tuy học tiếng Đức có khó hơn tiếng Anh nhưng du học Đức lại được nhiều bạn trẻ rất quan tâm bởi một số lý do hấp dẫn như miễn học phí, chi phí sinh hoạt hợp lý & chất lượng đào tạo đầu ra tốt.

Miễn phí học phí

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu như tất cả các trường đại học của Đức đều không thu học phí với cả sinh viên trong nước lẫn quốc tế, hoặc là các bạn sinh viên sẽ chỉ phải trả một khoản phí rất nhỏ, khoản phí này gọi là phí học kỳ (Semesterbeitrag). Sau khi đóng khoản tiền này, các bạn sẽ được nhận thẻ sinh viên của trường, với thẻ sinh viên này, bạn sẽ được sử dụng miễn phí các loại phương tiện giao thông công cộng di chuyển trong thành phố hoặc trong nội bộ bang. Bên cạnh đó, bạn có thể được giảm giá khi đi tham quan bảo tàng, khi đến các quán cà phê hoặc khi đến rạp chiếu phim…Số tiền mà bạn phải trả vào mỗi đầu học kỳ rơi vào khoảng 150 Euro - 350 Euro phụ thuộc vào từng trường đại học khác nhau. Tại các trường đại học tại Đức, sinh viên nước ngoài cũng được hưởng những chế độ giống như với sinh viên Đức, được miễn học phí trong cả chương trình học, chương trình học cử nhân hay thậm chí chương trình học lên thạc sĩ, tiến sĩ ở một số trường cũng không bị thu học phí.

Ở Đức cũng có một số trường đại học tư nhân, nếu muốn theo học tại những trường đại học tư này, bạn sẽ phải trả học phí để hoàn thành chương trình học. Học phí tại những trường tư nhân sẽ rơi vào trung bình khoảng 4000 Euro một học kỳ. Thế nhưng, khoản tiền học này khi so sánh với học phí mà các bạn phải trả khi học đại học tại Anh, Mỹ hay Úc vẫn thấp hơn rất nhiều.

Chi phí sinh hoạt hợp lý

Nhìn chung, chi phí sinh hoạt ở nước Đức không phải là quá thấp, thế nhưng, để so sánh chi phí sinh hoạt ở Đức với một số nước trong khu vực Châu Âu như Pháp, Anh hay Ý thì chi phí sinh hoạt ở Đức cũng được coi là nằm ở mức trung bình và khá hợp lý với các bạn du học sinh quốc tế. Sinh hoạt phí của một bạn sinh viên phải chi trả một tháng rơi vào khoảng 650-750 Euro, số tiền này bao gồm tiền thuê nhà, tiền bảo hiểm cá nhân, tiền ăn uống và tiền mua đồ dùng sách vở học tập. Đặc biệt, khi bạn là sinh viên thì khi đi đến tham quan bảo tàng, triển lãm, rạp chiếu phim hay đi đến quán cà phê, bạn sẽ được giảm giá khi bạn đưa ra thẻ sinh viên, chính vì thế, các hoạt động vui chơi giải trí cũng sẽ không làm tiêu tốn quá nhiều tiền của bạn.

Bên cạnh đó, ở Đức sinh viên được tạo điều kiện đi làm thêm vào cuối tuần và số tiền một sinh viên được phép kiếm trong một tháng là khoảng 500 Euro. Nếu có thể tiết kiệm tối đa trong các khoản ăn uống và chi tiêu cho quần áo hay vui chơi, số tiền mà bạn đi làm thêm kiếm được có thể chi trả phần lớn cho chi phí sinh hoạt của bạn. Tại Đức, việc làm thêm cho các bạn sinh viên rất nhiều và dễ kiếm, hầu như các bạn sinh viên Đức cũng như các bạn sinh viên nước ngoài có thể tự kiếm việc làm thêm nuôi sống bản thân mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của gia đình.

Hơn thế nữa, các bạn sinh viên còn được hưởng rất nhiều hỗ trợ từ nhà nước, ví dụ như tiền vé các phương tiện giao thông công cộng di chuyển trong thành phố và nội bộ bang, cùng với tiền bảo hiểm sức khỏe cá nhân…với tất cả các khoản tiền này, sinh viên đều được giảm đến mức tối thiểu.

Chất lượng đào tạo tốt và khá đa dạng 

Với chất lượng giáo dục tuyệt vời, nhiều trường đại học nằm trong danh sách những trường đại học tốt nhất thế giới cùng nhiều ngành học đa dạng, phong phú. Đức là một trong những quốc gia có nền giáo dục đứng đầu Châu Âu, bằng đại học của Đức được các nhà tuyển dụng khắp thế giới đánh giá rất cao, đặc biệt là trong các ngành học thuộc lĩnh vực khoa học và kỹ thuật. Sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học tại Đức đều có chất lượng cao. Tại Đức, có gần 450 trường đại học được chính phủ Đức công nhận với gần 17.000 chương trình đào tạo cho nhiều ngành học khác nhau. Các trường ở Đức đào tạo với đủ các trình độ học vấn từ cử nhân, thạc sĩ cho đến tiến sĩ. Sinh viên tại các trường đại học tổng hợp (Uni) hoặc đại học kỹ thuật tổng hợp (TU) chủ yếu được đào tạo nghiên cứu chuyên sâu trong phạm vi ngành học, trong khi đó sinh viên theo học tại các trường đại học khoa học ứng dụng (FH) lại được định hướng nhiều hơn về mặt thực hành. Nếu bạn nào quan tâm tới các ngành liên quan đến nghệ thuật, bạn có thể ghi danh vào các trường đại học nghệ thuật, điện ảnh hay âm nhạc.

Điều kiện để du học Đức cũng không quá khó

Để đáp ứng yêu cầu của Đại Sứ Quán đưa ra để du học Đức, bạn cần phải đạt ít nhất 36 điểm tổng 6 môn tổ hợp tốt nghiệp THPT (không tính nhân hệ số hay làm tròn), không có môn nào dưới 4 điểm và chỉ được phép ít nhất 2 môn dưới 6 điểm. Bên cạnh đó, bạn cần phải nhận được một giấy báo đại học từ một trường đại học chính quy nằm trong danh sách các trường đại học được Đức công nhận. Về trình độ tiếng Đức, bạn cần phải đạt trình độ B1 trở lên mới được cấp Visa sang Đức du học theo diện đại học, và khi sang Đức thì bạn cần phải học lên trình độ B2 mới có đủ kiến thức để có thể thi đầu vào chương trình học dự bị đại học. Thậm chí, hiện nay một số trường dự bị còn yêu cầu bạn buộc phải có bằng B2 khi xin Zulassung tham gia kỳ thi đầu vào.

Thông thường, du học sinh sẽ mất trên dưới một năm để hoàn thành chứng chỉ tiếng Đức B1 này. Bên cạnh đó thì mỗi nhóm đối tượng khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn và điều kiện khác nhau, những yêu cầu về điều kiện du học các bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết https://ndf.vn/dieu-kien-du-hoc-duc-moi-2017.html 

Việc làm thêm cho sinh viên

Sinh viên học tại Đức được phép và được tạo cơ hội đi làm thêm trong kỳ học và cả kỳ nghỉ giữa những kỳ học. Nhưng theo quy định về vấn đề làm thêm cho các bạn sinh viên được Sở Lao Động ban hành, các bạn sinh viên vẫn bị hạn chế về mặt thời gian làm, tránh việc các bạn sẽ đi làm quá nhiều mà không tập trung vào việc học tập tại trường. Theo luật thì các bạn sinh viên chỉ được đi làm 120 ngày hoặc là 240 nửa ngày một năm, sinh viên chỉ được làm một vài buổi tối trong tuần, vào cuối tuần hoặc bạn sẽ được phép làm nhiều hơn trong kỳ nghỉ. Một số công việc mà sinh viên có thể tìm và làm như: bồi bàn, làm tại các quán ăn nhanh như Mc Donalds, Burgerking, làm dọn phòng tại các khách sạn, hay là làm thêm tại các cửa hàng tiện lợi, bán hàng trong những tiệm kem...Mức lương mà bạn có thể nhận được dao động từ 8 Euro đến 10 Euro tùy thuộc và từng chủ chỗ làm và từng nơi làm việc. Đặc biệt, sinh viên đi làm thêm tại Đức hầu như sẽ không cần phải đóng bất kỳ loại thuế nào nếu bạn làm ở mức lương cơ bản 450 Euro một tháng.

Đức hiện đang là điểm đến được nhiều du học sinh quốc tế nói chung cũng như du học sinh Việt Nam nói riêng lựa chọn làm điểm đến trong tương lai. Với chương trình học miễn phí cùng chất lượng đào tạo tốt và đa dạng, chi phí sinh hoạt hợp lý, được tạo điều kiện đi làm thêm khi sang Đức, Đức chắn chắn sẽ ngày càng thu hút nhiều hơn sinh viên quốc tế đến từ nhiều quốc gia. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp những bạn còn đang phân vân với câu hỏi: Du học Đức. Nên hay không? Sẽ tìm được câu trả lời cho riêng mình và từ đó sẽ có những lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

Đánh giá bài viết
4 bầu chọn / trung bình: 5
1004
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay