Chuyển tới nội dung

Cuộc sống của sinh viên Du học Áo và những điều có thể bạn chưa biết

Cuộc sống của sinh viên Du học Áo và những điều có thể bạn chưa biết

Cuộc sống của sinh viên Du học Áo và những điều có thể bạn chưa biết

Để được ở lại Áo có khó không và cuộc sống của Sinh viên du học Áo hiện nay như thế nào?

Cũng giống như những nước phát triển khác ở châu Âu như Đức, Pháp, mức sống ở Áo rất cao. Con người và môi trường ở nơi đây vô cùng văn minh. Các ngành như Công nghệ thông tin, Y, Sinh học thực phẩm và các ngành Công nghệ cao đang được chú trọng phát triển đầu tư trong tương lai.

Chi phí ăn ở Sinh hoạt trung bình của 1 Sinh viên do vậy có phần cao hơn ở Đức, thường rơi vào khoảng 800 Euro/ tháng. Học phí một Kỳ học tổng cộng là  745,92 Euro đối với Sinh viên nước ngoài.

Linh Trang, hiện đang học Thạc sĩ Ngành Công nghệ Sinh học tại Đại học Salzburg cho biết, hằng ngày cô vẫn thường đi bộ sang biên giới giữa Áo và Đức để mua báo, thực phẩm và Đồ dùng cá nhân. Vì thuế hàng hóa ở Đức thấp hơn ở Áo.

Như những bài viết trước ở các mục Du học Áo và Đức, NDF có giới thiệu, để chứng minh bạn đủ điều kiện về tài chính khi học ở Áo, thì trong tài khoản bạn cần 6.000 Euro nếu dưới 24 tuổi và tới 11.000 Euro nếu 24 tuổi trở lên.

Sau khi hoàn thành việc học, bạn cần xin việc đúng ngành nghề đã học và có một công việc với lương tối thiểu là 1.998 Euro (lương trước thuế) thì bạn mới được cấp thẻ Rot-Weiß-Rot-Karte, tức thẻ cư trú dài hạn hợp pháp của Áo.

Đối với các bạn sinh viên Việt Nam và quốc tế ở quê hương của Mozart này, cuộc sống chưa bao giờ là màu hồng. Số giờ làm thêm đối với sinh viên đại học được giới hạn ở con số 10 tiếng/ tuần, đối với ai đang học thạc sĩ là 20 tiếng/ tuần. Như vậy vẫn là rất ít để có thể trang trải cho cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày, sách vở và các hoạt động khác.

Trong một buổi tọa đàm được tổ chức bởi tổ chức phi chính phủ Zara (Zivilcourage und Anti-Rassismus-Arbeit) - Tổ chức vì sự đứng lên của xã hội và chống lại sự phân biệt chủng tộc diễn ra năm 2013 với sự tham gia của nhiều sinh viên nước ngoài và của bộ khoa học Áo. Hoàn cảnh của sinh viên nước ngoài và rào cản mà Chính phủ Áo tạo ra đối với sinh viên nước ngoài đã được đưa ra trao đổi để tìm lối đi mới.

Buổi tọa đàm đã được truyền hình và ghi lại tại đây

Buổi đối thoại về các chính sách của Áo dành cho sinh viên nước ngoài

Có nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra từ phía chính người dân Áo. Không mấy ngạc nhiên khi nhiều người Áo cũng e ngại sự có mặt của người nước ngoài như tình hình chung ở Đức. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người, kể cả thế hệ thuộc lớp người đi trước và cả thế hệ trẻ có cái nhìn rộng mở và lạc quan đối với việc người nước ngoài chọn Áo làm điểm đến để xây dựng tương lai của mình.

Từng có may mắn được sống tại Áo một thời gian, tôi đã gặp rất nhiều người trẻ có cùng tham vọng mở rộng chân trời, khám phá thế giới đã luôn tiếp đón tôi như bạn lâu năm. Nhiều người trong số đó đã tới Việt Nam du lịch. Sophie và Lukas đã chọn Việt Nam là điểm đến để khám phá Đông Nam Á trước khi tiếp tục theo học Đại học ở Viên. Đến bây giờ họ vẫn không quên cập nhật tin tức cũng như ôn lại những kỉ niệm vô cùng đáng nhớ ở Việt Nam. Hay một nhà làm phim người Áo, người thường xuyên quay trở lại Việt Nam để chiếu những thước phim của chính mình trên hành trình du lịch xuyên Việt và vẫn nhắc đến Việt Nam và sự mến khách của người Việt trên facebook, và cả món phở nữa. Ở Viên, có một quán ăn Việt Nam mà anh rất hay lui tới. Sophie thì gọi phở là ‘die Beste Suppe, das es gibt’.

Minh chứng rõ ràng nhất chính là vị Tổng thống đương nhiệm của Áo - Alexander van der Bellen. Ông từng là người tị nạn hồi còn nhỏ, đến Áo theo con đường nhập cư tị nạn và đã vận động thành công cho bản thân nhờ những ý tưởng giúp người nhập cư hòa nhập, cũng như giúp Áo phát triển trong tương lai - một chủ đề vô cùng nóng hổi ở châu Âu và Thế giới. Người dân Áo đa phần ủng hộ ông. Nhờ vậy mà vị giáo sư ngành kinh tế Đại học Vienna đã đắc của Tổng thống vang dội ở tuổi 75 vào năm 2016. Một chiến thắng khiến người dân Áo vô cùng vui mừng!

Kết:  Ở đâu cũng vậy, nếu Bạn tin vào bản thân, luôn có cho mình một mục tiêu để phấn đấu, góp phần vào sự phát triển của cộng đồng, thì đâu cũng sẽ là nhà.

TRUNG TÂM TIẾNG ĐỨC NDF
Trụ sở chính: P705,CT2A, Tòa nhà Housinco, Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 2: Tầng 6, tòa nhà 285 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 02462531338 – Hotline: 0947 090 888
Website: www.ndf.vn
FB: https://www.facebook.com/tiengduc/

Đánh giá bài viết
4 bầu chọn / trung bình: 5
2202
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay