Chuyển tới nội dung

Vừa học - Vừa làm tại CHLB Đức

Vừa học - Vừa làm tại CHLB Đức

Vừa học - Vừa làm tại CHLB Đức

Đào tạo kép (Duales Studium) là hình thức đào tạo kết hợp giữa lý thuyết mà các bạn học trong trường đại học (Uni, Akademie, Hochschule, FH) với quá trình làm việc trực tiếp trong một công ty, như vậy bạn sẽ được tích lũy kinh nghiệm trong thời gian học đại học.

Rất nhiều trường đại học, trường đào tạo nghề tại Đức xây dựng chương trình "Đào tạo kép" dưới hình thức: Khóa học đào tạo tích hợp kép có thể bao gồm "Đào tạo nghề" và "Đào tạo tại trường Đại học". Mục đích của hình thức đào tạo này đó là tốt nghiệp kỳ sát hạch tay nghề trước hội đồng dạy nghề cũng như tốt nghiệp tại trường đại học.

"Đào tạo kép" cho sinh viên nước ngoài

Đức là một đất nước có môi trường học năng động, bạn sẽ có thời gian trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm, có sự trải nghiệm văn hóa, học tập và nghiên cứu về mặt ngôn ngữ, cùng với kiến thức thực tế bạn sẽ nâng trình độ của trình bản thân bạn lên một tầm cao mới. Chính vì vậy giai đoạn làm việc thực tế là nền tảng đầu tiên cho việc học tại trường Đại học, không phụ thuộc vào việc bạn đến từ đầu, tất cả các sinh viên nước ngoài đều có cơ hội nhận được chương trình "Đào tạo kép" tại CHLB Đức.

Lợi thế của "Đào tạo kép“ không chỉ thể hiện ở việc bạn có thể thực hành ngay những kiến thức mà bạn được học tại trường, mà bạn còn có được cơ hội nhận được một hợp đồng làm việc tại công ty. Đây cũng chính là điều kiện lớn nhất để bạn có thể được học tập theo hình thức "Đào tạo kép“. Các điều kiện thẩm định sẽ được quyết định tùy thuộc vào nhu cầu của các trường Đại học và các bạn nên có thời gian chuẩn bị để được xét duyệt hồ sơ.

Công ty nào sẽ hỗ trợ một khóa "Đào tạo kép"?

Hiện nay có rất nhiều công ty lớn tại Đức, tại đó bạn có thể tìm được cho mình hợp đồng làm việc và học đại học. Để có thể tìm hiểu chính xác các thông tin này, bạn có thể tìm kiếm tại các trường đại học có đào tạo "Duales Studium", từ trong hệ thống lưu trữ của khoa bạn sẽ tìm được thông tin các công ty liên kết "Đào tạo kép" với trường. Khoa "đào tạo kép" hiện nay đang rất phổ biến. Các công ty tại Đức sẽ đầu tư và kết nối trực tiếp với sinh viên. Để không làm lỡ thời hạn đăng ký, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng mọi giấy tờ thủ tục khoảng 18 tháng trước khi bạn kết thúc học cấp 3 và lựa chọn cho mình một khóa học phù hợp. Hồ sơ xin học của bạn tại công ty sẽ được xét duyệt từ 12 đến 14 tháng trước khi khóa "Đào tạo kép" bắt đầu-

Hồ sơ xin của bạn sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

  1. Sơ yếu lý lịch (Tabellarischer Lebenslauf)
  2. Đơn xin và thể hiện nguyện vọng của bạn (Motivationsschreiben)
  3. Ảnh (Fotos)
  4. Giấy chứng nhận tốt nghiệp (Schulzeugnis)
  5. Giấy chứng nhận đủ điều kiện học đại học tại Đức (Bescheinigung über die deutsche Hochschulzugangsberechtigung)
  6. Chứng chỉ tiếng Đức (Nachweis ausreichender Deutschkenntnisse)

Điều kiện để bạn tham gia khóa “Đào tạo kép” tại Đức

Điều kiện trước tiên đó là bạn phải tốt nghiệp ít nhất cấp 3 và có giấy chứng nhận đỗ một trường Đại học ở Việt Nam, cũng như bạn phải có một khả năng tiếng đủ để có thể theo học ở Đức. Mọi thông tin chi tiết các bạn nên tham khảo tại DAAD hoặc Cơ quan đại sứ quán, lãnh sự quán tại Việt Nam. “Đào tạo kép” là một cơ hội lớn cũng như thách thức lớn, đặc biệt đối với các bạn Việt Nam muốn theo học tại Đức.
Vấn đề về tài chính

Lợi thế của “Đào tạo kép” đó là bạn có được hưởng chế độ trong hợp đồng mà bạn ký kết với công ty, như vậy bạn sẽ được đảm bảo một phần về tài chính. Tất cả những điều khoản về hợp đồng các bạn nên cân nhắc kỹ để đảm bảo quyền lợi trong quá trình học tập và làm việc.

Nguồn: "http://www.studieren-in-deutschland.org"


TRUNG TÂM TIẾNG ĐỨC NDF
Trụ sở chính: P705,CT2A, Tòa nhà Housinco, Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 2: Tầng 6, tòa nhà 285 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 02462531338 – Hotline: 0947 090 888
Website: www.ndf.vn
FB: https://www.facebook.com/tiengduc/

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
1787
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay