Chuyển tới nội dung

[Song ngữ] Bang Nordrhein-Westfalen quyết định thu học phí đối với sinh viên quốc tế

[Song ngữ] Bang Nordrhein-Westfalen quyết định thu học phí đối với sinh viên quốc tế

[Song ngữ] Bang Nordrhein-Westfalen quyết định thu học phí đối với sinh viên quốc tế

Wer nicht aus Europa kommt und in Nordrhein-Westfalen studieren will, soll künftig Studiengebühren zahlen. Sinh viên không phải công dân châu Âu và có nguyện vọng muốn học tập tại bang Nordrhein-Westfalen trong tương lai tới sẽ phải đóng tiền học phí.

1500 Euro một học kỳ
Bang Nordrhein-Westfalen quyết định thu học phí đối với sinh viên quốc tế
Sinh viên không phải công dân châu Âu và có nguyện vọng muốn học tập tại bang Nordrhein-Westfalen trong tương lai tới sẽ phải đóng tiền học phí. Lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do FDP sẽ thu về tới 100 triệu Euro mỗi năm.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do FDP – ông Christian Lindner và những người biểu tình

Thứ sáu, ngày 09/06/2017 lúc 17 giờ 50 phút

Với khoản phí mới thu được từ các sinh viên ngoại quốc, bang Nordrhein-Westfalen mong muốn sẽ cải thiện được ngân sách giáo dục của mình. Đảng Liên minh dân chủ thiên chúa giáo CDU và Đảng Dân chủ tự do FDP thông qua cuộc đàm phán hôm thứ sáu đã đi đến thống nhất rằng, sẽ thu mức học phí là 1500 Euro một kỳ/sinh viên, đối với những sinh viên đến từ các quốc gia ngoài khối Liên minh Châu Âu.

Liên minh đen-vàng lên kế hoạch đầu tư tiền vào các trường Đại học trong nước. Số tiền này có thể lấy từ việc thu học phí tính trung hạn lên đến 100 triệu Euro mỗi năm, Lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do FDP – ông Christian Lindner phát biểu. Ông cũng nói về „một cách sáng tạo để nâng cao chất lượng dạy học tại bang Nordrhein-Westfalen“ 
Do vậy, các chính trị gia đã đưa ra chính sách tương tự với các đồng nghiệp của mình ở bang Baden-Württemberg. Bắt đầu từ học kỳ mùa đông tới, bang sẽ thu học phí đối với các sinh viên ngoại quốc không thuộc khối liên minh Châu Âu một khoản là 1500 Euro mỗi kỳ và số tiền này sẽ được đầu tư cho việc nghiên cứu và giảng dạy.

Chính phủ vùng Düsseldorf và Stuttgart vẫn sẽ không tăng học phí nói chung – theo tình hình hiện tại. Tuy vậy, khoản lệ phí mới ở bang Baden-Württember có thể làm dấy lên các cuộc biểu tình phản đối. Rất nhiều sinh viên dù không hề bị ảnh hưởng ở chính sách này cũng lên tiếng than phiền. Động thái này đã vi phạm các nguyên tắc đối xử bình đẳng, điều này đã xảy ra khi những kế hoạch này lần đầu tiên được đưa ra vào mùa thu năm 2016. Các hội sinh viên hành động đã lên tiếng chỉ trích học phí „như là Logic khai thác kinh tế của những người đến đây“

Sinh viên đến từ các quốc gia thuộc khối Liên minh Châu Âu, Sinh viên thuộc chương trình Erasmus (chương trình trao đổi sinh viên của Liên minh Âu Châu), sinh viên tị nạn và những các nhân có nhu cầu khác được miễn học phí tại bang Baden-Württember. Ngay cả tại Düsseldorf, Liên minh mới cũng đã nghĩ về các trường hợp ngoại lệ: Lãnh đạo CDU Armin Laschet đã phát biểu, sinh viên đến từ các quốc gia thứ ba như Thổ Nhĩ Kỳ, những người sinh ra tại Đức và những người sở hữu bằng tốt nghiệp tại Đức không phải đóng học phí này.

Nguồn: spiegel.de

du học Đức
Đánh giá bài viết
2 bầu chọn / trung bình: 5
1759
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay