Chuyển tới nội dung

Cuộc sống của du học sinh ở Áo

Cuộc sống của du học sinh ở Áo

Cuộc sống của du học sinh ở Áo

Áo tuy chưa phải là điểm đến Du học quen thuộc đối với người Việt Nam, nhưng đối với người Đức, thì quê hương của điệu Valse là điểm đến yêu thích nhất để học tập và phát triển các kĩ năng ngay từ khi còn là Sinh viên.

Đức và Áo - Hai nước láng giềng “sát vách” nhau. Cùng có chung ngôn ngữ chính thức là tiếng Đức.

Tuy nhiên văn hóa và cuộc sống của hai nước vẫn có sự khác biệt. Chẳng thế mà Jockel Weichert - Giám đốc PR đến từ Schwaben, Đức đã đứng lên thành lập Cộng đồng người Đức cách đây 10 năm. Mà nay đã trở thành Mạng lưới của người Đức (“Piefke Connection Austria) lớn nhất Áo.

Mặc cho khác biệt về văn hóa, Sinh viên Đức tới Áo để du học ngày càng nhiều và rất yêu cuộc sống Sinh viên của mình ở đây. Để có cái nhìn rõ nhất về cuộc sống ở Áo, tại sao không thử xem xét từ góc nhìn của Sinh viên Đức.


Áo - một trong 16 nước thịnh vượng nhất Thế giới theo Quỹ tiền tệ quốc tế IWF năm 2015 (Ảnh: SN/APA)

1. Ngôn ngữ là công cụ nhanh nhất giúp chúng ta hòa nhập vào một cộng đồng, xã hội

Jenny Eric, 26 tuổi, hiện đang học kỳ thứ ba chuyên ngành Địa lí tại Đại học Salzburg. Cô chia sẻ, ở Áo, họ chào nhau là “Grüß Gott” (Chào Chúa) thay vì “Guten Tag” hay “Hallo” như ở Đức.

Trải nghiệm sau một thời gian giúp Jenny nhận ra rằng, để hòa nhập tốt nhất vào một cộng đồng mới, thì ngôn ngữ là công cụ nhanh nhất giúp chúng ta làm điều đó.

Đối với cô sinh viên sinh ra và lớn lên tại Berlin, Salzburg là một thành phố tuyệt đẹp, an toàn và có nhịp sống thong thả hơn so với ở Berlin. Siêu thị ở đây chỉ mở đến 18 giờ hàng ngày, và sau 23 giờ đêm thì tàu sẽ không chạy nữa.

Về việc học tập, cô hoàn toàn hài lòng với việc học của mình có mong muốn trở lại Berlin để lập nghiệp.

2. "Tôi yêu thành phố này"

Người dân ở Viên (Wiener) nổi tiếng về thái độ “phớt Ăng-lê” của mình. Sören Keup đang theo học Khoa học Nhạc kịch và Truyền hình (Theater- und Medienwissenschaft) tại Viên. Anh đã được mục sở thị tin đồn này. Hay nếu bạn đang muốn gọi một tách Cà-fê cùng một miếng bánh Sacher, chiếc bánh nổi tiếng khắp thế giới của Áo trong một Kaffeehaus (Quán Cà-fe kiểu Áo) ở Viên, và anh phục vụ hoàn toàn ngó lơ bạn, thì đừng ngạc nhiên nhé. Kể cả người Áo cũng đã gặp phải trường hợp như vậy rồi. Wiener không những thế còn có chút tự hào vì thực sự chỉ ở Viên mới có điều này.

Nhưng với người dân ở Viên, ta có thể nói chuyện với họ về những chủ đề học thuật mà không biết chán. Cuộc sống ở đây đầy tính cộng đồng. Ta sẽ có cảm tưởng như ai cũng biết nhau. Trong khi đó, Viên là một trong những thành phố với mạng lưới giao thông hiện đại nhất Thế giới với giá không đâu có ở châu Âu. Chỉ với 128 Euro là ta có thế di chuyển tới bất cứ ngóc ngách nào trong thành phố trong ba tháng.

Đó cũng chính là điểm đặc biệt của Viên. Được biết tới là Thành phố đáng sống nhất thế giới trong 10 năm qua do Tổ chức tư vấn nhân sự Mercer bầu chọn, ở Viên có tất cả mọi thứ với chất lượng tốt nhất: thư viện, bảo tàng và hàng hóa.

Về việc học tập, nếu so sánh với việc học của bạn bè anh ở Đức, Sören chia sẻ, ở đây anh có được thời gian để vừa học vừa làm. Ở Đức có lẽ anh đã không có được điều này.

Học viện Cờ Baku của Coop Himmelb(l)au -  một trong những Văn phòng Kiến trúc sư tiếng tăm nhất Thế giới hiện nay đến từ Áo

3. Chọn Salzburg là nơi để học và phát triển kỹ năng Quản trị Du lịch

Franz Josef Michel, 23 tuổi và hiện đang học chuyên ngành Quản trị Du lịch (Tourismus Management) tại Đại học Salzburg. Anh cảm thấy quyết định lựa chọn Ngành học yêu thích của mình ở thành phố du lịch Salzburg là một quyết định sáng suốt. Không như ở Đức, ở đây Franz Josef có thể vừa học vừa làm bởi Salzburg là thành phố du lịch nổi tiếng thế giới. Người dân khắp nơi đổ về đây để một lần được chiêm ngưỡng ngôi nhà nơi W.A. Mozart sinh ra.

Không những thế, chàng Sinh viên có niềm đam mê Du lịch còn cho biết, không những có thể làm việc để đảm bảo cho cuộc sống, anh còn có thể đổi công ty nếu muốn. Điều này không giống như ở Đức mà anh vẫn cập nhật thường xuyên qua những người bạn của mình.

Kết: Với dân số vỏn vẹn chỉ hơn 10 triệu dân, nhưng Áo lại là một trong 16 nước thịnh vượng nhất thế giới theo xếp hạng của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IWF) năm 2015 (trên Đức hai bậc). Thế mạnh của Áo chính là nguồn tài nguyên phong phú và hệ thống ngân hàng phát triển cao, xứng đáng là điểm đến hứa hẹn cho du học sinh Việt Nam muốn làm chủ cả hai thứ tiếng Đức và tiếng Anh.

Chi tiết liên hệ: NDF - 0947 090 888

TRUNG TÂM TIẾNG ĐỨC NDF
Trụ sở chính: P705,CT2A, Tòa nhà Housinco, Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 2: Tầng 6, tòa nhà 285 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 02462531338 – Hotline: 0947 090 888
Website: www.ndf.vn
FB: https://www.facebook.com/tiengduc/

Đánh giá bài viết
3 bầu chọn / trung bình: 5
1628
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay