Chuyển tới nội dung

Gastkinder còn quá nhỏ: Những băn khoăn khi chọn Gia đình nuôi

Gastkinder còn quá nhỏ: Những băn khoăn khi chọn Gia đình nuôi

Gastkinder còn quá nhỏ: Những băn khoăn khi chọn Gia đình nuôi

Có lẽ việc Gastfamilie (Gia đình nuôi) có nhiều con và con của họ còn nhỏ sẽ khiến cho nhiều bạn băn khoăn trong việc chọn nhà, thì những kinh nghiệm sau đây có thể giúp bạn yên tâm hơn phần nào.

             

Có lẽ không phải ai trong số các bạn muốn đi Aupair Đức đều có kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ. Khác biết văn hóa cũng như rào cản ngôn ngữ là hai yếu tố khiến nhiều Aupair gặp vấn đề với Gastkinder (con cái của Gia đình nuôi).

Ban đầu lúc muốn sang Đức, nhiều bạn nghĩ mình có thể làm được tất cả, “bất chấp” độ tuổi của con họ. Nhưng ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ có tâm sinh lí khác nhau. Có thể bạn kinh nghiệm với trẻ ở độ tuổi này, chưa chắc bạn sẽ hiểu được trẻ ở tất cả các độ tuổi khác. Hơn thế nữa, mỗi trẻ sẽ có một cá tính khác nhau.

Nếu bạn đang lựa chọn giữa nhiều gia đình nuôi vì độ tuổi của con họ, mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm của chính mình dưới đây.

1. Trẻ độ tuổi từ 0 – 2 tuổi

 Có lẽ bạn sẽ thấy hơi sợ trông bé ở độ tuổi này, vì trẻ còn quá nhỏ. Độ tuổi này bé chắc chắn sẽ cần sự chăm sóc của Aupair nhiều, ví dụ như khoản cho bé ăn, bỉm sữa. Nếu bạn đã có kinh nghiệm rồi, thì hãy nói với gia đình nuôi. Đây sẽ là một điểm cộng lớn cho bạn. Vì bé còn nhỏ, cả Ba mẹ nuôi và Aupair sẽ cần dành nhiều thời gian ở nhà với bé. Mẹ nuôi thời gian này vẫn ở nhà nên hai người sẽ thay nhau trong công việc: ví dụ bạn trông chừng em bé, còn Gastmutter (mẹ nuôi) nấu ăn…
Nếu bạn hoàn toàn chưa có kinh nghiệm đối với trẻ ở độ tuổi này, nhưng không ngại việc và yêu trẻ con thì hãy cứ mạnh dạn trao đổi với Gia đình nuôi về mong muốn của mình nhé.

2. Trẻ độ tuổi từ 3 – 7 tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ đã qua độ tuổi “bỉm sữa” và đang học nói. Bạn sẽ có cơ hội nói tiếng Đức nhiều hơn.

Trẻ bắt đầu biết đòi và hình thành cái “Tôi”. Bạn nên kiên nhẫn và khéo léo để có thể khiến trẻ nghe lời mình, khuyến khích trẻ ra ngoài trời chơi, vận động, hoặc làm thủ công (basteln) v.v…

3. Trẻ hơn 7 tuổi

Trẻ ở độ tuổi này không đòi hỏi nhiều sự chăm sóc, trông coi của Aupair. Và trẻ cũng bắt đầu cần không gian riêngnhiều hơn. Aupair không nên lúc nào cũng đi theo để trông coi chúng. Ở độ tuổi từ 7 tuổi trở lên, trẻ thường thích sang nhà bạn bè chơi, có không gian, thời gian riêng tư. Tuy vậy, ví dụ nếu em ấy muốn đi chơi hay làm gì đó theo ý mình, thì Aupair nên hỏi lại bố mẹ nuôi xem em đã xin phép bố mẹ chưa. Những điều tối thiểu như vậy Aupair vẫn cần hỏi lại bố mẹ nuôi.

Dù trẻ ở độ tuổi nào, tốt nhất là bạn đã có kinh nghiệm với trẻ ở độ tuổi đó. Nhiều Gia đình viết trong Profile của họ, là họ mong rằng Aupair không coi đó là một “công việc”. Đúng là như vậy, hãy coi gia đình nuôi là gia đình của mình. Mặc dù sẽ có nhiều khác biết so với Gia đình thật sự của mình, và công việc vẫn là công việc. Nhưng nếu bạn có tình yêu với trẻ em, dành nhiều thời gian với gia đình nuôi, trước hết là để tường tận nhiệm vụ của bạn, hơn thế nữa là để hai bên hiểu và thông cảm cho nhau hơn.

Chương trình Aupair Đức hiện nay rất phổ biến. Có lẽ bạn cũng đã tự tìm hiểu trên Internet, Facebook v.v… Tuy nhiên, khôngphải thông tin nào cũng chính xác. Có Gia đình nuôi có từ 3,4 con trở lên nhưng Ba mẹ nuôi cùng Aupair chia sẻ công việc hợp lí thì bạn sẽ không hề cảm thấy vất vả chút nào. Hơn thế nữa, trước khi đi bạn cũng cần chuẩn bị cho mình những kĩ năng cần thiết như nấu ăn, xử lí các tình huống với trẻ em. Nghe vậy thôi chứ không hề đơn giản chút nào. Hãy thử hỏi bố mẹ mình xem, nuôi con và quán xuyến việc nhà thôi cũng đủ “đau đầu” lắm rồi; chưa kể bố mẹ của chúng ta còn làm việc cả ngày nữa. Đó cũng chính là lí do mà Gasteltern cần đến sự giúp đỡ của Aupair. Vậy nên, bạn hãy tìm hiểu gia đình kĩ qua thư, nói chuyện qua Skype v.v… chứ đừng chỉ dựa vào độ tuổi và họ có bao nhiêu con nhé.

Chắc chắn năm Aupair sẽ là bước đệm tuyệt vời để bạn nâng cao kinh nghiệm sống, hiểu biết văn hóa, con người Đức nói riêng và châu Âu nói chung, và khả năng tiếng Đức của chính mình. NDF Chúc bạn thành công!

 

TRUNG TÂM TIẾNG ĐỨC NDF

Trụ sở chính: P705,CT2A, Tòa nhà Housinco, Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 6, tòa nhà 285 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 0462531338 – Hotline: 0947 090 888

Website: https://ndf.vn/

FB: https://www.facebook.com/tiengduc/

 

Đánh giá bài viết
2 bầu chọn / trung bình: 5
889
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay