Chuyển tới nội dung

Chi phí sinh hoạt của Du học sinh Việt Nam tại Áo

Chi phí sinh hoạt của Du học sinh Việt Nam tại Áo

Chi phí sinh hoạt của Du học sinh Việt Nam tại Áo

Nếu đã tự mình tìm kiếm thông tin trên mạng, thì hầu hết các trang web đều cho biết, chi phí sinh hoạt trung bình của mỗi sinh viên rơi vào khoảng 800 Euro. Điều này có đúng với sinh viên Việt Nam không?

Đối với đa số du học sinh và các bậc phụ huynh khi quyết định cho con em mình sang du học Áo, thì vấn đề ăn ở, đi lại tốn kém hết bao nhiêu luôn là một trong những nỗi lo hàng đầu.

Thời gian đầu mới sang, dù có được chuẩn bị tốt thế nào chăng nữa thì các bạn du học sinh vẫn sẽ cần ít nhất là ba, bốn tháng để có thể thích nghi với môi trường mới. Hơn thế nữa, hầu hết các bạn du học sinh sang Áo là để học dự bị chứ chưa đủ điều kiện vào học chính thức; nên các bạn phải đặt việc học tập lên hàng đầu.

Trong thời gian đầu này, phụ huynh vẫn nên giúp đỡ các bạn về mặt tài chính. Trong bài viết này, NDF đã phỏng vấn các bạn du học sinh Áo để giúp phụ huynh và các bạn du học sinh tương lai chuẩn bị cho việc du học.

Nhiều sinh viên muốn tìm kiếm việc làm thêm để trang trải học phí

1. Tiền nhà và ăn uống

Nếu đã tự mình tìm kiếm thông tin trên mạng, thì hầu hết các trang web đều cho biết, chi phí sinh hoạt trung bình của mỗi sinh viên rơi vào khoảng 800 Euro. Điều này có đúng với sinh viên Việt Nam không? Chúng tôi đã phỏng vấn Kiên, bạn đang học ngành Informatik tại Đại học Kỹ thuật Ứng dụng Viên (Technische Universität Wien). Ngoài tiền học phí cố định ra, Kiên có chia sẻ về chi phí sinh hoạt của mình:

Ban đầu, như nhiều bạn sinh viên Việt Nam mới đến Áo khác, Kiên chọn giải pháp nhờ OeAD (Österreichische Austauschsdienst - Tổ chức Trao đổi Hàn lâm Áo) tìm phòng ở ký túc xá giúp. Giá phòng ở KTX dao động từ 300 - 500 Euro tùy thuộc vào loại phòng và nhu cầu cá nhân. Giá đó đã bao gồm cả tiền điện, nước. Lưu ý, ở KTX thì giá điện, nước là cố định hàng tháng.

Nếu chọn ở KTX, thì sinh viên sẽ nấu ăn riêng. Tự mua đồ và tự nấu. Chi phí dành cho thực phẩm rơi vào khoảng 150 Euro.

Sau này, Kiên đã chuyển vào ở WG cùng với hai người bạn khác. Giá phòng rẻ hơn, còn có 280 Euro. Chi phí ăn uống cũng giảm còn 100 Euro vì các bạn tự mua đồ ăn và nấu ăn chung.

Ở WG hay ký túc xá (KTX) là câu hỏi được các bạn sinh viên trao đổi rất nhiều. Nếu mới sang, việc tìm một phòng ở KTX thông qua sự hỗ trợ của ÖAD là lựa chọn hợp lí được hầu hết sinh viên quốc tế lựa chọn mới bắt đầu việc học tập tại Áo. NDF đã có dịp đi sâu hơn vào việc lựa chọn nơi ở cho sinh viên Việt Nam tại đây.

Sống chung với các sinh viên khác ở WG hay một phòng riêng ở Kí túc xá

2. Tiền bảo hiểm (Krankenversicherung)

Áo là một trong các quốc gia có chính sách hỗ trợ trong bảo hiểm tốt nhất. Nếu như ở Đức, mỗi người cần tự chọn cho mình một loại bảo hiểm thì ở Áo, bạn sẽ được chỉ định dùng loại bảo hiểm nào. Điều này tiết kiệm thời gian tìm kiếm cho sinh viên và đương nhiên là loại bảo hiểm này được tối ưu hóa cho từng đối tượng.

Sinh viên khi theo học ở Áo bắt buộc phải mua và tự chi trả bảo hiểm. Loại bảo hiểm mà Kiên đang dùng có chi phí là 56 Euro/ tháng.

3. Chi phí đi lại

Sinh viên học tập tại Áo sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi của nhà nước. Trong đó tất nhiên có việc đi lại. Anh chàng tân sinh viên của TU Wien cảm thấy hài lòng khi chỉ cần trả 75 euro cho một vé giao thông công cộng để có thể di chuyển khắp nơi bằng bất cứ phương tiện nào trong vòng 4-5 tháng. Đây thực sự là con số rất nhỏ so với các nước khác ở châu Âu.

Có lẽ chưa nhiều người biết rằng, hệ thống giao thông công cộng ở Viên thuộc vào hàng hiện đại và tiện lợi nhất thế giới. Bản thân người dân nơi đây cùng rất tự hào về điều này. Chỉ cần bước ra khỏi cửa là có thể nhìn thấy những chiếc tàu điện nhỏ xinh sẵn sàng đưa bạn đến các địa điểm quan trọng hoặc các bến tàu lớn hơn. Ở Viên, việc hiện thức hóa giấc mơ ‘Một cuộc sống không cần ô-tô’ (ein autofreies Leben) là hoàn toàn khả thi để góp phần bảo vệ môi trường.

 

Hệ thống giao thông công cộng tuyệt vời của Viên. Ra cửa nhà là bạn đã gặp những chiếc xe điện nhỏ xinh nhưng đi rất nhanh rồi

4. Tổng cộng chi phí sinh hoạt của Du học sinh tại Áo

Như các bạn đã thấy, tổng chi phí sinh hoạt công với học phí trong vòng một tháng đối với sinh viên tại Áo rơi vào khoảng 670 Euro. Tiền học phí phụ thuộc vào bạn đang học dự bị hay chuyên ngành, học trường công hay trường tư. Về phần này chúng tôi cũng đã có một bài viết chi tiết tại đây

Và đã là sinh viên du học Áo nói riêng và sinh viên du học nói chung thì nhu cầu tham gia các hoạt động văn hóa, đi chơi với bạn bè là chuyện đương nhiên. Vậy nên không sai nếu nói chi phí tổng cộng rơi vào 700 - 800 Euro/tháng.

TU Wien - Đại học kĩ thuật ứng dụng Wien

Thông tin chi tiết và mọi câu hỏi xin liên hệ: NDF - 0947 090 888

TRUNG TÂM TIẾNG ĐỨC NDF
Trụ sở chính: P705,CT2A, Tòa nhà Housinco, Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 2: Tầng 6, tòa nhà 285 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 0462531338 – Hotline: 0947 090 888
Website: www.ndf.vn
FB: https://www.facebook.com/tiengduc/

Đánh giá bài viết
7 bầu chọn / trung bình: 5
2275
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay