Chuyển tới nội dung

Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại nước Đức

Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại nước Đức

Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại nước Đức

Vấn đề: ”chi phí sinh hoạt mỗi tháng” với sinh viên ở Đức chính là vấn đề mà không những các bậc phụ huynh đang có ý định cho con mình đi du học Đức vẫn còn trăn trở, mà còn là vấn đề của rất nhiều du học sinh đang học tập tại Đức vẫn đang lo lắng.

Rời xa gia đình, các bạn du học sinh buộc phải làm quen và tự lập, đi kèm với đó là trách nhiệm với nhiều khoản chi phí nhất định. Bài viết dưới đây mình sẽ đề cập đến những khoản chi phí sinh hoạt mà các bạn sinh viên đang sinh sống và học tập cần chi trả hàng tháng.

Chi phí nhà ở (270-530 Euro/tháng)

Nhìn chung, chi phí thuê nhà ở Đức trong vòng hai năm trở lại đây đã tăng nhiều so với những năm trước, lý do chính là một số lượng lớn sinh viên từ nước ngoài tới học tập tại Đức. Chi phí nhà ở còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố quan trọng như loại hình nhà ở và thành phố nơi bạn sinh sống. Giá nhà thuê ở trung tâm thành phố cũng đắt hơn rất nhiều so với giá nhà ở những vùng ngoại thành, chi phí nhà ở tại những thành phố lớn cũng cao hơn rất nhiều so với những thành phố bé hay ở các làng.

Hiện nay, thành phố Munich đang dẫn đầu danh sách những thành phố có chi phí về nhà ở cao nhất nước Đức với mức chi phí trung bình 490 Euro/tháng (đã bao gồm phụ phí) cho một phòng trong căn hộ hai người, tiếp sau đó trong danh sách là thành phố Frankfurt am Main, Hamburg, Damstadt…. Các bạn cần phải chi trả một khoản từ khoảng 320-600 Euro một tháng đã bao gồm cả các loại phụ phí. Những thành phố như Berlin, Leipzig, Magdeburg…có mức chi phí sinh hoạt thấp hơn, do vậy chi phí thuê nhà ở những thành phố này cũng thấp hơn hẳn, thậm chí có những phòng ở chỉ có mức chi phí 180 Euro một tháng cho một phòng ở trong căn hộ ba người, trung bình phí thuê nhà ở những thành phố này sẽ rơi vào khoảng 250-370 Euro/tháng.

Chi phí ăn uống (120-180 Euro/tháng)

Chi phí ăn uống tại các thành phố khác nhau cũng có sự khác biệt, tuy nhiên sự khác biệt này là không lớn, lý do là vì các mặt hàng thực phẩm ở Đức luôn bình ổn giá, các mặt hàng cùng thể loại và cùng hãng sẽ không chênh lệch quá nhiều. Trong thực tế, chi phí ăn uống hàng tháng phụ thuộc chính vào bản thân các bạn sinh viên, ví dụ như phụ thuộc vào việc các bạn sắp xếp các bữa ăn hàng ngày, bạn ăn như thế nào và ăn ở đâu (ăn ở nhà, ăn ở căng-tin hay ăn ở nhà hàng), bên cạnh đó còn phụ thuộc vào việc bạn nấu ăn một mình hay cùng nấu ăn và chia tiền với bạn bè. Một bữa ăn mua ở ngoài rẻ nhất cũng rơi vào khoảng 7-10 Euro một bữa, trong khi đó, với số tiền này nếu bạn tự đi chợ thì có thể mua được đủ cho 2 bữa ăn.

Bên cạnh đó, chất lượng bữa ăn cũng quyết định phần lớn chi phí của bạn phải trả cho việc ăn uống, có nhiều bạn sinh viên hay ăn theo chế độ đồ dinh dưỡng Bio, những đồ này thường sẽ đắt hơn những đồ bình thường và tốt cho sức khỏe hơn. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên nên lựa chọn đi mua đồ ở những siêu thị được xếp trong danh sách “những siêu thị giá rẻ” như: Aldi, Norma, Netto… Tại đây có nhiều mặt hàng rẻ hơn nhiều hơn so với các mặt hàng cùng loại ở trong siêu thị: Rewe, Edeka….

Nếu tự nấu ăn ở nhà, bạn có thể tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều, tự đi chợ thì bạn chỉ cần chi trả 120-180 Euro một tháng mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng. Nếu bạn nấu ăn cùng những bạn khác, số tiền mà bạn phải trả cho việc ăn uống lại càng ít hơn nhiều. Dù vậy, các bạn nên lưu ý là không nên vì thấy siêu thị giảm giá nhiều mặt hàng thực phẩm mà mua về quá nhiều đồ một lúc, bạn có thể sẽ sử dụng sớm và gây ra việc hết hạn sử dụng của đồ ăn, điều này sẽ không thể thực hiện được mục đích tiết kiệm của bạn mà chỉ càng khiến bạn lãng phí tiền.

Chi phí phương tiện đi lại (120-300 Euro/kỳ)

Đối với các bạn sinh viên, phương tiện giao thông rẻ và thuận tiện nhất chính là xe đạp. Tuy nhiên, xe đạp khó có thể sử dụng được trong mùa đông, đặc biệt là vào các ngày có nhiều tuyết rơi, đường vào những ngày có tuyết rơi vô cùng trơn và khó đi, chính vì vậy nhiều bạn sinh viên đã chọn các loại phương tiện giao thông công cộng để dễ dàng di chuyển trong thành phố.

Chi phí cho phương tiện công có sự chênh lệch rất lớn giữa các thành phố, các bang hoặc thậm chí là giữa các trường đại học, thường thì nhiều bạn sinh viên sẽ không tính khoản chi phí này trong danh sách các khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng, bởi vì với khoản chi phí này, sinh viên phải đóng cho trường ngay từ đầu kỳ học mới. Giá của chi phí này phụ thuộc vào từng trường khác nhau, ví dụ như ở FH Regensburg hiện nay thu của sinh viên 140 Euro một kỳ đã bao gồm phí sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, còn ở một số thành phố như Frankfurt am Main, các bạn sẽ phải đóng gần 400 Euro cho một kỳ học và cũng đã bao gồm cả chi phí đi lại.

Chi phí cho bảo hiểm cá nhân, khám bệnh và thuốc (90-130 Euro)

Bảo hiểm y tế cá nhân tại Đức là bắt buộc, sinh viên nào cũng phải mua bảo hiểm cá nhân khi học tập và sinh sống tại nước Đức, hiện nay mức bảo hiểm cho sinh viên đã tăng nhẹ so với trước đây và đang có xu hướng tăng dần. Mức bảo hiểm trung bình mà một bạn sinh viên phải trả trong một tháng là 90 Euro. Mức chi phí này sẽ tiếp tục tăng khi bạn bước qua mức tuổi 23 và 30, thường thì với những người đã bước qua tuổi 30, cho dù vẫn còn là sinh viên, bạn vẫn bắt buộc phải trả khoảng 130 Euro một tháng, mức giá bảo hiểm giữa các hãng bảo hiểm cũng chỉ chênh lệch nhau một vài Euro không đáng kể.

Bên cạnh đó, sẽ có những loại phí phát sinh khi bạn đi khám bệnh nếu bạn khám những loại bệnh mà bên bảo hiểm quy định sẽ không chi trả trong hợp đồng lúc ban đầu cho bạn mà bạn buộc phải chịu một phần hoặc hoàn toàn, mình sẽ tính khoản chi phí phát sinh thuốc men này rơi vào khoảng 20-40 Euro một tháng.

Các phụ phí như tiền điện thoại, tiền quần áo, tiền đồ dùng học tập và chi phí phục vụ cho nhu cầu giải trí mình sẽ tổng kết chung thành một mục. Nhìn chung, Chi phí phát sinh cho những khoản này sẽ được tính như sau:

Chi phí mua sắm: 45-55 Euro

Chi phí điện thoại, Internet: 20 Euro

Chi phí vui chơi, giải trí: 30 Euro

Chi phí cho đồ dùng học tập: 30 Euro

Bài viết trên đây chỉ đề cập đến những khoản chi phí sinh hoạt chính mà các bạn sinh viên sinh sống và học tập ở Đức cần chi trả mỗi tháng, nhiều khoản chi phí có thể tăng giảm rất nhiều tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi bạn sinh viên. Các bạn sinh viên nên có trách nhiệm cân đối những khoản chi tiêu của mình sao cho thật hợp lý, và đặc biệt là không nên để những khoản phụ phí phát sinh quá nhiều nếu không muốn bản thân lao đao trong việc tháng nào cũng thiếu tiền sinh hoạt.

Đánh giá bài viết
13 bầu chọn / trung bình: 3
1558
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay