Chuyển tới nội dung
Kinh nghiệm du học Đức

Kinh nghiệm du học Đức

Kinh nghiệm thực tế của 1 du học sinh Đức chia sẻ cùng NDF, chúng tôi xin trích đăng toàn bộ email của Loan Vũ chia sẻ cùng các bạn của trung tâm NDF.

Xin chào các bạn Du học sinh Thân mến!

Mình là Loan Vũ, Du học sinh Tại Đức. Mình đã tốt nghiệp trường TECHNISCHE HOCHSCHULE DEGGENDORF – bang BAYEN năm 2014.

Cũng như các bạn, mình mơ ước được tới nước Đức, điều đó thật tuyệt vời và mình đã ấp ủ nó từ thời học sinh.

Hôm nay, mình xin được chia sẻ với các bạn, những bạn trẻ đang hoặc sẽ mong muốn du học tại Đức những kinh nghiệm mà mình đã trải nghiệm hoặc chỉ là những đóng góp của những bạn Du học Sinh khác mà mình đã gặp và nói chuyện. Hy vọng nó sẽ giúp ích nhiều cho các bạn!

Thứ nhất: Khi các bạn chọn trường đại học

Khi các bạn chọn trường đại học các bạn cần xác định rõ, mình mong muốn học gì, mình sẽ quay về Việt Nam khi tốt nghiệp hay ở lại và làm việc? Và phải làm rõ hơn nữa Ngành nghề đó tại Đức có dễ dàng xin việc khi tốt nghiệp không?

Tốt nghiệp đại học tại Đức chưa bao giờ là dễ dàng ngay với cả người Đức. Do đó, chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ chuyên ngành mà mình sẽ đăng ký học. Hãy cân bằng được sở thích và cơ hội có việc làm của chúng ta khi tốt nghiệp các bạn nhé!

Thứ hai: Học thật tốt và tốt hơn nữa tiếng Đức.

Tiếng Đức là hành lý quan trọng nhất với các bạn Du học sinh Đức, hãy học thật tốt tiếng Đức để giao tiếp và học tập. Hãy lựa chọn các trung tâm uy tín. Các bạn cần tránh suy nghĩ chỉ cần bằng B1. Học tiếng Đức quan trọng nhất phải nói được tiếng Đức. Các bạn đừng bỏ qua điều đó nhé!

Thứ ba: Muốn ở lại Đức làm việc các bạn phải học Đại học, Học cao học tại Đức các bạn sẽ không thể xin việc.

Hầu hết các bạn mới tìm hiểu đều bất ngờ điều này, nhưng đơn giản thôi, người Đức không chấp nhận bằng Đại học Tại Việt Nam. Do đó, các bạn Du học sinh muốn ở lại làm việc các bạn nên lựa chọn học Đại học tại Đức.

Thứ tư: Lựa chọn học tại các thành phố nhỏ.

Điều này vừa đảm bảo chất lượng học cũng như tiết kiệm rất nhiều chi phí sinh hoạt hàng ngày của các bạn.

Thứ năm: Các bạn Du học sinh Việt nam cần nhanh chóng hòa nhập với phương pháp học tập của sinh viên Đức.

Sinh viên Đức được đào tạo luôn chủ động trong việc nghiên cứu và học tập. Điều này hoàn toàn trái ngược với phần lớn học viên Việt Nam, rất thụ động trong học tập và nghiên cứu. Vì vậy, các bạn cần ngay lập tức bắt kịp phương pháp học tập mới ngay, tuy mỗi trường đều có quy định khác nhau, nhưng thông thường các bạn chỉ được thi lại 3 lần. Nếu vượt quá số đó các bạn sẽ bị “ đuổi học”. Vâng chính xác là như vậy đấy ạ.

Thứ sáu: Không nên vội vàng đăng ký thi tại kỳ học đầu tiên.

Hãy chỉ dự thính, để có kinh nghiệm và hòa nhập thực sự với cuộc sống ở bên Đức. Quen bạn, quen thầy, quên cách học là cách tốt nhất để các bạn tăng tốc và hoàn thành xuất sắc khóa học mà bạn đăng ký.

Thứ bảy: Hãy đi làm thêm vào những ngày nghỉ và kỳ nghỉ.

Thông qua đi làm, các bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp với Văn hóa Đức qua những câu nói, ứng xử…Những điều này giúp bạn hòa nhập nhanh hơn với môi trường mới, văn hóa mới.

Thứ tám: Khi các bạn ra Sở Ngoại Kiều để gia hạn Visa.

 Một lưu ý nhỏ với các bạn, Hãy mặc một bộ đồ thật gọn gàng và lịch thiệp. Nó giúp ích rất nhiều cho quá trình xin ra hạn được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Thứ chín: Đi chơi, nói chuyện với các bạn người Đức thật nhiều.

 Các bạn sinh viên Việt nam thường có một thói quen. Sau khi tới trường sẽ quay về nhà trọ, ở đó có rất nhiều bạn sinh viên cũng là người Việt. Và tiếng Việt đương nhiên trở thành ngôn ngữ giao tiếp. Tuy vậy, theo mình các bạn hãy giao lưu, đi chơi với nhiều bạn Đức hơn. Điều đó giúp ích rất nhiều cho các bạn về Tiếng và học văn hóa Đức.

 

Thứ mười: Không bao giờ được phép mua đồ ăn trộm.

Đây là lưu ý rất quan trọng các bạn al. Dù trong hoàn cảnh nào, các bạn cũng phải nói “không” với đồ “ trộm cắp”. Bạn sẽ bị phạt hành chính nặng từ 2000€ và trục xuất ngay lập tức nếu bị phát hiện nhé.

Và cuối cùng, Đừng chỉ chú ý mỗi học và làm, lên xe bus, lên tàu, xách ba lô và chúng ta sẽ đi khắp Châu Âu.

Chúc các bạn có một chuyến hành trình tuyệt vời nhé!!!

Đánh giá bài viết
14 bầu chọn / trung bình: 5
4440
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay