Đóng

Những điều cần lưu ý khi xin cấp thị thực nhập cảnh Đức

02/11/2017 972 lượt xem
1 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Trong nhiều năm, khối lượng hồ sơ xin cấp thị thực nhập cảnh vào Đức luôn rất nhiều, đứng thứ hai chỉ sau Pháp. Và tỉ lệ hồ sơ bị từ chối cũng vậy. Để tránh những sai sót không đáng có, NDF lưu ý các bạn trước khi tiến hành làm hồ sơ xin thị thực cần nắm rõ những điều sau

Ngôn ngữ nội dung hiển thị (Việt/Đức) Tiếng Việt   Tiếng Đức

1. Loại thị thực

Nếu bạn cần lưu trú tại Đức trong thời gian không quá 90 ngày, bạn cần xin thị thực ngắn hạn/ thị thực Schengen. Với thị thực này, bạn có quyền nhập cảnh vào bất cứ quốc gia nào thuộc khối Schengen. Tuy nhiên Đại sứ quán Đức chỉ tiếp nhận các hồ sơ có Đức là điểm đến đầu tiên, hoặc là quốc gia có thời gian lưu trú lại dài nhất trong cả hành trình, hoặc tại các quốc gia mà Đức đại diện.

Có thể xin thị thực ngắn hạn/ thị thực Schengen cho những mục đích sau

Thăm thân nhân/ bạn bè

Đi công tác/ tham dự hội thảo

Đi du lịch

⇨Đi chữa bệnh

⇨Học tiếng Đức (khoá học không quá ba tháng)

Nếu bạn dự tính lưu trú tại Đức hơn 90 ngày, bạn cần xin thị thực dài hạn/ thị thực quốc gia. Có thể xin thị thực dài hạn cho các mục đích sau:

Kết hôn

Đoàn tụ gia đình với vợ/ chồng/ con mang quốc tịch Đức

Con đoàn tụ với bố/ mẹ

Làm việc nói chung

⇨Aupair

⇨Học nghề

⇨Học Đại học

⇨Học THPT

Các bạn vui lòng truy cập đường dẫn tương ứng để được hướng dẫn cụ thể về các loại giấy tờ cũng như các bước chuẩn bị hồ sơ đối với mỗi mục đích

2. Nộp đơn xin thị thực tại đâu và khi nào?

Các bạn lưu ý, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú có tính chất quyết định, bộ hồ sơ xin thị thực sẽ được nộp tại Đại sứ quán Đức tại Hà Nội hay Tổng lãnh sự quán Đức tại TP. Hồ Chí Minh

Đại sứ quán Đức tại 29 Trần Phú, Hà Nội sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ đối với người nộp đơn có địa chỉ thường trú, học tập và làm việc tại các tỉnh thành sau:

Tổng lãnh sự quán Đức tại 126 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh quản lý khu vực từ nam Huế vào đến đồng bằng sông Cửu Long.

Trong trường hợp nơi đăng ký hộ khẩu thưởng trú của bạn thuộc khu vực quản lý của Tổng lãnh sự quán nhưng bạn đang làm việc/ học tập tại khu vực thuộc phạm vi quản lý của Đại sứ quán (hoặc ngược lại) và có nguyện vọng được nộp hồ sơ tại khu vực gần hơn, bạn bắt buộc phải trình sổ tạm trú.

Để nộp hồ sơ tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán bạn đều bắt buộc phải đặt lịch hẹn trước

Đặt lịch hẹn xin cấp thị thực ngắn hạn tại Đại sứ quán tại Hà Nội

Đặt lịch hẹn xin cấp thị thực ngắn hạn tại Tổng lãnh sự quán tại Tp. Hồ Chí Minh

Đặt lịch hẹn xin cấp thị thực dài hạn tại Đại sứ quán tại Hà Nội

Đặt lịch hẹn xin cấp thị thực dài hạn tại Tổng lãnh sự quán tại Tp. Hồ Chí Minh

Lưu ý: Thời gian xin cấp thị thực ngắn hạn tối thiếu là 3 tuần và tối đa là 3 tháng trước chuyến đi dự kiến.

Trong trường hợp bạn đặt lịch hẹn quá xa (hơn 90 ngày trước ngày nhập cảnh dự kiến) Đại sứ quán sẽ từ chối xử lý hồ sơ.

Ngoài hộ chiếu công vụ, Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán chỉ chấp nhận xét duyệt hồ sơ gấp trong trường hợp khẩn cấp và lý do nhân đạo. 

Không có giới hạn về thời gian nộp hồ sơ xin cấp thị thực dài hạn cụ thể nhưng thông thường, thời gian xử lý hồ sơ xin cấp thị thực dài hạn kéo dài từ 8 đến 12 tuần. Tuỳ vào mục đích, các bạn hoàn toàn có thể ước chừng thời gian mình nên nộp hồ sơ để nhập cảnh kịp thời.

Tuy nhiên trên thực tế, có rất nhiều bộ hồ sơ mà thời gian nhận kết quá kéo dài hơn 12 tuần do thẩm tra giấy tờ. 

3. Vậy làm thế nào để tránh trường hợp hồ sơ của mình bị xét duyệt quá lâu mà không có kết quả?

Đầu tiên, bạn phải chắc chắn mình chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ tuỳ theo mục đích xin thị thực tương ứng. 

Các loại giấy tờ phải hợp lệ và được chấp nhận. Lưu ý, với mỗi đầu loại giấy tờ đều phải mang theo bản gốc, bản photo và bản dịch.

Tuỳ từng trường hợp, Đại sự quán có thể yêu cầu nộp bổ sung thêm các loại giấy tờ khác. Để tránh mất thời gian đi lại chuẩn bị lại giấy tờ, đặt lại lịch hẹn,.. các bạn có thể đến NDF (tầng 7 Tòa nhà Housinco, Lương Thế Vinh, Thanh Xuân hoặc tầng 6 Toà nhà 285 Đội Cấn, Ba Đình) để được tư vấn chính xác và chi tiết về trường hợp của mình.

4. Lệ phí xin cấp thị thực

Vợ/chồng, bạn đời có đăng ký và trẻ em vị thành niên chưa lập gia đình của người Đức, cũng như bố/mẹ của trẻ em vị thành niên người Đức được miễn lệ phí cấp thị thực. Thị thực cấp cho vợ/chồng và con của công dân EU/công dân khu vực kinh tế châu Âu cũng được miễn lệ phí.

Lệ phí cấp thị thực sẽ không được hoàn trả lại trong trường hợp bạn bị từ chối cấp thị thực. Vì vậy bạn cần chuẩn bị hồ sơ thật cẩn thận.

Trong trường hợp hồ sơ bị từ chối bạn có quyền khiếu nại hai lần. Thời hạn khiếu nại là trong vòng một tháng kể từ ngày có quyết định từ chối.

Các bạn lưu ý đọc kỹ hướng dẫn và chuẩn bị hồ sơ thật cẩn thận nhé!

Có thể bạn quan tâm: Những điều cần lưu ý khi xin cấp thị thực nhập cảnh Ảo Giải thích 9 lý do từ chối thị thực thường gặp nhất và cách khắc phục

__________________________________________

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC NDF

Địa chỉ: P705,CT2A, Tòa nhà Housinco, Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 6 tòa nhà 285 Đội Cấn, Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: (84 – 24) 62531338 – (84) 947.090.888.

Email: ndf.institut@gmail.com

Hotline: 0947.090.888

__________________________________________

Trung tâm tiếng Đức NDF

Địa chỉ: Tầng 01 Tòa A tòa nhà Housinco, Lương Thế Vinh, Thanh Xuân - Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 6 tòa nhà 285 Đội Cấn, Ba Đình - Hà Nội.

Điện thoại: (84 – 24) 62531338 – (84) 947.090.888.

Email: ndf.institut@gmail.com