Đóng

Chi phí du học Đức hết bao nhiêu?

23/09/2016 3330 lượt xem
25 bầu chọn / điểm trung bình: 5
CHLB Đức với nền giáo dục tuyệt vời cùng nhiều ngành học đa dạng, phong phú hiện nay thu hút sự chú ý của nhiều sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng.
Ngôn ngữ nội dung hiển thị (Việt/Đức) Tiếng Việt   Tiếng Đức

Ngoài quy trình đi du học, những hồ sơ giấy tờ cần tìm hiểu, chi phí du học Đức cũng là niềm trăn trở của rất nhiều du học sinh tương lai và các bậc phụ huynh. Vậy hãy cùng NDF tìm hiểu xem những loại chi phí nào cần chuẩn bị cho chuyến du học mơ ước này và chi phí đó hết bao nhiêu nhé!

Nước Đức được xếp thứ ba trong danh sách những quốc gia có nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn làm điểm đến lý tưởng trong tương lai, chỉ sau Mỹ và Anh. Ngoài việc xác định xem mình có thuộc nhóm đối tượng đáp ứng đủ điều kiện du học của Đại Sứ Quán, chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ và thực hiện theo đúng quy trình du học, chúng ta cũng cần phải tính toán, tìm hiểu xem chi phí phải trả cho chuyến du học bao gồm những khoản nào và cụ thể là bao nhiêu. Bên cạnh đó, bài viết cũng sẽ đề cập đến những khoản chi phí mà du học sinh cần chi trả khi qua Đức, hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn tính toán và chuẩn bị kỹ hơn cho chuyến du học Đức của mình. 

Vậy, tng quan thì chi phí du hc Đức là bao nhiêu?

Trước tiên bạn cần phải hiểu rõ những quy trình, các bước để làm hồ sơ đi du học. Bạn có thể tìm hiểu cụ thể hơn về các bước đi du học sinh Đức, từ đó mới có thể tính toán cụ thể những chi phí mà bạn cần chuần bị theo từng bước của quy trình du học.

Những chi phí chuẩn bị cho chuyến du học Đức:

Chi phí học Tiếng Đức:

Một trong những điều kiện tiên quyết để bạn xin Visa sang Đức theo chương trình đại học, đó là bạn cần phải đạt TRÌNH ĐỘ TIẾNG ĐỨC TỐI THIỂU B1Theo khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung Châu Âu, các bậc trình độ tiếng Đức được chia cụ thể thành trình độ A1, A2, B1, B2, C1, C2. Để xin được Visa sang Đức du học, bạn phải có một chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu ở trình độ B1, và với trình độ này, bạn mới có khả năng làm được bài thi đầu vào dự bị đại học. Thậm chí, bạn còn cần phải đạt đến trình độ B2 mới có thể theo học được chương trình dự bị đại học tại Đức.

Nhìn chung, bạn cần phải trả 8-10 triệu/khóa cho mỗi bậc trình độ tiếng Đức. Tức là, bạn sẽ cần chi trả khoảng 24-30 triệu để học hết trình độ B1.

Chi phí thi năng lực ngoại ngữ

Nếu muốn xin Visa theo diện du học, bạn cần phải thi chứng chỉ năng lực ngoại ngữ. Có rất nhiều loại chứng chỉ tiếng Đức khác nhau. Dưới đây, NDF xin giới thiệu về hai loại bằng phổ biến nhất được sinh viên Việt Nam lựa chọn vì tính phổ biến và có thể thi tại Việt Nam đó là:

+ Chng ch ZD do Vin Goethe cấp:

- Là chứng chỉ quốc tế, được chấp nhận ở toàn Châu Âu cũng như các nước sử dụng Tiếng Đức.

- Lệ phí thi:

  • Trình độ B1: 3.500.000 VNĐ / cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.
  • Hoặc 1.000.000 VND / 1 kỹ năng (đối với các bạn chưa tự tin muốn đăng ký thi riêng từng kỹ năng một).
  • Trình độ B2: 3.500.000 VNĐ / cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

- Tra cứu lịch thi và đăng ký thi tại Hà Nội

+ Bằng ÖSD

- Là các Chứng chỉ tiếng Đức của nước Áo với thang đánh giá tương tự như của Viện Goethe.

- Được chấp nhận ở Áo, Thuỵ Sỹ và một số trường Đại học ở Đức. Theo kinh nghiệm của các bạn du học sinh Đức, bạn nên Email cho trường mình có nguyện vọng xin học để chắc chắn rằng, trường có chấp nhận bằng ÖSD không nhé!

- Kì thi ÖSD do đại học Hà Nội tổ chức là kì thi không hy, hoàn tiền, đổi thi sang tháng khác, kĩ năng khác, hoc sang tên cho người khác. Các bạn cân nhắc kĩ trước khi đăng ký.

- Lệ phí thi

  • Trình độ B1: 2.500.000 VNĐ / cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Chi phí chuẩn bị các loại giấy tờ khác

Ngoài chứng chỉ tiếng Đức, tuỳ vào mỗi trường, mỗi ngành học khác nhau lại có thể có yêu cầu về giấy tờ riêng. Du học sinh có thể sẽ phải hoàn thành thêm một số thủ tục sau (các giấy tờ này là khác nhau đối với từng trường hợp).

Thủ tục thẩm tra APS: 150$ và 250$ (với những bạn tham gia phỏng vấn APS)

Thi TestAS: 80Euro

Các bạn có thể tham khảo theo danh sách các trường Đại học đầu ngành của Đức, tại đây NDF đã tổng hợp cụ thể yêu cầu tuyển sinh của 20 trường đại học đầu ngành tại Đức.

Trên đây là các loại giấy tờ bằng tiếng Đức, bạn có thể nộp bản gốc hoặc bản sao y công chứng (nếu trường không bắt buộc yêu cầu nộp giấy tờ gốc).

Chi phí dịch thuật

Các giấy tờ ở Việt Nam phải được dịch thuật công chứng sang Tiếng Đức. Chi phí dịch thuật tài liệu Việt Đức dao động từ 80.000 – 100.000 VND/trang (có thể cao hơn nếu lấy ngay).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ bạn đã có thể nộp đơn xin xét tuyển vào học tại trường ở bên Đức được rồi!

Chi phí nộp hồ sơ

Du học sinh có thể nộp hồ sơ theo đường Online hoặc qua đường bưu điện theo yêu cầu riêng của từng trường. Lưu ý, nếu trường của bạn là nằm trong 160 Trường Đại học Đức chỉ nhận đơn đăng ký học của các Du học sinh quốc tế thông qua Uni-assist - dịch tạm là: Trung tâm Dịch vụ cho các đơn đăng ký Đại học Quốc tế).

Mỗi lần nộp hồ sơ xin trường qua Uni-assist, Bạn phải chuyển khoản lệ phí là 75Euro cho đơn đăng ký Đại học đầu tiên và 15 Euro cho mỗi đơn đăng ký đại học tiếp theo trong cùng một kỳ. Nếu hồ sơ của bạn đạt yêu cầu, trong vòng 4 tuần là bạn đã có thể nhận được Zulassung (giấy báo nhập học) được rồi!

Chi phí xin thị thực tại Đại quán/Tổng lãnh sự quán

Sau khi nhận được Giấy báo nhập học vào một trường Đại học bên Đức

hoặc: Giấy chứng nhận đã xin nhập học.

hoặc: Giấy chứng nhận đã đăng ký một suất học.

hoặc: Giấy báo dự thi đầu vào của một trường dự bị Đại học.

các bạn đã hoàn toàn có thể tiến hành các thủ tục xin cấp thị thực tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán.  Lệ phí xin cấp thị thực dài hạn là 60 Euro (Stand: 09/2016). Lúc đầu, Visa mà bạn được cấp chỉ là Visa du lịch và có thời hạn 3 tháng. Sau khi sang Đức khoảng một hoặc hai tháng, du học sinh sẽ phải trình báo việc lưu trú tại Sở Ngoại kiều. Tại đây, du học sinh mới chính thức được cấp giấy phép lưu trú chính thức.

Các loại chi phí khi sang Đức

Ngoài các chi phí chuẩn bị cho chuyến du học, sau khi sang Đức, du học sinh còn phải tính đến các loại chi phí sinh hoạt như tiền ăn, tiền bảo hiểm sức khỏe, tiền đi lại, tiền thuê nhà. Sinh viên ở mỗi thành phố và bang khác nhau sẽ trả những mức chi phí khác nhau. Các bạn du học sinh nên tìm hiểu mức sống trung bình ở từng nơi để chọn được thành phố phù hợp với bản thân. Dưới đây mình sẽ liệt kê một số loại chi phí cơ bản mà một sinh viên học tại Đức phải chi trả hàng tháng:

Tiền học phí

Các bạn sinh viên đang có ý định du học Đức có thể hoàn toàn yên tâm, bởi vì tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có trường đại học công lập nào ở Đức thu học phí với cả sinh viên trong nước lẫn sinh viên quốc tế. Vào đầu mỗi kỳ học, bạn chỉ phải đóng một khoản tiền học kỳ (Semesterbeitrag), số tiền này rơi vào khoảng 150-350Euro tùy thuộc vào từng trường đại học khác nhau. Khoản tiền này bao gồm chi phí cho các phương tiện giao thông công cộng di chuyển trong thành phố, mượn sách trong thư viện trường...Bên cạnh đó, với thẻ sinh viên, bạn sẽ được giảm giá khi tham quan bảo tàng, đi uống cà phê cùng bạn bè, khi đăng ký chơi thể thao...

Ở Đức cũng có những trường dân lập dành cho sinh viên, mức phí để học một kỳ tại trường dân lập này rơi vào khoảng 4000-5000Euro, nhưng tính ra thì mức học phí này chưa cao bằng học phí tại các nước như Mỹ, Anh, Úc hay một số quốc gia cùng nằm trong khối liên minh Châu Âu. 

Tiền thuê nhà

Tiền thuê nhà là khoản chi phí mà bạn sẽ phải trả hàng tháng, chi phí này cũng phụ thuộc vào mức sống của từng thành phố. Với các bạn sinh viên, xin được một phòng trong ký túc xá sinh viên của trường là tiện và rẻ nhất. Mỗi trường đều có khu ký túc xá riêng, sau khi nhận được giấy báo nhập học của trường, bạn có thể lên mạng đăng ký một phòng ký túc trước qua trang Web của trường. Thông thường, sinh viên sẽ phải chờ từ một đến bốn kỳ để được nhận một phòng trong ký túc, vì số lượng sinh viên đăng ký ở các kỳ đều rất đông. Và đặc biệt là kỳ nào tại các trường cũng có các bạn sinh viên quốc tế sang học trao đổi, những bạn sinh viên này sẽ được ưu tiên nhận phòng trong ký túc xá của trường trước. Mức giá trung bình mà bạn phải trả cho một phòng thuê trong ký túc xá là 180-260Euro một tháng, số tiền này đã bao gồm các khoản phụ phí như: tiền đổ rác, tiền điện nước, có nơi sẽ bao gồm tiền Internet. Nếu khoản tiền trên chưa bao gồm tiền Internet thì bạn sẽ phải trả thêm khoảng 20Euro một tháng cho tiền lắp đặt mạng.

Trong trường hợp mà bạn không được nhận một phòng trong ký túc xá của trường, bạn buộc phải thuê nhà của tư nhân ở ngoài, số tiền thuê một phòng sẽ phụ thuộc vào từng thành phố và bang khác nhau. Ví dụ nếu ở thành phố Munich, bạn sẽ phải trả khoảng 370-430Euro cho một phòng ở trong một căn hộ 3 người, thế nhưng mức chi phí này chỉ rơi vào khoảng 190-270Euro ở thành phố Leipzig. Các bạn du học sinh nên cân nhắc thành phố nào có mức sống phù hợp với khả năng kinh tế của bản thân, từ đó có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn.

Tiền bảo hiểm

Ở Đức, việc mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân là bắt buộc 100% đối với tất cả các nhóm đối tượng. Thời gian đầu khi bạn vẫn còn học tiếng Đức để chuẩn bị cho kỳ thi đầu vào dự bị, kỳ thi DSH hoặc là đang học chương trình dự bị, bạn có thể mua bảo hiểm của một hãng bảo hiểm tư nhân. Một số hãng bảo hiểm tư nhân mà bạn có thể tham khảo như: Mawista 33Euro/tháng, HanseMerkur 43Euro/tháng...Với mỗi hãng bảo hiểm và gói bảo hiểm mà bạn phải trả khác nhau, bạn sẽ được hưởng những quyền lợi y tế khác nhau khi đi khám chữa bệnh.

Còn khi bạn đã chính thức học tại một trường đại học tại Đức, bạn phải ký hợp đồng bảo hiểm với một hãng bảo hiểm công. Một số hãng bảo hiểm công được nhiều sinh viên dùng như: AOK 90Euro/tháng, DAK 89Euro/tháng, TK 88Euro/tháng...Khi đi khám, bạn chỉ cần cầm theo theo thẻ bảo hiểm, những chi phí khám chữa bệnh phòng khám hoặc bệnh viện sẽ gửi hóa đơn cho bên bảo hiểm mà bạn đăng ký sau.

Tiền sinh hoạt 

Với du học sinh, cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí sinh hoạt đến mức tối thiểu đó là tự đi chợ và nấu ăn tại nhà. Ở Đức, có rất nhiều loại thực phẩm đa dạng được bày bán trong các chuỗi siêu thị bình dân như Aldi, Netto, Lidl...các bạn có thể tự đi chợ cho những bữa ăn hàng ngày, điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sinh hoạt hơn khi bạn đi ăn ở ngoài hàng. Ở ngoài, bạn có thể phải tốn ít nhất là 7Euro đồ ăn và 3Euro cho đồ uống, tổng cộng bạn sẽ mất ít nhất 10Euro cho một bữa ăn ở ngoài. Còn nếu bạn tự nấu ăn ở nhà, một tháng bạn có thể chỉ mất khoảng 120Euro cho tiền ăn hàng tháng. Giá cả của các loại thực phẩm trong các siêu thị không có sự chênh lệch nhiều giữa các thành phố và các bang, giá thực phẩm là giá cố định không phụ thuộc nhiều vào các vùng và thành phố.

Ngoài tiền ăn, du học sinh còn cần phải trả thêm một số các loại phí như phí Radio ZDF là 17Euro một tháng. Nếu bạn ở một mình một căn hộ hay một phòng đơn độc lập trong ký túc xá, bạn sẽ phải tự trả số tiền này một mình, còn nếu bạn ở chung trong một căn hộ với những bạn khác, bạn có thể hỏi và các bạn có thể chia số tiền này và cùng nhau đóng hàng tháng.

Mỗi đầu kỳ, bạn cần phải trả một khoản tiền phí học kỳ (Semesterbeitrag), với số tiền đã đóng này, bạn có thể được sử dụng những phương tiện giao thông công cộng để di chuyển trong thành phố hoặc trong nội bộ bang. Thế nhưng, có thể có nhiều khoản phát sinh cho việc đi lại như tiền đi tàu xe khi đi du lịch sẽ mất khoảng 200Euro, số tiền này tùy thuộc vào mức độ đi chơi, du lịch của từng bạn.

Bạn sẽ buộc phải có 8820Euro trong tài khoản phong tỏa khi mới qua Đức, bạn được phép rút số tiền này để chi trả cho chi phí sinh hoạt khi mới sang Đức. Người ta tính trung bình một sinh viên cần phải chi trả 735Euro/tháng khi sống và học tập tại Đức. Các bạn lưu ý, nếu tài khoản của bạn bị phong tỏa thì số tiền tối đa mà bạn có thể sử dụng từ tài khoản là 735Euro trong một tháng, các bạn cần tính toán chi tiêu sao cho hợp lý, tránh gây ra tình trạng mới đến giữa tháng mà bạn đã tiêu hết tiền đến hạn mức mà bạn được phép sử dụng.

Trên đây là những khoản chi phí cơ bản mà các bạn sinh viên cần phải trả trong một tháng. Còn một số loại chi phí phát sinh như: tiền đồ dùng học tập, tiền đi tập thể thao, tiền quần áo...mình sẽ không viết cụ thể trong bài viết này, vì những khoản này phụ thuộc vào nhu cầu của từng bạn khác nhau. Mình sẽ liệt kê lại một lần nữa trung bình tổng các khoản chi phí khi qua Đức mà các bạn cần phải chi trả trong một tháng như sau:

Tiền thuê nhà : 230Euro

Tiền bảo hiểm : 90Euro

Tiền ăn uống : 120Euro

Tiền Radio ZDF : 17Euro

Tiền phát sinh : 100Euro

Tiền phí học kỳ(đầu kỳ) : 180Euro

___________________________

Tổng : 737Euro

Mức sống và các khoản chi phí sinh hoạt ở Đức được đánh giá khá là hợp lý so với mặt bằng chung của Châu Âu, đặc biệt là với chế độ miễn học phí tại hầu hết tất cả các trường đại học trên toàn nước Đức, nhiều bậc phụ huynh cũng lựa chọn Đức là điểm đến trong tương lai cho con em mình. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu cụ thể hơn những khoản  chi phí mà bạn cần chuẩn bị và những khoản chi phí hàng tháng mà bạn cần trả khi sinh sống và học tập tại Đức, từ đó có thể chuẩn bị thật tốt mọi hành trang cho chuyến du học Đức của mình.

Chúc các bạn thành công trên con đường học tập của mình!

Bài viết nổi bật


Hotline: 0947.090.888

__________________________________________
Công ty TNHH NDF VIỆT NAM

Trung tâm tiếng Đức NDF

Địa chỉ: Tầng 01 Tòa A tòa nhà Housinco, Lương Thế Vinh, Thanh Xuân - Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 6 tòa nhà 285 Đội Cấn, Ba Đình - Hà Nội.

Điện thoại: (84 – 24) 62531338 – (84) 947.090.888.

Email: ndf.institut@gmail.com