Chuyển tới nội dung

Đại học công và đại học tư ở Đức

Đại học công và đại học tư ở Đức

Đại học công và đại học tư ở Đức

Chọn trường công hay trường tư khi du học Đức là điều rất quan trọng và sẽ ảnh hưởng nhiều đến cơ hội cũng như tương lai của bạn. Bạn nên suy xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng của mình.

Đại học công lập ở Đức

Các trường đại học công lập ở Đức là xương sống của hệ thống giáo dục đại học của đất nước. Các trường đại học công lập được tài trợ từ các bang liên bang và chính phủ quốc gia. Ngoài ra, các chương trình học tập ở đại học công lập có chất lượng cao và tạo nhiều cơ hội để sinh viên nghiên cứu sâu rộng. 

Đại học công lập ở Đức

1. Học phí và các khoản tài trợ tại các trường đại học công lập

Học phí tại các trường đại học công lập chính là một trong những lý do thu hút được nhiều sinh viên đến du học Đức. Các khoản phí này thấp hơn đáng kể so với các khoản phí tại các trường tư thục những vẫn đảm bảo mang lại cho sinh viên nhiều cơ hội tiếp cận nền giáo dục chất lượng cao.

Ví dụ, học phí trung bình cho sinh viên quốc tế tại Baden-Württemberg, một bang phía tây nam nước Đức, dao động khoảng 1.500 € (khoảng 40,5 triệu đồng) mỗi học kỳ. Khoản phí này có thể được giảm đáng kể hoặc thậm chí được miễn hoàn toàn đối với sinh viên đến từ các quốc gia nằm trong Liên minh Châu Âu. 

Các trường đại học công lập ở các khu vực khác của Đức không thu bất kỳ khoản học phí nào. Chỉ có một khoản phí học kỳ là € 350 (khoảng 9,5 triệu đồng). Đây được coi là sự nỗ lực của chính phủ Đức trong việc giúp mọi người có thể tiếp cận giáo dục chất lượng cao.

2. Lợi ích của việc chọn trường đại học công lập ở Đức

Lựa chọn vào một trường đại học công lập ở Đức mang lại những lợi ích cho sinh viên du học Đức:

  • Học phí thấp: Các trường đại học công lập thu học phí thấp hoặc miễn phí cho các chương trình của họ. Điều này giúp cho sinh viên từ khắp mọi nơi trên thế giới đều có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục hàng đầu.
  • Môi trường học tập năng động và đa văn hóa: Các trường đại học công lập có cộng đồng sinh viên năng động, thông minh và sáng tạo, góp phần mang lại trải nghiệm phong phú cho du học sinh, đặc biệt là với những sinh viên yêu thích tìm hiểu về đa dạng văn hóa.
  • Cơ hội nghiên cứu: Các trường đại học công luôn đảm bảo về cơ sở vật chất cho sinh viên, điều này sẽ giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận với các tài liệu, giáo trình chất lượng để phục vụ cho nghiên cứu của mình.
  • Học giả nổi tiếng:  Sinh viên sẽ có cơ hội được học tập và giao lưu với các học giả danh tiếng quốc tế.
  • Môi trường học tập đa dạng và hòa nhập: Các trường đại học công lập có các chính sách và chương trình cụ thể nhằm thúc đẩy sự đa dạng, bình đẳng và hòa nhập. Học tập trong một hệ sinh thái như vậy sẽ mang lại trải nghiệm học tập phong phú và lành mạnh.

Đại học tư thục ở Đức

Mặc dù mới xuất hiện trong nền giáo dục đại học của Đức trong thời gian gần đây, các trường đại học tư ở Đức đã nhanh chóng củng cố vị thế của mình, phần lớn nguồn tài trợ của họ đến từ học phí và quyên góp tư nhân, khiến họ khác biệt với các trường đại học công lập. 

Đại học tư thục ở Đức

1. Học phí và các khoản tài trợ tại các trường đại học tư thục

Theo nguyên tắc chung, học phí tại các trường đại học tư ở Đức cao hơn học phí tại các trường đại học công lập. Phí hàng năm có thể lên tới €20.000 (khoảng 594 triệu đồng). Học phí này chủ yếu được quyết định bởi tổ chức thành lập. Tuy nhiên, học phí cao hơn thường mang lại trải nghiệm học tập cá nhân hóa hơn.

2. Trải nghiệm lớp học tại các trường đại học tư thục

Các trường đại học tư nổi bật nhờ quy mô lớp học nhỏ hơn, cho phép giảng viên chú ý nhiều hơn đến từng cá nhân. Vì lý do này mà môi trường học tập tại các trường tư thục có phần hiệu quả hơn, phản hồi được cá nhân hóa và tiếp cận trực tiếp với các giáo sư.

3. Lợi ích của việc chọn trường đại học tư ở Đức

Mặc dù học phí cao hơn sẽ ít nhiều gây khó khăn cho sinh viên nhưng các trường đại học tư thục lại có những lợi ích tương xứng:

  • Chương trình giảng dạy đổi mới: Các trường đại học tư thục được biết đến với chương trình giảng dạy năng động, phù hợp với tính chất của từng ngành.
  • Phương pháp giảng dạy gắn liền với thực tiễn cuộc sống: Phương pháp giảng dạy tại các trường đại học tư thục thường sẽ chú trọng vào việc học tập thực tế, giúp sinh viên đạt được các kỹ năng thực tế bên cạnh lý thuyết được tiếp thu trên giảng đường.
  • Liên kết ngành mạnh mẽ: Do được các tổ chức lớn thành lập nên các trường đại học tư thường có điều kiện để liên kết chặt chẽ với các tổ chức, công ty khác liên quan tới các nhóm ngành sinh viên theo học. Nhờ đó mà sinh viên có cơ hội được thực tập và làm việc tại các tổ chức uy tín.
  • Tỷ lệ nhập học cao hơn: Các trường đại học tư có yêu cầu nhập học dễ dàng hơn. Học sinh có GPA thấp hơn có cơ hội được nhận vào trường đại học tư cao hơn trường đại học công.
  • Dịch vụ và cơ sở vật chất tốt hơn: Mức độ dịch vụ và cơ sở vật chất vượt trội ở các trường đại học tư, ​​mang lại cho sinh viên một giá trị xứng đáng với số tiền họ bỏ ra.

Sinh viên du học Đức nên chọn đại học công hay đại học tư?

Khi so sánh các trường đại học công và tư, bạn phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau, từ nguồn tài trợ và học phí đến cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục và cơ hội cho sinh viên quốc tế.

Cả trường công và trường tư tại Đức đều có thể cung cấp nền giáo dục chất lượng nhất và du học sinh được nhận nhiều đãi ngộ. Cả trường công và trường tư tại Đức đều có thể cung cấp nền giáo dục chất lượng nhất và du học sinh được nhận nhiều đãi ngộ và có chương trình bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Nhưng chúng tôi khuyên bạn vẫn nên học tiếng Đức cơ bản kể cả khi bạn theo học bằng tiếng Anh bởi nó sẽ giúp ích rất nhiều trong giao tiếp.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn trường nào thì nên dựa trên hoàn cảnh cá nhân, nhu cầu học tập và tài chính của bạn và gia đình. Bạn có thể tìm đến các trung tâm tư vấn du học Đức uy tín để được tư vấn và hỗ trợ trong việc lựa chọn trường đại học phù hợp. 

Tham khảo từ: msingermany.co.in 

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
35
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay