Chuyển tới nội dung

Dự bị đại học tại Đức-những điều cần biết

Dự bị đại học tại Đức-những điều cần biết

Dự bị đại học tại Đức-những điều cần biết

Nước Đức được xếp hạng là một trong những nước có chất lượng nền giáo dục hàng đầu Châu Âu. Hiện nay, nước Đức thu hút ngày càng nhiều sinh viên quốc tế theo học với hệ thống giáo dục tuyệt vời, nhiều ngành học đa dạng cùng với chất lượng cuộc sống cao.

Nhưng đối với sinh viên nước ngoài, tiêu chuẩn để được học tập tại Đức cũng khá khắt khe, bước đầu tiên quan trọng để dẫn bạn đến cổngtrường đại học tại Đức là bắt buộc phải tham gia một khóa học tại một trườngdự bị đại học ở Đức, sau đó vượt qua được bài kiểm tra của kỳ thi “ đánh giá chất lượng tương đương” (Feststellungspruefung-FSP). Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu dự bị đại học là gì và bạn cần làm những gì để có thể vượt qua được cửa ải đầu tiên trên con đường du học Đức này nhé?

Dự bị đại học là gì?

Dự bị đại học là chương trình giáo dục dành cho sinh viên nước ngoài đến từ những quốc gia không thuộc khối liên minh Châu Âu, muốn học tập tại Đức nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu đầu vào của bậc đại học ở Đức.

Cụ thể với các bạn du học sinh Việt Nam, trước khi qua Đức cần phải có trong tay bằng tốt nghiệp THPT và được nhận một giấy báo đỗ đại học của một trường đại học theo tiêu chuẩn của đại sứ quán yêu cầu. Khi sang đến Đức, bạn sẽ tiếp tục phải làm một bài thi “đánh giá chất lượng tương đương- FSP” ở một trường dự bị của Đức. Kỳ thi FSP này sẽ đánh giá xem liệu bạn có đủ khả năng và phù hợp để theo học tại hệ đại học ở Đức hay không. Sau khi vượt qua được kỳ thi FSP, bạn sẽ nhận được một kết quả chứng nhận của trường dự bị, chứng nhận có giá trị tương đương với chứng nhận tốt nghiệp cấp ba (Abitur) của người Đức. Với kết quả chứng nhận này, bạn tiếp tục được phép nộp xét tuyển vào các ngành của các trường đại học trên toàn nước Đức.

Đối tượng phải học dự bị đại học?

Vậy thì những trường hợp nào bắt buộc phải tham gia học dự bị đại học?

1. Đối với những bạn đã tốt nghiệp một trường đại học ở Việt Nam: việc học dự bị đại học sẽ không bắt buộc. Nhưng thay vào đó, bạn sẽ phải thông qua một kỳ thi khác và nhận chứng chỉ DHS để tiếp tục học lên thạc sĩ cùng nhóm ngành, hoặc học để lấy bằng cử nhân có thể khác nhóm ngành tại một trường đại học trên toàn nước Đức.

2 .Đối với những bạn đã học hết bốn kỳ ở một trường đại học chính quy tại Việt Nam: Được chuyển thẳng vào học kỳ đầu tiên cùng nhóm ngành của một trường đại học tại Đức.

3. Đối với những bạn đã tốt nghiệp THPT và nhận được giấy báo gọi đại học của một trường đại học chính quy ở Việt Nam, những bạn đã tốt nghiệp một trường cao đẳng chính quy tại Việt Nam: bắt buộc phải học dự bị đại học và lấy chứng nhận của bài thi FSP, rồi sau đó mới có thể tiếp tục đăng ký xét tuyển vào trường đại học.

Quy trình học dự bị đại học như thế nào?

1. Tìm hiểu xem liệu mình có thuộc vào trường hợp bắt buộc phải học dự bị hay không.

2. Tìm hiểu, lựa chọn và đăng tham gia kỳ thi đầu vào của một trường dự bị (Aufnahmetest). Và không phải trường đại học nào của Đức cũng có trường dự bị, chính vì vậy bạn cần lên mạng, vào Website Studienkollegs.de để tìm kiếm thông tin về những trường đại học của Đức có tổ chức khóa học dự bị. Bên cạnh đó, mỗi trường dự bị đều có một thời gian tổ chức của kỳ thi đầu vào và thời gian nhập học khác nhau, bạn cần phải tính toán thời gian thích hợp sao cho có thể hoàn thành chương trình dự bị đại học sớm nhất có thể trong thời gian được quy định. Với bước đăng ký thi đầu vào tại một trường dự bị đại học, bạn cũng cần tìm hiểu kĩ xem, liệu trường dự bị mà bạn đăng ký có thể nộp trực tiếp hay bạn phải nộp qua Uni-assist. Uni-assit là gì và hướng dẫn chi tiết sẽ được đề cập cụ thể hơn tại một bài viết khác.

3. Chuẩn bị cho kỳ thi đầu vào của trường dự bị đại học. Bài dự thi để kiểm tra đầu vào của từng trường dự bị đại học tại Đức có nội dung rất khác nhau, nhưng trên cơ bản các trường, sẽ có hai môn thi chính là môn toán và môn tiếng Đức. Ở một số trường dự bị đại học, bạn phải thi thêm một môn chuyên ngành như môn kinh tế, môn hóa học hoặc môn vật lý, những môn thi chuyên ngành này phụ thuộc vào chuyên ngành mà bạn đã lựa chọn đăng ký. Trước kỳ thi, bạn còn có thể tìm và làm những mẫu thi thử được đăng trên Websites của mỗi trường dự bị đại học. Trình độ tiếng Đức mà bạn phải đạt được để có thể tham gia vào kỳ thi Aufnahmetest ít nhất là B1, thậm chí hiện nay tại một số trường sự bị, bạn sẽ được yêu cầu phải có bằng tiếng Đức ở trình độ B2 mới được phép tham gia vào kỳ thi.

4. Tham gia vào kỳ thi đầu vào của trường dự bị đại học. Kỳ thi tuyển đầu vào dự bị đại học của Đức có thể được phép tổ chức ở một số nước. Tức là, bạn có thể làm bài kiểm tra đầu vào ngay tại đất nước mình. Nhưng thông thường, bạn vẫn phải làm bài kiểm tra trực tiếp ngay tại các trường dự bị tại Đức. Khi tham gia vào kỳ thi đầu vào, việc cần thiết của bạn là chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như giấy gọi dự thi, hộ chiếu trong hồ sơ dự thi để tránh việc gây ảnh hưởng đến việc tham dự thi. Và quan trọng nhất là bạn cần trang bị sẵn đầy đủ kiến thức và một tinh thần thoải mái, vững vàng trước khi tham gia kỳ thi để đạt được kết quả tốt như mong đợi nhé.

Học dự bị đại học trong bao lâu?

Bạn sẽ có hai năm kể từ ngày nhận Visa sang Đức để hoàn thành hết chương trình dự bị đại học. Nếu bạn vẫn chưa thực sự tự tin vào trình độ và kiến thức tiếng Đức của mình, bạn có thể đăng ký học thêm tiếng Đức tại một trung tâm tiếng Đức để chuẩn bị chắc chắn, sẵn sàng cho kỳ thi của mình. Thông thường, một khóa học dự bị sẽ kéo dài 2 kỳ, tức là trong vòng khoảng một năm. Sau 2 năm, nếu bạn vẫn chưa hoàn thành hết dự bị đại học thì nguy cơ bạn phải quay trở về nước là rất cao, cùng với đó bạn sẽ khó có cơ hội để quay trở lại học tập tại nước Đức.

Thêm một điều nữa mà bạn phải lưu ý, theo đúng quy định, các bạn sinh viên được phép học dự bị trong vòng 2 năm kể từ khi nhận Visa sang Đức, bạn chỉ được phép thi 2 lần bài kiểm tra đầu ra FSP, mình muốn giải thích quy định này một chút để các bạn có thể hiểu rõ hơn. Quy định này có nghĩa là, khi bạn học hết một học kỳ ở trường dự bị và tiếp tục lên học kỳ hai, vào cuối học kỳ 2, bạn sẽ thi một bài kiểm tra FSP như mình đã giới thiệu đầu bài viết để được xét tuyển vào trường đại học. Và bài thi này bạn chỉ được phép thi hai lần. Cụ thể hơn, nếu bạn đã tham gia kỳ thi này hết 2 lần và bị trượt mà vẫn chưa nhận được chứng nhận của trường dự bị đại học, dù bạn còn thời gian trong khoảng 2 năm quy định, bạn vẫn buộc phải kết thúc việc học của mình tại đất nước Đức.

Học dự bị đại học có mất học phí hay không?

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có trường dự bị đại học công lập nào ở Đức thu phí tiền học, bạn chỉ phải trả khoảng 100-400Euro/ 1 kỳ học , chi phí này gọi là phí sinh viên, số tiền này để trả cho tiền sử dụng tất cả phương tiện giao thông công cộng di chuyển trong thành phố, các loại phụ phí như in và photo những tài liệu mà bạn sẽ được nhận trong suốt quá trình học. Ngoài ra, tiền sách, tiền đồ dùng học tập cũng như tiền bảo hiểm sức khỏe cá nhân là những khoản tiền mà bạn phải tự túc thanh toán.

Đối với những trường dự bị đại học dân lập ở Đức, bạn sẽ phải trả một khoản tiền kha khá để hoàn thành hết chương trình dự bị. Chi phí học tại trường sẽ phụ thuộc vào từng trường khác nhau. Ví dụ, nếu bạn chọn học tại trường dự bị dân lập ở Leipzig, số tiền mà bạn phải trả cho một kỳ học là 1500Euro, trong khi số tiền này sẽ lên đến 3000Euro khi bạn đăng ký học tại trường dự bị dân lập ở Berlin.

Tại sao tôi nên học dự bị đại học tại Đức?

Chắc chắn trong số chúng ta, đã có nhiều bạn du học sinh từng phân vân: Liệu rằng tôi có lãng phí mất ít nhất 1 năm ở trường dự bị đại học, trong khi tôi có thể tự tin rằng tôi có đủ khả năng để theo học luôn được chương trình học trong các trường đại học?

Câu trả lời chắc chắn là: KHÔNG.

Theo kết quả được rút ra từ một khảo sát cho thấy, những sinh viên đã từng tham gia chương trình dự bị đại học đều thích nghi nhanh hơn với môi trường đại học và đạt được kết quả học tập cao hơn hẳn những bạn sinh viên nước ngoài khác.

Học dự bị đại học trước khi chính thức bước vào đại học tại Đức không chỉ là một thủ tục bắt buộc dành cho những bạn du học sinh, đó còn là nền tảng để giúp bạn làm quen với môi trường giáo dục của Đức, để nắm rõ được cách học của các bạn người Đức, củng cố lại kiến thức chuyên ngành, cũng là cách giúp cho trình độ tiếng Đức của bạn tiến bộ và tốt hơn.

Dự bị đại học tại Đức mở ra nhiều cơ hội cho bạn, giúp bạn tới gần hơn với ngưỡng cửa đại học tại nước Đức có hệ thống giáo dục tuyệt vời. Vậy tại sao bạn không cố gắng hết sức có thể để sử dụng cơ hội này thực hiện giấc mơ du học Đức của mình?

Đánh giá bài viết
24 bầu chọn / trung bình: 5
8405
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay