Chuyển tới nội dung

Gia hạn Visa cho du học sinh Đức

Gia hạn Visa cho du học sinh Đức

Gia hạn Visa cho du học sinh Đức

Việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để gia hạn Visa gần như chính là khó khăn lớn nhất của du học sinh Đức. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những giấy tờ, thủ tục khi bạn gia hạn Visa tại Sở Ngoại Kiều.

Sau khi vượt qua bao nhiêu khó khăn về việc chuẩn bị giấy tờ, đạt được trình độ kiến thức cần thiết để được cấp Visa sang Đức, bạn sẽ được cấp Visa du lịch trong thời gian đầu mới qua Đức, Visa du lịch này chỉ có hạn kéo dài3 tháng. Sau khi tới Đức và chuẩn bị xong một số thủ tục cần thiết như: đăng ký hộ khẩu tại tòa thị chính, hoàn thành thủ tục để làm một tài khoản ngân hàng, đăng ký nhập học…bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ để đi gia hạn Visa tại Sở Ngoại Kiều.

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu: Vì sao du học sinh Đức cần phải gia hạn Visa?

Đối với du học sinh các nước nói chung và du học sinh Đức nói riêng thì đây là một thủ tục bắt buộc phải hoàn thành nếu muốn học tập tại đất nước khác. Du học sinh khi xin Visa sang du học Châu Âu sẽ chỉ được cấp Visa có giá trị thời hạn 3 tháng, sau 3 tháng này, du học sinh cần phải ra Sở Ngoại Kiều tại thành phố mình đang sống để gia hạn Visa, bạn có thể được cấp phép thêm một đến hai năm tùy thuộc vào chương trình mà bạn theo học. Thông thường nếu bạn vẫn còn đang học tiếng Đức để chuẩn bị cho kì thi đầu vào dự bị, bạn sẽ chỉ được gia hạn Visa thêm 6 tháng, nếu bạn đang theo học chương trình dự bị đại học hoặc chương trình cử nhân, thạc sĩ tại một trường đại học, Visa của bạn có thể được gia hạn thêm từ 1 đến 2 năm. Sau khi hoàn thành bước gia hạn Visa này, bạn có thể yên tâm tập trung hoàn toàn vào công việc học tập.

Lưu ý cho các bạn du học sinh trong 2 năm đầu tiên khi mới sang Đức:

Trong vòng 2 năm đầu tiên khi mới qua Đức, phần lớn các bạn du học sinh Việt Nam phải tham gia chương trình học dự bị đại học hoặc DSH. Như mình đã đề cập ở một số bài viết trước, 2 năm đầu tiên này vô cùng quan trọng, bởi vì hết 2 năm tính từ ngày bạn được nhận Visa sang Đức, bạn phải được nhận một giấy gọi nhập học (Zulassung) của một trường đại học tại Đức. Nếu không, bạn sẽ phải kết thúc việc học tập tại Đức và quay trở về Việt Nam.

Đây là quy định theo luật dành cho sinh viên nước ngoài nên không thể có trường hợp ngoại lệ. Vậy nên trong thời gian đầu khi mới đi gia hạn, bạn chỉ được gia hạn tối đa đến hết 2 năm để chờ nhận giấy gọi vào đại học. Ở những Sở Ngoại Kiều khó hơn với du học sinh, bạn có thể sẽ phải ký vào giấy đảm bảo nếu không hoàn thành chương trình dự bị đúng hạn, bạn sẽ quay trở về Việt Nam và không bất cứ cơ hội học tập tại Đức nữa.

Những giấy tờ quan trọng cần chuẩn bị gia hạn Visa:

Đơn xin gia hạn Visa: Tại mỗi Sở Ngoại Kiều sẽ có mẫu đơn xin gia hạn Visa khác nhau, bạn có thể tới lấy trực tiếp tại Sở Ngoại Kiều và mang về nhà điền sẵn, tới hôm chính thức đi gia hạn sẽ mang theo cùng, hoặc nếu không bạn có thể điền ngay vào hôm mà bạn đi gia hạn. Trong thời gian đầu khi mới qua Đức, tiếng Đức của bạn có thể chưa đủ tốt để đọc hiểu hết những mục cần điền trong đơn xin gia hạn, chính vì thế, bạn nên nhờ một người có trình độ tiếng Đức tốt dịch và hướng dẫn giúp bạn hoàn thành đơn xin, điều này cũng tránh gây mất thời gian khi bạn đi gia hạn.

Ảnh hộ chiếu cỡ 4x6: Bạn mang theo hộ chiếu được chụp theo đúng tiêu chuẩn ảnh thẻ của Đức, bạn lưu ý phải là ảnh thẻ mới được chụp trong vòng 3 tháng đổ lại.

Hộ chiếu và Visa còn hạn ở Đức: Các bạn chú ý thêm là thông thường bạn phải đi gia hạn trước khi Visa hết hạn khoảng một tháng. Vì bạn sẽ mất từ 3 đến 4 tuần để nhận được thẻ cư trú có in hạn Visa mới. Nếu bạn đi gia hạn quá sát ngày, trong thời gian bạn chờ thẻ cư trú mới mà Visa cũ của bạn đã hết hạn, bạn sẽ không được phép đi du lịch ngoài nước Đức và điều này sẽ gây ra bất tiện trong việc làm các loại giấy tờ như làm thủ tục nhập học, ký các loại hợp đồng,…vì hạn cư trú của bạn đã hết, bạn chỉ đang trong thời gian chờ nhận được thẻ cư trú mới, việc này sẽ làm ảnh hưởng đến một số thủ tục tiếp theo mà bạn cần làm.

Giấy xác nhận hộ khẩu: Theo quy định, khi du học sinh đi gia hạn tại các Sở Ngoại Kiều thì chỉ cần mang theo giấy xác nhận hộ khẩu bạn được cấp khi đi đăng kí hộ khẩu thường trú tại Tòa Thị Chính. Nhưng ở một số Sở Ngoại Kiều, bạn còn được yêu cầu mang kèm thêm cả hợp đồng nhà và giấy xác nhận của chủ nhà cùng với giấy xác nhận hộ khẩu.

Một điều đặc biệt các bạn cần lưu ý là bạn đăng ký hộ khẩu ở đâu thì sẽ phải ra Sở Ngoại Kiều ở vùng đó để gia hạn. Bên cạnh đó, trường mà bạn học cũng có liên quan mật thiết đến Sở Ngoại Kiều mà bạn gia hạn. Mình sẽ nói một ví dụ để các bạn có thể hình dung rõ hơn: Bamberg và Coburg là 2 thành phố cùng thuộc bang Bayern, chỉ mất 40 phút đi tàu điện để di chuyển giữa 2 thành phố. Nếu bạn học đại học tại trường ở Coburg nhưng lại thuê nhà ở Bamberg, tức là khi bạn đăng ký hộ khẩu ở vùng Bamberg, bạn sẽ phải ra Sở Ngoại Kiều của thành phố Bamberg và cầm theo giấy nhập học của trường Coburg-nơi mà bạn đang học để gia hạn Visa. Mọi thủ tục gia hạn của bạn sẽ không gặp phải rắc rối gì, trong điều kiện trường mà bạn học với vùng mà bạn sống không cách xa nhau quá. Bạn không thể học ở Coburg nhưng lại đăng ký hộ khẩu ở Berlin, bởi vì 2 vùng này cách xa nhau và đồng thời bạn không có cách nào chứng minh rằng mình có khả năng hàng ngày đi lại giữa hai nơi để đi học.

Bảo hiểm sức khỏe cá nhân: Ở Đức, việc bảo hiểm sức khỏe cá nhân là bắt buộc 100% với tất cả các đối tượng. Bên cạnh đó thì việc mua bảo hiểm cá nhân cũng có ảnh hưởng đến thời gian của Visa mà bạn được gia hạn thêm. Trong thời gian học dự bị đại học hay chưa chính thức học đại học, bạn được phép mua bảo hiểm của một hãng bảo hiểm tư nhân như Mavista, HanseMerkur,….đến khi đi gia hạn Visa, bạn sẽ được gia hạn theo số thời gian của bảo hiểm mà bạn đã mua.

Mình giải thích một chút để các bạn hiểu rõ hơn về quy định này, ví dụ khi bạn đang học dự bị, thời gian học dự bị của bạn kéo dài tối thiểu 2 kỳ-khoảng 1 năm, từ tháng 10.2017 đến tháng 8.2018, đáng ra bạn sẽ được gia hạn ít nhất là 1 năm, cho đến hết kỳ học dự bị đại học. Thế nhưng hợp đồng bảo hiểm của bạn chỉ kéo dài đến tháng 3.2018, bạn sẽ chỉ được gia hạn tối đa đến tháng 3.2018. Vì theo quy định là khi bạn sống bên Đức, bạn phải luôn có bảo hiểm sức khỏe. Vậy nên bạn cần chú ý nên đăng ký hợp đồng bảo hiểm kéo dài ít nhất đến hết kỳ học của dự bị để khi đi gia hạn bạn sẽ không bị gia hạn với thời gian quá ngắn gây mất thời gian và công sức. Vì mỗi lần chuẩn gia hạn Visa, bạn sẽ mất công chuẩn bị nhiều loại hồ sơ giấy tờ mà lại chỉ được gia hạn thời gian quá ngắn. Còn đối với những bạn đã vào đại học, đơn giản bạn chỉ cần ký hợp đồng bảo hiểm với một hãng bảo hiểm công và mang kèm tờ xác nhận không cần có thời hạn về số tháng hay năm đăng ký khi đi gia hạn.

Giấy chứng minh tài chính: Để gia hạn Visa, bạn cần chuẩn bị đủ 8820 Euro trong tài khoản, số tiền mà bạn cần chi trả cho 1 tháng được tính trung bình rơi vào khoảng 735 Euro. Từ đó dựa vào số tiền mà bạn đã có trong tài khoản, bạn sẽ được quyết định xem được gia hạn thêm bao nhiêu. Hơn nữa, với 8820 Euro này, thời gian tối đa mà bạn có thể được gia hạn tiếp là hai năm khi bạn đã chính thức vào đại học. Tùy thuộc vào từng sở ngoại kiều khác nhau của những thành phố khác nhau mà bạn có buộc phải phong tỏa tài khoản ngân hàng hay không. Với những Sở Ngoại Kiều yêu cầu bạn phải phong tỏa tài khoản, bạn cần mang kèm mang giấy chứng nhận tài khoản của bạn đã được phong tỏa cùng số tiền 8820 Euro ngân hàng đã cấp.

Giấy gọi nhập học: Đối với các bạn vẫn đang học tiếng Đức thì bạn cần mang theo một giấy chứng nhận của trường học tiếng cấp cho bạn khi bạn đăng ký học tiếng, còn nếu bạn đã học dự bị hay học tại trường đại học thì bạn cần lấy giấy xác nhận theo kỳ học của trường (Immatrikulation).

Bạn cần chuẩn bị khoảng 80-130 Euro mang theo để, sau khi nhân viên ở Sở Ngoại Kiều gia hạn Visa cho bạn xong, bạn sẽ thanh toán tiền làm thẻ cư trú mới trước rồi về nhà chờ nhận thư lên lấy thẻ sau 3 đến 4 tuần tính từ ngày bạn đi gia hạn Visa. Chi phí này phụ thuộc vào từng Sở Ngoại Kiều của từng thành phố khác nhau.

Khi đi gia hạn Visa

Đặt lịch hẹn: Tùy thuộc vào Sở Ngoại Kiều mà bạn gia hạn, có Sở Ngoại Kiều cho phép đặt lịch hẹn Online ngay trên Web, bạn chỉ cần lên mạng và xem trong phần lịch hẹn đặt ngày gia hạn những ngày còn lịch trống và đăng ký. Đến ngày hẹn mà bạn đã đăng ký từ trước, bạn cần mang đầy đủ giấy tờ đã chuẩn bị và đến làm thủ tục gia hạn. Ở một số thành phố, bạn sẽ tự động được nhận thư có kèm lịch hẹn từ Sở Ngoại Kiều. Lịch hẹn sẽ vào một ngày và giờ cố định, bạn phải đến đúng giờ như trên lịch hẹn mà bạn đã nhận tránh để mất thời gian vì thông thường, vào các ngày làm việc của Sở Ngoại Kiều đều rất đông người nước ngoài đi gia hạn. Mỗi người chỉ được nhận một lịch hẹn cố định và thời gian gia hạn của mọi người thường nối liên tiếp nhau. Nếu bạn không đến đúng giờ thì sẽ phải chờ để nhận lịch mới vào một ngày khác, bạn sẽ phải đi nhiều lần và dẫn đến việc mất thời gian của bản thân.

                     

Còn ở đa số tại các Sở Ngoại Kiều, bạn phải đến từ sớm để xếp hàng lấy số, thường thì bạn phải tới xếp hàng lấy số từ khoảng 6 giờ sáng, và thậm chí tại những thành phố đông người nước ngoài như ở Berlin, bạn phải đến từ 3 giờ sáng để xếp hàng lấy số và đợi đến 6 giờ khi Sở Ngoại Kiều mở cửa bạn sẽ được vào để gia hạn sớm.

Khi nói chuyện với nhân viên của Sở Ngoại Kiều:

Sau khi đến Sở Ngoại Kiều theo đúng lịch hẹn mà bạn được nhận qua thư hoặc sau khi bạn được nhận khi xếp hàng lấy số, tiếp đó bạn sẽ vào một phòng riêng theo bảng chỉ dẫn điện tử để hoàn thành thủ tục gia hạn Visa. Khi vào gặp nhân viên của Sở Ngoại Kiều, bạn sẽ được hỏi một số câu hỏi như: Bạn đang học ngành gì? Bạn có kế hoạch gì cho tương lai chưa?... Bạn chỉ cần trả lời câu hỏi một cách chân thực chứ không vòng vo trả lời sang vấn đề khác.

Các bạn lưu ý, bạn có thể nói chuyện với nhân viên của Sở Ngoại Kiều bằng tiếng Đức hoặc bằng tiếng Anh. Nếu bạn không tự tin vào trình độ tiếng Đức của mình, bạn được phép nhờ một người tốt tiếng Đức đi vào cùng trong phòng để phiên dịch giúp những câu hỏi và trả lời của bạn với nhân viên của Sở Ngoại Kiều.

Gia hạn thành công:

Sau khi được nhân viên của Sở Ngoại Kiều hỏi một vài câu hỏi và họ đã kiểm tra bạn có đầy đủ giấy tờ, bạn dễ dàng được gia hạn từ khoảng một đến hai năm. Nếu giấy tờ của bạn đầy đủ và không có thiếu sót gì thì bạn sẽ được gia hạn Visa một cách thuận lợi. Nhân viên ở Sở Ngoại Kiều sẽ nói trực tiếp ngay lúc đó cho bạn biết Visa của bạn được gia hạn thêm bao nhiêu thời gian. Việc duy nhất tiếp theo của bạn là về nhà chờ thư của Sở Ngoại Kiều gọi lên để lấy thẻ cư trú mới. Thời gian mà bạn phải chờ để lấy thẻ cư trú mới sẽ rơi vào khoảng 3 đến 4 tuần. Trong thời gian chờ thẻ cư trú mới, bạn sẽ nhận được giấy xác nhận của Sở Ngoại Kiều là bạn đã đi gia hạn Visa và chỉ đang chờ lấy thẻ. Sau khi gia hạn thành công, bạn có thể yên tâm tiếp tục tập trung vào việc học tập mà không cần lo lắng gì cả.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn du học sinh nắm rõ hơn những bước chuẩn bị cần thiết để gia hạn Visa tại Đức. Qua bài viết, bạn có thể thấy việc gia hạn Visa tại Đức không không quá rắc rối và phức tạp phải không nào? Chỉ cần bạn chuẩn bị đủ các loại giấy tờ và thực hiện đủ các bước như mình đã đề cập trong bài viết, việc gia hạn Visa của bạn sẽ thuận lợi và bạn không cần phải quá lo lắng mỗi lần đi gia hạn Visa nữa.

Đánh giá bài viết
14 bầu chọn / trung bình: 5
4170
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay