Chuyển tới nội dung

Phương tiện giao thông ở Đức

Phương tiện giao thông ở Đức

Phương tiện giao thông ở Đức

Đức là quốc gia có hệ thống giao thông phong phú và đa dạng, bạn có rất nhiều sự lựa chọn với nhiều loại phương tiện giao thông để đi chuyển trong thành phố, trong nội bộ bang hoặc trong toàn nước Đức. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những loại phương tiện giao thông phổ biến ở nước Đức.

Các loại phương tiện giao thông công cộng

Ở Đức, nếu bạn sử dụng các loại phương tiện công cộng để đi trong thành phố thường là sẽ rẻ hơn so với các loại phương tiện giao thông khác. Bạn có thể mua vé sử dụng các loại tàu hay Bus công cộng theo lượt đi, theo ngày, theo tuần, theo tháng hay thậm chí là có thể theo năm nếu bạn thường xuyên đi lại bằng các phương tiện giao thông. 

Bạn có thể dễ dàng mua vé tại ngay các quầy bán vé tự động trong các nhà ga và bến tàu hay trực tiếp tại quầy thông tin, khi mua vé trực tiếp tại quầy, bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí dịch vụ, ở các thành phố khác nhau thì tiền phí dịch vụ này sẽ có sự chênh lệch. Thông thường, khi lên tàu hay xe Bus, bạn sẽ không bị kiểm tra vé ngay lập tức, sẽ có những nhân viên kiểm tra vé bất ngờ vào bất kỳ thời điểm nào khi tàu xe công cộng đang hoạt động. Nếu bạn không trình ra được vé tàu xe còn hiệu lực, với bất kỳ lý do gì dù vô tình hay cố ý, bạn cũng sẽ bị đưa vào danh sách những người trốn vé tàu (Schwarzfahren). Bạn nên chú ý không để mình bị rơi vào trường hợp này, bởi vì nếu vi phạm điều này quá ba lần, bạn sẽ bị đánh dấu vào Visa. Điều này dẫn đến hậu quả là bạn có thể gặp phải bất lợi khi đi gia hạn Visa hoặc gặp rắc rối khi xin việc sau khi tốt nghiệp.

Các loại phương tiện công cộng ở Đức cơ bản được chia thành những loại sau: tàu điện ngầm U-bahn, tàu ngoại ô S-bahn, tàu điện trên mặt đất Tram hay còn gọi là Strassenbahn. Nếu muốn đi xa hơn trong phạm vi nước Đức hay sang một số các thành phố sát nước Đức, bạn có thể đi tàu lửa, đây là loại tàu di chuyển với tốc độ rất nhanh và vô cùng tiện lợi ở nước Đức. Nhưng bạn cần lưu ý một điều, nếu muốn có vé rẻ cho chuyến đi của mình, bạn cần xem vé và đặt vé sớm một thời gian ít nhất là 5 ngày, đặc biệt là vào thời gian đỉnh điểm của các kỳ nghỉ lễ như giáng sinh và năm mới. Nếu bạn không đặt và mua vé sớm, giá vé trong những khoảng thời gian nghỉ lễ sẽ lên rất cao.

Khi bạn thường xuyên đi tàu điện trong nước Đức, bạn nên mua thẻ của Deutsche Bahn (Bahncard). Có nhiều loại Bahncard với các mức giảm khác nhau như 25% hoặc 50%. Nếu bạn đang là học sinh và sinh viên, khi mua thẻ BC, bạn có thể được giảm giá còn 40Euro một thẻ DB 25%. Mỗi lần mua vé tàu điện di chuyển trong nước Đức du lịch, bạn chỉ cần ấn mã trên thẻ mà bạn có khi mua vé tàu tại máy bán vé tự động, bạn sẽ được giảm 25% tổng giá trị vé.

Xe đạp

Xe đạp là phương tiện giao thông phổ biến được nhiều sinh viên và học sinh lựa chọn để di chuyển trong nội thành thành phố. Bởi vì xe đạp là phương tiện giao thông vô cùng thân thiện với môi trường và bạn không cần trả thêm các loại phí như tiền xăng dầu hay tiền bảo hiểm, hơn nữa xe đạp còn giúp bạn thuận tiện di chuyển trong các đường nhỏ hay ngõ ngách trong nội thành và đạp xe cũng tốt cho sức khỏe. Việc di chuyển bằng xe đạp sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc đến nơi muốn tới. Bên cạnh đó, đi xe đạp sẽ giúp bạn tránh được một số vấn đề dễ gặp phải khi di chuyển bằng xe ô tô như tắc đường, tìm bãi đỗ xe hay là tốn nhiều tiền để đổ xăng xe…

Ở hầu hết các thành phố đều có những đường và những khu vực được đánh dấu dành riêng để đi xe đạp. Nhiều người còn có sở thích đạp xe quanh hồ, trong rừng cùng với gia đình và bạn bè trong kỳ nghỉ.

Ô tô cá nhân

Trước hết, nếu bạn muốn lái xe cá nhân thì bạn cần có bằng bằng lái xe có giá trị được chấp nhận tại Đức, đối với bằng lái xe của những quốc gia thuộc khối Châu Âu cũng sẽ được công nhận tại Đức, còn với những quốc gia không thuộc khối Châu Âu thì sẽ có thêm một số điều luật quy định riêng.

Theo một khảo sát, ô tô chính là phương tiện giao thông được yêu thích nhất với 68% người đi làm lựa chọn để đến chỗ làm hàng ngày. Rất nhiều người Đức làm việc ở trong trung tâm những thành phố lớn nhưng lại ở ngoài ngoại thành hay thậm chí là ở thành phố lân cận. Nguyên nhân vì tiền thuê nhà trong trung tâm thành phố đắt đỏ hơn so với tiền thuê nhà ngoài ngoại thành. Khi so sánh với các loại phương tiện giao thông tại Đức như xe Bus, Taxi, U-bahn, S-bahn hay xe đạp thì sử dụng ô tô thuận tiện và giúp bạn chủ động hơn trong việc đi lại. Bạn có thể đi vào bất cứ thời điểm nào bạn muốn mà không cần phải chờ tàu xe chạy như khi di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng.

Tuy nhiên, việc di chuyển bằng ô tô cũng có một số nhược điểm thường gặp, ô tô không thân thiện với môi trường như khi sử dụng xe đạp. Một điều nữa là bạn sẽ phải trả một khoản kha khá cho việc đổ xăng nếu bạn thường xuyên sử dụng và quan trọng là vấn đề tắc đường vào những giờ cao điểm. Một vấn đề khó khăn khác là tìm chỗ đỗ xe, ví dụ như khi bạn đi siêu thị hay đi vào trung tâm mua sắm, bạn cần đỗ xe và chỉ có thể đi bộ vào. Thông thường, trong các trung tâm thành phố không có nhiều chỗ đỗ xe và những những chỗ trống của bãi đỗ xe sẽ rất nhanh hết nên bạn có thể sẽ phải đi vòng xa mới tìm được chỗ đỗ xe cho mình.

Taxi

Taxi ở bên Đức là một phương tiện giao thông khá đắt đỏ, giá taxi sẽ rơi vào khoảng 1,5-3Euro một Km, giá tiền này tùy thuộc vào từng thành phố khác nhau, thông thường bạn sẽ bắt buộc phải trả một khoản tiền cố định 2,5-3,5Euro khi lên Taxi.

Taxi không phải là sự lựa chọn của nhiều người, trừ phi trong trường hợp không còn sự lựa chọn nào khác như trong trường hợp bị trễ chuyến Bus hoặc chuyến tàu cuối cùng, hay là khi có các cuộc biểu tình trong thành phố, các phương tiện giao thông công cộng không thể chạy nữa thì bạn phải chờ người đến đón về hoặc là buộc phải gọi Taxi về nhà. Bạn có thể đi cùng với những người khác có cùng hướng đi hay là đi cùng bạn bè để có thể cùng nhau chia tiền, nhờ vậy mà số tiền mà bạn phải trả sẽ rẻ hơn đáng kể.

Bạn có rất nhiều cách để đặt hoặc gọi Taxi, đặc biệt là xung quanh các bến tàu chính thì có rất nhiều Taxi đỗ xung quanh, bạn có thể gọi Taxi tại một địa điểm xác định nếu xe Taxi đó chưa có khách gọi hoặc liên hệ trực tiếp đến số của hãng Taxi, nếu bạn có mạng trên điện thoại thì đơn giản là bạn chỉ cần đặt và gọi Taxi qua những App hoặc trên Web riêng của từng hãng Taxi.

Đi cùng (Mitfahrgelegenheit)

Đây là hình thức đi lại đặc biệt được các bạn sinh viên ưa thích bởi sự tiện lợi và giá cả hợp lý. Nguyên tắc hoạt động của cách đi này cũng khá đơn giản: Người có xe ô tô sẽ đăng lên mạng những thông tin cá nhân của mình như tên, tuổi, địa điểm mà mình sẽ đến và số chỗ trống còn trên xe, những ai có nhu cầu đến cùng địa điểm người đăng lên thì sẽ đến để đăng ký để đi cùng.

Một số trang Web mà bạn có thể tìm kiếm thông tin để di chuyển kiểu “mitfahren” phổ biến như: https://www.mitfahren.de/, https://www.bessermitfahren.de/ , https://www.blablacar.de/ . Ngoài ra tại các trường đại học sẽ có riêng một mục trên trang Web của trường để những sinh viên muốn chia sẻ chỗ trống trên xe sẽ vào đó đăng ký và người đang muốn tìm chỗ đi cùng sẽ vào và có thể đăng ký. Những người muốn đi cùng sẽ chia sẻ tiền đổ xăng với người cho đi cùng. Cách đi này không những giúp bạn có thể tiết kiệm được chi phí đi lại, mà còn giúp các bạn làm quen thêm những người bạn thú vị và khiến cho suốt chuyến đi không bị nhàm chán.

Đức là quốc gia có hệ thống giao thông phong phú và hiện đại với nhiều loại phương tiện giao thông khác nhau để bạn có thể đi trong thành phố, thậm chí là trong toàn nước Đức. Hi vọng bài viết trên giúp cho những bạn chưa sang Đức có thể hình dung rõ hơn, những bạn đang ở Đức có thể hiểu cụ thể hơn về những phương tiện giao thông phổ biến của nước Đức.

Đánh giá bài viết
28 bầu chọn / trung bình: 5
4171
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay