Chuyển tới nội dung

Sự thật du học nghề ngành điều dưỡng tại Đức

Sự thật du học nghề ngành điều dưỡng tại Đức

Sự thật du học nghề ngành điều dưỡng tại Đức

Hiện nay du học nghề Đức, đặc biệt là ngành điều dưỡng đang nhận được sự quan tâm lớn từ các bạn trẻ Việt Nam. Cũng vì thế mà ngày càng có nhiều trung tâm tư vấn du học Đức mọc lên cùng một rừng thông tin trái chiều khiến cho các bạn hoang mang. Bài viết này sẽ đưa cho các bạn thông tin chính xác về học nghề điều dưỡng tại Đức.

Những lời hứa hẹn khi tư vấn

  • Nghề điều dưỡng Đức có mức thu nhập cao, lên đến 100 triệu/tháng, có dư tiền tỷ sau vài năm.
  • Không lo thất nghiệp sau khi ra trường.
  • Không phải thẩm tra APS, thi TestAS…; cơ hội xin visa là 100%.
  • Chỉ cần bằng B1, miễn 100% học phí.
  • Không cần chứng minh tài chính.

Và thực tế có giống như tưởng tượng ???

Nghề điều dưỡng thuộc nhóm nghề lương thấp ở Đức, việc có dư tiền tỷ sau vài năm là không có. Hầu như tất cả người Đức đều lắc đầu với nghề điều dưỡng bởi lý do lương thấp mà công việc rất vất vả, đặc biệt cơ hội thăng tiến là không nhiều. Chúng ta sẽ cùng nhau phân tích mức lương trung bình của nghề điều dưỡng Đức để làm rõ hơn nhé:

Mức lương phổ biến trong quá trình học nghề:

  • Năm 1: 900-1000 Euro
  • Năm 2: 1000-1080 Euro
  • Năm 3: 1100-1300 Euro

Sau khi ra trường các bạn nhận được khoảng 2200 Euro/tháng (Gross- lương trước thuế) (khoảng 65.000.000-70.000.000 VNĐ).

Đối với một người đi làm ở Việt Nam thì rõ ràng đây là khoản tiền lớn, nhưng nếu so với một người làm việc phổ thông Đức lại không thấm vào đâu. Đấy là chưa kể các khoản thuế thu nhập cá nhân, hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm sức khỏe và một số phụ phí khác các bạn phải chi trả. Ở Đức đóng thuế thu nhập cá nhân là quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động. Mức lương thực tế về tay các bạn (Net) còn khoảng 1400 Euro.

Bạn sẽ phải trực đêm, tăng ca với lịch làm việc dày đặc, đôi mắt mộng mơ sẽ được thay bằng mắt cú. Đặc thù của ngành điều dưỡng liên quan đến sức khỏe của người già, người bệnh,hỗ trợ ăn uống, vệ sinh, tắm rửa,… nên yêu cầu điều dưỡng viên tính kiên nhẫn, cẩn thận, có trách nhiệm cao và đồng cảm hòa nhã với mọi người. Động viên, an ủi người bệnh về mặt tâm lý, giúp họ yên tâm và có niềm tin trong quá trình điều trị cũng là nhiệm vụ của điều dưỡng viên. Các bạn phải đảm bảo lịch trình công việc, chuẩn chỉnh cả về thời gian lẫn công tác chuyên môn; đi làm muộn, về sớm, nghỉ vô tội vạ là không được chấp nhận ở đây. Phải có đam mê thật sự mới giúp bạn không bị nản chí dẫn đến bỏ nghề giữa chừng. Vì thế trước khi làm, bạn nên cân nhắc kỹ càng về vấn đề: ”liệu nghề này có hợp với mình không?”

Đam mê là điều cần thiết để thành công. Đừng đi du học nghề điều dưỡng Đức vì những ảo mộng xa vời rằng: mình sẽ kiếm tiền tỷ, mình sẽ định cư ở Đức…..trong khi các bạn không hề thích làm điều dưỡng viên, sợ nhìn thấy máu, sợ lấy ven…. Việc tham gia một khóa nghiệp vụ nghề điều dưỡng là cần thiết để các bạn có cái nhìn tổng quan về nghề và những nhiệm vụ các bạn phải làm khi là một điều dưỡng viên.

Thêm vào đó, ngôn ngữ là chìa khóa mở cánh cửa tương lai, hãy học để giao tiếp chứ đừng chỉ hướng tới tấm bằng B1 tiếng Đức. Nhiều bạn nghĩa rằng: “mình chỉ cần thi được bằng B1 là xong”. Đó là lối suy nghĩ sai lầm. Bởi lẽ dù bạn đã có bằng B1, thậm chí B2 tiếng Đức ở Việt Nam mà ít có cơ hội thực hành giao tiếng thì khi sang Đức chắc chắn sẽ bị sốc ngôn ngữ, nghe người Đức nói mà không hiểu gì. Việc giao tiếp là nhu cầu tất yếu của mỗi con người. Nếu sang Đức mà bạn không thể nói tiếng Đức, rào cản ngôn ngữ này sẽ khiến bạn cảm thấy bực bội, bất mãn, thất vọng…., dẫn đến những suy nghĩ: “tôi ghét nơi này”, “tôi không muốn ở đây nữa”, “tôi muốn về nhà”….

Ngay từ khi bắt đầu, hãy học tiếng Đức thật nghiêm túc và chăm chỉ. Điều các bạn thực sự cần là phải nói được tiếng Đức, nói trôi chảy, tích lũy cho mình vốn từ đa dạng để phục vụ cho công việc, cho cuộc sống hàng ngày và để bản thân không bị cô lập trong môi trường mới.

Cuối cùng, lời khuyên của chúng tôi đưa ra là:

Điều dưỡng hiện nay là ngành thiếu nhân lực trầm trọng ở Đức, các bạn gần như chắc chắn sẽ tìm được việc sau khi học xong. Tuy nhiên hãy tự hỏi bản thân mình xem: “mình có thực sự đam mê, yêu thích làm một điều dưỡng viên không?”. Điều dưỡng viên phải có một tấm lòng cảm thông rất lớn, sự nhân hậu, đức hy sinh cao cả mới có thể bám trụ được với nghề. Khi bạn chọn học điều dưỡng là chọn con đường gian nan, thiệt thòi, đối diện với nỗi đau của kiếp người.

Bước tiếp theo: sáng suốt lựa chọn một địa chỉ uy tín để đồng hành trong quá trình học tiếng Đức và làm hồ sơ du học. NDF tự tin đáp ứng yêu cầu trên. Hãy tham khảo bài viết: NDF- một địa điểm tin cậy học tiếng Đức tại Hà Nội để hiểu rõ hơn nhé!

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu chính xác thực tế ngành điều dưỡng Đức giúp các bạn có quyết định đúng đắn cho con đường mới của mình. Nếu có du học sinh Đức tương lai nào vẫn còn thắc mắc và lo lắng, hãy liên hệ ngay với NDF để nhận được sự giúp đỡ bạn nhé!

Đánh giá bài viết
5 bầu chọn / trung bình: 5
3540
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay