Chuyển tới nội dung

Tổng hợp các chi phí du học Áo

Tổng hợp các chi phí du học Áo

Tổng hợp các chi phí du học Áo

NDF tổng hợp chi tiết các bước cũng như chi phí tối thiểu từ khi làm hồ sơ ở Việt Nam cho tới khi sang tới Áo.

Giống như quá trình làm Hồ sơ du học các nước khác, quá trình làm hồ sơ du học Áo cũng kéo dài và tiêu tốn một khoản không nhỏ.

Để Phụ huynh và học sinh không tốn thêm bất cứ một khoản nào nữa, NDF tổng hợp chi tiết các bước cũng như chi phí tối thiểu từ khi làm hồ sơ ở Việt Nam cho tới khi sang tới Áo.

I. Xin Giấy báo nhập học (Zulassungsbescheid)

1. Dịch thuật

Để có được giấy báo nhập học của một trường Đại học Áo, bạn cần gửi cho trường các giấy tờ như sau:

  • Giấy chứng nhận tốt nghiệp cấp 3 có ghi điểm thi.
  • Đơn xin nhập học (Application Form, Antrag zum Zulassung). Đơn này có thể tải từ trên Web trường.
  • Giấy báo Đỗ Đại học đối với các bạn vừa đỗ Đại học
  • Bảng điểm của những Kì đã học tính tới thời điểm xin Zulassung nếu bạn đang học đại học
  • Văn bản chính thức của trường nêu rõ quy định về thời gian đào tạo, số chứng chỉ quy định, thời gian đào tạo của mỗi tín chỉ, điều kiện đỗ kỳ thi, tốt nghiệp….
  • Hộ chiếu
  • Sơ yếu lí lịch
  • Thư Động lực

Xem chi tiết hơn về các loại giấy tờ trên tại đây

Tùy thuộc vào từng trường có yêu cầu về giấy tờ khác nhau, số lượng giấy tờ cần dịch thuật công chứng cũng khác nhau. Hiện nay, trường Đại học công lập có yêu cầu tối giản và tạo điều kiện cho sinh viên nước ngoài nhất chính là Đại học tổng hợp Viên (Universitaet Wien).

Chính vì vậy, NDF khuyên bạn nên nộp đơn vào trường Wien trước tiên nếu mong muốn được học tập tại Áo. Khẩu hiệu của Uni Wien chính là “Offen fuer Neues” (Luôn rộng cửa chào đón những điều mới). Với hơn 650 lịch sử hình thành và phát triển, Đại học tổng hợp Viên được sinh viên khắp thế giới tin tưởng “Chọn mặt gửi vàng” và là một trong những Đại học hàng đầu ở châu Âu và Thế giới. Đó là lý do vì sao Đại học Viên tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế trong khâu ứng tuyển rất nhiều.

Phí dịch thuật và công chứng đối với mỗi văn bản từ tiếng Việt sang tiếng Đức hiện nay dao động từ 80 đến 90 ngàn đồng/ trang. Chi phí tổng cộng cho dịch thuật vì vậy rơi vào khoảng 300 ngàn đồng. 

2. Chứng nhận lãnh sự

Chứng nhận lãnh sự là gì?

Đối với những giấy tờ được cấp bằng ngôn ngữ tiếng Việt, sau khi dịch thuật công chứng, bạn cần phải xác nhận hai thứ. Thứ nhất, xác nhận con dấu của nơi cấp văn bản gốc của giấy tờ. Ví dụ như bằng cấp 3 sẽ có dấu đỏ của Hiệu trưởng trường cấp 3 nơi bạn học. Bộ Ngoại giao hay Lãnh sự quán có thẩm quyền chứng nhận con dấu của Hiệu trưởng là đúng. Đây cũng là hai nơi duy nhất có thẩm quyền Chứng nhận lãnh sự.

Thứ hai, tương tự như vậy, dấu đỏ của nơi chứng nhận bản dịch là chính xác từ bản gốc cũng cần được Chứng nhận lãnh sự.

Phí chứng nhận lãnh sự hiện nay (năm 2017) là 30.000 đồng/ bản.

Như vậy chi phí cho Chứng nhận lãnh sự ít nhất là 120.000 đồng và nhiều nhất là 180.000 đồng.

3. Chứng thực lãnh sự

Con dấu chứng nhận của Đại Sứ Quán Áo. Ảnh: Björn Wylezich

Chứng thực lãnh sự là gì?

Sau khi Chứng nhận lãnh sự xong, giấy tờ của bạn cần được chứng thực lần cuối bởi Đại sứ quán Áo tại Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Áo tại thành phố Hồ Chí Minh.

Phí chứng thực lãnh sự khá đắt đỏ - 40 Euro/ văn bản. Các trường khác nhau yêu cầu chứng thực các loại giấy tờ khác nhau - có trường yêu cầu nhiều hơn, có trường ít hơn.

Các loại giấy tờ cần chứng thực lãnh sự thường là bằng tốt nghiệp cấp 3. Có trường yêu cầu cả giấy báo nhập học và giấy khai sinh. Như vậy phí chứng thực lãnh sự có thể từ 1 triệu đến 3 triệu đồng.

4. Gửi giấy tờ sang Áo theo đường bưu điện

Nếu bạn muốn ứng tuyển vào một trường đại học có yêu cầu giấy tờ gốc và gửi qua đường bưu điện, khi đó cần tính thêm chi phí chuyển phát nhanh quốc tế.

Vì giấy tờ này rất quan trọng, nên tốt nhất bạn nên gửi đảm bảo của các hãng uy tín như DHL. Phí chuyển phát loại này dao động trên dưới một (01) triệu đồng. Đừng quên nói với bên chuyển phát là bạn gửi giấy tờ xin học để biết đâu được ưu đãi nhé.

5. Phí xử lý hồ sơ

Sau khi đã tải toàn bộ giấy tờ online hoặc gửi qua đường bưu điện thành công, các trường đại học Áo đều yêu cầu chuyển phí xử lí hồ sơ cho trường bằng thẻ thanh toán quốc tế. Chỉ sau khi chuyển khoản thành công, trường mới tiến hành xử lí hồ sơ.

Phí này thường là 50 Euro. Ngoại lệ có trường Đại học Johannes Kepler (hay thường gọi là Đại học Linz) miễn phí này cho sinh viên quốc tế.

II. Thuê nhà


Kí túc xá Sensengasse - Viên, Áo

Để xin Giấy phép cư trú, Du học sinh cần có bằng chứng về nhà ở. Đó có thể là nhà cho thuê hoặc ở nhà của người quen đều được.

Du học sinh cần đặt cọc một khoản tiền dao động từ 600-900 Euro tùy theo sự tiện nghi của phòng. Lưu ý nhé, tiền cọc khác tiền thuê nhà. Tiền cọc sẽ được hoàn trả lại cho bạn sau khi hết hạn hợp đồng nếu như không có gì bị hỏng hóc.

III. Xin giấy phép cư trú

1. Số dư tài khoản

NDF đã tổng hợp chi tiết các bước xin Giấy phép cư trú tại đây

Nếu gia đình bạn chưa có sẵn nhiều tiền thì sau khi xin xác nhận số dư trong tài khoản ngân hàng đứng tên Du học sinh, số tiền này có thể được rút ra để chuyển vào tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm của người bảo lãnh cho bạn.

Sở dĩ có thể làm được điều này vì thực ra, Đại sứ quán không thể kiểm tra xem tài khoản mang tên bạn đang có tiền hay không. Nếu Đại sứ quán muốn kiểm tra, thì bạn lại có thể rút tiền từ tài khoản kia (của người bảo lãnh) vào tài khoản của bạn.

Vậy có bao nhiêu trong tài khoản là đủ? Theo quy định, thì nếu Du học sinh dưới 24 tuổi, con số này là 5.897,16  Euro, còn trên 24 tuổi là 10.678,08 Euro.

III. Vé máy bay

Giá vé mày bay sang Áo hiện nay dao động từ 800 - 900 Euro. Hiện nay vẫn chưa có đường bay thẳng từ Hà Nội sang Áo. Thùy Linh - Du học sinh tại Viên cho biết, bạn đặt vé của hãng Austrian Airline (Hàng không Áo). Từ Ha Nội, Linh bay sang Bangkok với hãng Thai Airway, sau đó từ Bangkok bay tới Viên.

IV. Tổng chi phí du học Áo

Ngoài số tiền trong tài khoản để chứng minh tài chính ( khoảng 5.897,16 - 10.678,08 Euro) và cũng là để Du học sinh chi tiêu sau này khi sang Áo, thì chi phí cho các khoản còn lại là từ xấp xỉ 50 triệu. Con số này có sự chênh lệch lớn vì lệ phí Chứng thực lãnh sự tại Đại sứ quán Áo khá nhiều như các bạn đã thấy. Ngoài ra, cũng cần lưu ý về những khoản có thể phát sinh trong quá trình làm hồ sơ.

Mọi thông tin xin vui lòng liên lạc với  Trung Tâm NDF qua số điện thoại 0947 090 888

TRUNG TÂM TIẾNG ĐỨC NDF
Trụ sở chính: P705,CT2A, Tòa nhà Housinco, Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 2: Tầng 6, tòa nhà 285 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 0462531338 – Hotline: 0947 090 888
Website: www.ndf.vn
FB: https://www.facebook.com/tiengduc/

Đánh giá bài viết
3 bầu chọn / trung bình: 5
2116
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay