Chuyển tới nội dung

Hệ thống giáo dục Đại Học của Đức

Hệ thống giáo dục Đại Học của Đức

Hệ thống giáo dục Đại Học của Đức

Nước Đức hiện nay đang đứng thứ 3 trong danh sách các quốc gia được nhiều sinh viên quốc tế chọn làm điểm đến trong tương lai. Nước Đức thu hút nhiều du học sinh bởi hệ thống giáo dục tuyệt vời với gần 17.500 ngành học ở mọi lĩnh vực như kinh tế, kỹ thuật, ngôn ngữ và nghệ thuật. Bằng đại học của Đức được các nhà tuyển dụng từ khắp nơi trên thế giới vô cùng coi trọng. Vậy thì hệ thống đại học của Đức như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống trường đại học ở Đức cơ bản được chia thành: Universität (Uni-đại học tổng hợp) và Fachhochschule (FH-đại học khoa học ứng dụng).

Hai loại hệ thống trường đại học Uni và FH:

Uni là trường đại học tổng hợp, sinh viên theo học ở hệ thống trường Uni được đào tạo chuyên sâu về lý thuyết và nghiên cứu. Hệ thống các trường đại học tổng hợp được các bạn sinh viên học chuyên ngành ngôn ngữ hay các ngành liên quan đến xã hội vô cùng yêu thích.

Với người Đức, nếu muốn vào học Uni thì cần phải có Abitur (một loại kỳ thi tốt nghiệp trung học), có thể hiểu Abitur là bằng tốt nghiệp trung học phổ thông có giá trị cao nhất trong số các loại bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Còn với sinh viên nước ngoài, nếu muốn học Uni thì bạn cần phải tốt nghiệp chương trình dự bị thuộc hệ thống trường Uni mở ra rồi mới tiếp tục được đăng ký vào các ngành tại các trường Uni theo nguyện vọng của bạn.

FH là trường đại học khoa học ứng dụng, thời gian học tại trường đại học khoa học ứng dụng được rút ngắn hơn so với thời gian học tại trường đại học tổng hợp. Sinh viên theo học tại hệ thống trường FH vừa được học kiến thức chuyên ngành vừa được thực hành ứng dụng các kiến thức chuyên ngành đó, nói cách khác là được định hướng thực tiễn. Sinh viên nước ngoài thường sẽ chọn hệ thống trường đại học khoa học ứng dụng nhiều hơn, bởi lẽ FH cũng là hệ thống trường có thời gian học tập ngắn hơn và có thiên hướng đào tạo về nghề nhiều hơn.

Mỗi loại trường sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau, tùy vào nhu cầu học tập và tìm việc làm của từng bạn. Nếu bạn theo học ngành ngôn ngữ, luật…. bạn nên chọn vào học tại trường Uni. Vì tất cả những ngành học trên đều thiên về xu hướng học nhiều lý thuyết, thích hợp với nghiên cứu hơn là việc thực hành.

Còn nếu bạn theo học các chuyên ngành liên quan đến kỹ thuật thì FH là sự lựa chọn đúng đắn hơn. Bởi vì, những ngành kỹ thuật thì cần thực hành và vận dụng cùng với những kiến thức đã học rất nhiều.

Trước đây, UniFH được phân ra rõ rệt. Mang “thành kiến” từ những ngày trước, FH bị coi như là “đại học hạng 2”. Nhưng hiện nay thì đã có sự thay đổi nho nhỏ, 2 loại trường đại học này thì không còn bị phân biệt quá nhiều, vì mỗi loại trường đại học đều có thế mạnh riêng và phù hợp với mỗi nhóm đối tượng khác nhau. Đến thời điểm này, bằng tốt nghiệp của Uni và FH ở cùng bậc trình độ gần như tương đương nhau, các nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn dựa trên tính chất công việc.

Tuy rằng hiện nay đã không còn sự khác biệt rõ rệt, FH và Uni vẫn có những đặc điểm, tính chất khác nhau mà bạn cần phải biết.

Môi trường học:

Các lớp học của các ngành học tại FH thường được chia thành các lớp nhỏ chỉ có khoảng 40 sinh viên tham gia một lớp trong một buổi giảng bài.

Trong khi đó, các môn học ở Uni luôn có một số lượng lớn khoảng 500 sinh viên tham gia trong lớp học. Số lượng sinh viên tham gia một lớp ở Uni rõ ràng lớn hơn rất nhiều so với số lượng sinh viên tham gia một tiết học ở FH.

Người giảng dạy

Giảng viên ở FH ngoài yêu cầu về các kiến thức chuyên ngành còn phải có ít nhất 5 năm làm công việc đúng chuyên ngành hoặc liên quan đến chuyên ngành trước khi đi giảng dạy. Bởi vì, bản chất của việc học trong trường đại học khoa học ứng dụng là thực hành và vận dụng rất nhiều nên giáo viên giảng dạy cũng phải có kinh nghiệm trong các công việc chuyên ngành.

Còn ở các trường Uni, giáo viên giảng dạy, ngoài kiến thức chuyên ngành và khả năng giảng dạy thì không bị yêu cầu cần có kinh nghiệm trong công việc liên quan đến chuyên ngành.

Khả năng được nhận học

Như đã đề cập ở trên, để có thể nộp vào Uni, thì với người Đức cần phải có bằng tốt nghiệp trung học Abitur-loại bằng tốt nghiệp trung học phổ thông chỉ có với những bạn tốt nghiệp từ Gymnasium. Với Abitur thì bạn có quyền lựa chọn học bất cứ ngành nào mong muốn tại trường Uni hoặc FH. Còn với sinh viên nước ngoài, chỉ có bạn nào đã học hết chương trình dự bị đại học do một trường Uni mở ra thì bạn sẽ được lựa chọn học tại Uni hoặc FH. Hay nói cách khác, bạn chỉ có thể nộp đơn đăng ký vào học tại trường FH nếu bạn tốt nghiệp chương trình dự bị do trường FH mở ra. Nếu bạn tốt nghiệp dự bị đại học do một trường FH mở ra, bạn chỉ có sự lựa chọn là nộp vào các ngành của các trường FH.

Các ngành học

Có một số ngành học thuộc lĩnh vực xã hội và ngôn ngữ như tiếng Đức bạn chỉ có thể học ở trong trường đại học tổng hợp Uni. Ngoài ra, những ngành nghề như dạy học, luật hay y dược hầu như chỉ được đào tạo trong trường Uni chứ không có ngành đào tạo trong những trường FH.

Còn với những ngành liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật như ngành truyền thông, lập trình...thì bạn nên lựa chọn học tại các trường đại học khoa học ứng dụng. Với những ngành kỹ thuật này, việc ứng dụng kiến thức chuyên ngành vào công việc là chủ yếu nên bạn cần phải có kinh nghiệm  

Vậy thì, lựa chọn FH hay Uni thì tốt hơn?

Uni hay FH tốt hơn? Câu trả lời chỉ có thể xuất phát từ chính bản thân bạn. Việc lựa chọn trường phục thuộc vào sở thích, mục đích và khuynh hướng về việc làm của từng cá nhân. Bạn hiểu rõ nhu cầu của bản thân mình nhất, rằng mình thích hợp với môi trường học nào hơn và công việc trong tương lai bạn mong muốn sẽ như thế nào. Bên cạnh đó, bạn còn được phép đăng ký tham gia vào những buổi giảng bài trên lớp tại trường mà bạn dự định học để có thể trải nghiệm thử với môi trường học và xem môi trường, cách học đó có phù hợp với mình hay không, từ đó sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân.

Đánh giá bài viết
5 bầu chọn / trung bình: 5
2427
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay