Chuyển tới nội dung

Việc làm thêm cho sinh viên du học tại Đức

Việc làm thêm cho sinh viên du học tại Đức

Việc làm thêm cho sinh viên du học tại Đức

Vấn đề việc làm thêm là vấn đề được rất nhiều bạn sinh viên quan tâm, đặc biệt là các bạn sinh viên nước ngoài đang học tập tại Đức. Bên cạnh nỗi lo về bài vở, những kỳ thi, tốt nghiệp đại học đúng hạn quy định, việc làm thêm cũng là nỗi lo của các bạn du học sinh.

Khi các bạn du học sinh mới sang Đức, việc học tập và cuộc sống còn chưa ổn định, các bạn vẫn cần sự trợ giúp về kinh tế từ gia đình. Sau khi tốt nghiệp chương trình dự bị hoặc DSH, bạn chính thức được học đại học, và giờ là thời điểm bạn gần như phải “tự lực cánh sinh”, tự mình trang trải cho cuộc sống bên Đức. Các bạn có thể làm thêm vào cuối tuần hoặc vào một vài buổi tối trong tuần để kiếm thêm tiền. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một vài thông tin để giúp bạn hiểu rõ hơn về việc làm thêm cho sinh viên ở Đức.

Câu hỏi được đặt ra bởi đa số các bạn sinh viên: “Làm thế nào để tôi có thể kiếm đủ tiền để trả tiền thuê nhà hàng tháng, phí học kỳ, tiền ăn uống sinh hoạt hàng ngày?”. Bên cạnh đó, bạn còn phải dung hòa để thời gian học và thời gian đi làm thêm của bạn sao cho hợp lý, không ảnh hưởng tới nhau.

Bạn cần sắp xếp thời gian để thời gian đi làm thêm của bạn không làm ảnh hưởng quá nhiều đến thời gian học tập của bạn. Rất nhiều bạn vì quá mải mê đi làm kiếm tiền trang trải cuộc sống mà chểnh mảng việc học, dẫn đến bị nợ môn thi lại, không hoàn thành kỳ học đúng hạn. Như vậy thì việc học của bạn sẽ càng bị kéo dài, sẽ lại càng tiêu tốn thêm thời gian và tiền bạc.

Tìm việc làm thêm dễ hay khó

Đức là đất nước có số lượng người nhập cư lớn thứ ba trên thế giới và có nền kinh tế vững mạnh đứng đầu Châu Âu. Các bạn sinh viên Đức nói chung và các bạn sinh viên quốc tế nói riêng đều được tạo điều kiện để có thể đi làm thêm kiếm tiền trang trải cho cuộc sống của mình.

Tuy rằng bị giới hạn về mặt thời gian đi làm thêm nhưng sinh viên chính là nhóm đối tượng dễ dàng tìm được những công việc làm thêm bởi sự nhanh nhạy, linh hoạt và khả năng giao tiếp của mình. Thông thường, với những bạn có vốn tiếng Đức còn hạn chế thì sẽ khó có thể xin được những việc làm thêm trong văn phòng hay những công việc cần có tiếng Đức thành thạo. Tuy vậy, bạn vẫn có thể dễ dàng nhận được những việc làm thêm như bán hàng, bồi bàn trong những quán kem, hàng cà phê, cửa hàng đồ ăn nhanh…bởi vì với những công việc này không đòi hỏi bạn phải có trình độ tiếng Đức cao, thời gian công việc lại phù hợp với các bạn sinh viên để có thể vừa học vừa làm.

Quy định làm thêm cho sinh viên

Trước tiên, bạn cần phải được cấp phép lao động (Arbeitserlaubnis) trước khi đi làm. Nếu không có giấy này khi đi làm, nếu may mắn bạn vẫn có thể nhận được một công việc. Thế nhưng, trong trường hợp bị sở lao động kiểm tra bất ngờ, cả chủ chỗ làm và bạn đều bị phạt nặng. Bạn cần lưu ý rằng, nếu bạn rơi vào trường hợp này, có thể bạn sẽ bị quy vào tội làm việc bất hợp pháp, dẫn đến hậu quả bị đánh dấu vào hồ sơ và Visa, đến lúc bạn đi gia hạn Visa sẽ gặp nhiều bất lợi.

Theo quy định, sinh viên đang đi học sẽ được phép làm tổng cộng 120 ngày một năm, hay nói cách khác là bạn có thể chia ra 240 nửa ngày trong một năm. Số tiền mà bạn có thể kiếm được trong một tháng rơi vào khoảng 450-500 Euro. Nhưng đặc biệt, trong những kỳ nghỉ lễ, sinh viên được phép làm công việc toàn thời gian. Nhiều bạn đã chọn làm việc trong suốt kỳ nghỉ thay vì đi du lịch để có thể kiếm tiền chi trả cho các loại chi phí sinh hoạt vào học kỳ tiếp theo. Với các bạn du học sinh, kỳ nghỉ lễ cũng là khoảng thời gian mà các bạn có thể kiếm thêm một chút và tích dần cho việc chứng minh tài chính khi đi gia hạn.

Mức lương có thể kiếm được

Đức là đất nước có nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên để các bạn có thể đi làm thêm kể cả trong kỳ học. Với những công việc làm thêm như ở các cửa hàng thức ăn nhanh, quán kem, quá cà phê hay là cửa hàng quần áo, bạn có thể được trả theo mức lương cơ bản hiện tại theo luật là gần 9 Euro/giờ. Mức lương cơ bản tại những thành phố khác nhau cũng có sự chênh lệch nho nhỏ dựa theo mức sống của thành phố đó. Ở tại một số thành phố như Leipzig, Berlin…thì mức lương cơ bản mà bạn được trả sẽ thấp hơn một chút so với thành phố Frankfurt, Munich hay là Hamburg.

Do bị giới hạn thời gian làm thêm, các bạn sinh viên chỉ được phép làm thêm khoảng 50 tiếng một tuần, vì vậy số tiền mà bạn có thể kiếm trong một tháng trong kỳ học là 450 Euro và không phải nộp bất kỳ loại thuế nào.

Vào các kỳ nghỉ giữa kỳ hay kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh, bạn được phép đi làm toàn thời gian, bạn có cơ hội kiếm được một khoản kha khá vào những kỳ nghỉ lễ này. Bạn có thể đăng ký làm 8 tiếng một ngày, hay thậm chí là bạn có thể đăng ký làm ca ban đêm. Bạn sẽ được trả nhiều tiền hơn nếu bạn làm thêm vào ca đêm, đặc biệt là khi bạn làm việc trong những kho hàng của các công ty và xí nghiệp, mức lương cho những công việc này thường sẽ là khoảng 13-15 Euro/giờ. Bạn có thể sẽ kiếm được 1200-1500 Euro trong khoảng 1 tháng của kỳ nghỉ. Với số tiền này, bạn có thể lo được chi phí sinh hoạt cho một vài tháng trong kỳ học sắp tới phải không nào.

Tìm việc làm thêm ở đâu

Bạn có thể tìm việc làm thêm ngay trên những bảng thông tin chung và trên Website của trường. Những cửa hàng, những nơi cung cấp việc làm thêm cho sinh viên sẽ dán những mẩu giấy có ghi những thông tin về nơi làm, mô tả qua công việc mà cách thức liên hệ trên những bản thông tin chung trong các trường đại học. Sinh viên nào có hứng thú và cảm thấy công việc phù hợp với bản thân thì có thể liên hệ trực tiếp.

Ngoài ra, bạn có thể tìm việc làm thêm tại một số địa chỉ trang Web phổ biến như https://www.studentjob.de/, https://de.indeed.com/, https://www.nebenjob.de/. Bạn có thể lên những trang Web này đăng ký hồ sơ trực tuyến và gửi trực tiếp cho những chỗ tìm người, nếu hồ sơ của bạn được thông qua, bạn sẽ được gọi đến một cuộc phỏng vấn nói chuyện trực tiếp.

Việc làm thêm không chỉ là giúp cho bạn kiếm tiền trang trải cuộc sống, nó còn giúp cho các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm, va chạm với cuộc sống giúp bạn trưởng thành hơn. Đi làm thêm sẽ giúp cho bạn nhận ra giá trị của đồng tiền, từ đó giúp bạn quản lý chi tiêu một cách hợp lý hơn. Hơn nữa, với các bạn du học sinh thì đây cũng là cơ hội để nâng cao trình độ tiếng Đức qua công việc khi được tiếp xúc với nhiều người hơn. Chắc chắn rằng, khi đi làm thêm, bạn không những có thể kiếm thêm tiền để chi trả cho các loại sinh hoạt phí mà bạn còn có thêm nhiều trải nghiệm. Nhưng dù việc làm thêm có sức hấp dẫn thế nào thì cũng đừng quên rằng việc học tập mới là việc quan trọng nhất bạn nhé!

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
3183
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay