Chuyển tới nội dung

Học tiếng Đức cấp tốc có thực sự đem lại hiệu quả?

Học tiếng Đức cấp tốc có thực sự đem lại hiệu quả?

Học tiếng Đức cấp tốc có thực sự đem lại hiệu quả?

Nếu bạn có kế hoạch đi du học Đức hay mới nhận được một công việc đòi hỏi phải biết tiếng Đức thì có lẽ học tiếng Đức cấp tốc sẽ là lựa chọn của bạn. Nhưng cách học này cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người học.

Điều này không đồng nghĩa với việc học tiếng Đức cấp tốc không bao giờ đem lại hiệu quả thực sự. Nếu bạn có cách học đúng đắn và quyết tâm chinh phục tiếng Đức đến cùng thì không gì là không thể.

Nhưng cũng phải lưu ý với bạn một điều quan trọng: Bạn đang cần tiếng Đức ở trình độ nào? Cũng giống như tiếng Anh, trình độ tiếng Đức được chia làm các cấp từ cơ bản đến thành thạo A1, A2, B1, B2, C1 và C2. 

Tiếng Đức được xếp loại là một trong những ngôn ngữ tương đối khó học trên thế giới và ước tính bạn sẽ cần khoảng 30 tuần hay 750 giờ học để học ngoại ngữ này. Do đó, đạt được B1, tức trình độ trên trung cấp, chỉ trong 1, 2 tháng là điều không thể. Nhưng nếu bạn học cấp tốc trong 5 đến 6 tháng thì hoàn toàn có khả năng.

Theo ước tính, nếu bạn chưa biết gì và bắt đầu từ học tiếng Đức cơ bản thì sẽ mất khoảng 90 giờ học hay 5 tháng để đạt trình độ A1. Tương tự với A2. B1 sẽ mất khoảng 6 tháng và B2 là 9 tháng. Đối với trình độ C1, C2 đòi hỏi bạn phải giao tiếp ở mức thông thạo và gần như người bản xứ thì sẽ cần 24 đến 30 tháng. Và tất nhiên đây chỉ là những con số tham khảo bởi trên thực tế, bạn sẽ không thể dành quá nhiều thời gian một ngày chỉ để học riêng tiếng Đức.

Học tiếng Đức cấp tốc là gì và tại sao nhiều người lại lựa chọn phương pháp học này?

Học tiếng Đức cấp tốc hay học cấp tốc nói chung là việc bạn đẩy nhanh quá trình học hay rút ngắn thời gian học và việc này có thể giúp bạn rút ngắn được thời gian học từ 1 đến 1,5 tháng nhưng vẫn đảm bảo đủ kiến thức cần thiết. Có thể trong 1 tháng học cấp tốc đấy bạn tiếp cận với nhiều kiến thức hơn và trong thời gian ngắn hơn.

Nguyên nhân chính khiến người học chọn học tiếng Đức cấp tốc là do có nhu cầu đạt được một mục tiêu nào đó trong thời gian ngắn. Như đã đề cập ở trên, có thể bạn cần gấp chứng chỉ tiếng Đức để du học Đức hoặc cần nhanh chóng học tiếng Đức để phục vụ cho công việc, sự nghiệp… 

Nhưng liệu bạn có phù hợp để học tiếng Đức cấp tốc hay không? Bạn có thể xem xét một số ưu nhược điểm của phương pháp học này để có thể tự đưa ra quyết định cho bản thân mình.

Ưu và nhược điểm của học tiếng Đức cấp tốc

1. Ưu điểm

1.1. Thời gian học được rút ngắn

Như đã đề cập ở trên, rút ngắn thời gian học chính là ưu điểm lớn nhất của học cấp tốc và cũng là lý do chính mà người học lựa chọn phương pháp này. Rút ngắn 1 đến 1,5 tháng tưởng chừng không nhiều nhưng với người học điều này sẽ giúp ích rất nhiều bởi nó giúp họ tối ưu thời gian học tiếng Đức để đầu tư cho những việc khác. 

Rút ngắn thời gian học là ưu điểm lớn nhất của học cấp tốc

1.2. Tiết kiệm chi phí

Một trong những yếu tố quan trọng được người học ngoại ngữ quan tâm là chi phí học. Thông thường, khi chi phí tham gia khóa học online hay học trực tiếp tại trung tâm tiếng đức uy tín tại Hà Nội quá cao, người học sẽ có xu hướng lựa chọn tự học tại nhà. Điều này đã cho thấy vấn đề về chi phí tác động rất nhiều đến tâm lý người học.

Thực tế, chi phí ban đầu bạn phải bỏ ra để học tiếng Đức cấp tốc không ít. Bạn không thể trông đợi việc trung tâm giúp bạn tối ưu thời gian học mà vẫn đảm bảo hàm lượng kiến thức nhất định lại có mức giá ít hơn so với học theo lộ trình bình thường. 

Nhưng về lâu dài, đây lại là một phương án tương đối tiết kiệm. Bằng cách tối ưu hóa thời gian học, người học có thể tiết kiệm tiền cho việc di chuyển, ăn uống và chi phí phát sinh khác.

1.3. Tăng cường khả năng tập trung, sự kiên trì

Nếu bạn có thể tận dụng được tối đa thời gian học cấp tốc của mình thì điều này sẽ rất hữu ích với việc phát triển tư duy của bạn. Khi đã học tiếng Đức cấp tốc, người học sẽ không còn học theo các phương pháp thông thường và cần phải tập trung cao độ với mỗi bài giảng

2. Nhược điểm

2.1. Áp lực cao

Học cấp tốc trong thời gian ngắn sẽ khiến bạn gặp những khó khăn trong việc lên kế hoạch, sắp xếp thời gian biểu và mục tiêu của mình. 

Hơn nữa, do yêu cầu về lượng kiến thức cần ghi nhớ và thực hành trong một buổi học ở phương pháp học này cao hơn bình thường nên bạn sẽ có thể gặp trở ngại để bắt kịp. 

Người học tiếng Đức sẽ phải chịu áp lực cao

2.2. Hiệu suất học tập có thể giảm

Thời gian học tập rút ngắn nhưng kiến thức có thể tăng lên khiến người học phải sử dụng nhiều năng lượng hơn trong quá trình học. Điều này có thể dẫn đến việc tinh thần trở nên mệt mỏi, dễ dẫn đến tình trạng kiệt sức.

2.3. Không dành cho tất cả mọi người

Để việc học cấp tốc đạt hiệu quả cao thì bên cạnh việc học tại các trung tâm, người học cần phải có khả năng tự học tốt nếu không sau khi kết thúc buổi học bạn sẽ sớm quên đi những kiến thức đã được tiếp thu và như vậy thì việc học cũng trở nên vô nghĩa. 

Đối với những người không có thời gian hoặc muốn nắm bắt kiến thức nhanh chóng, học cấp tốc có thể là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, đối với những người muốn học sâu và vững kiến thức, học tiếng Đức cấp tốc có thể không phải là lựa chọn tốt nhất bởi giáo viên sẽ không dạy quá kỹ về một chủ đề nào đó hay giúp bạn ôn tập nhiều lần sau khi đã học xong. 

Vậy học tiếng Đức cấp tốc có thực sự hiệu quả không?

Câu trả lời sẽ là “Có” và “Không”.

Hiệu quả hay không phần lớn là do ý thức, năng lực và trình độ học tập của mỗi người. Với một người có khả năng tập trung, có quyết tâm học tập hay sẵn sàng đầu tư vào việc học thì phương pháp này sẽ thực sự hiệu quả. Nhưng nếu bạn cũng có mục tiêu rõ ràng nhưng gặp khó khăn để bắt kịp với tốc độ giảng dạy hay không thể dành nhiều thời gian tự học tại nhà do nhiều lý do thì sẽ khó có thể có hiệu quả khi học cấp tốc.

Do đó, đừng kỳ vọng quá nhiều vào học tiếng Đức cấp tốc nếu bạn tự nhận thấy bản thân mình không có khả năng. Bạn chính là người sẽ quyết định phần lớn đến sự hiệu quả của việc học cấp tốc. 

Với một ngoại ngữ khó như tiếng Đức, nếu có thể, chúng tôi khuyên bạn nên dành ra thời gian xứng đáng cho nó. Có thể sẽ lâu hơn nhưng trong quá trình học bạn có thể biết thêm nhiều điều thú vị về ngôn ngữ này và khiến bạn cảm thấy hứng thú hơn. Còn nếu bạn đã quyết định áp dụng phương pháp học này, hãy chọn một trung tâm tiếng Đức thật sự uy tín và phù hợp với cách học của bản thân. 

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
53
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay