Chuyển tới nội dung

Phí Tivi, Radio Rundfunkbeitrag ở Đức

Phí Tivi, Radio Rundfunkbeitrag ở Đức

Phí Tivi, Radio Rundfunkbeitrag ở Đức

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu xem khoản tiền Radio và Tivi này là gì và khoản tiền ZDF này đóng vai trò gì, rất nhiều bạn sau khi đăng ký hộ khẩu từ vài tháng đến một năm mới nhận được thư đòi tiền có khi lên đến hàng trăm Euro, vậy thì chúng ta có bắt buộc phải trả khoản tiền này không và nếu không trả thì điều gì sẽ xảy ra?

Tiền Radio là gì?

Với khoản tiền Radio này thì đơn giản có một quy tắc: Mỗi căn hộ hoặc nhà riêng chỉ cần đóng một lần, bất kể trong căn hộ có bao nhiêu người và có bao nhiêu thiết bị điện thoại, tivi, đài có thể bắt sóng. Từ 1.5.2015, luật nộp tiền Tivi và Radio đã được thay đổi, mỗi căn hộ chỉ phải trả một lần và số tiền rơi vào khoảng 17,50Euro một tháng. Trên thực tế thì luật mới về tiền Radio này đã được thay đổi lại từ năm 2013, nhưng đến 2015 thì mới chính thức được áp dụng trên toàn nước Đức.

Những đối tượng bắt buộc phải đóng

Hầu hết tất cả mọi đối tượng, trừ một số trường hợp đặc biệt được đề cập ở dưới, còn lại tất cả mọi đối tượng gần như bắt buộc phải đóng đầy đủ. Để giải thích rõ hơn cho điều này, mình lấy ví dụ như nếu căn hộ đó có 4 người thì bạn chỉ cần đóng 1 lần cho căn hộ đó, 4 người sẽ cùng sử dụng một mã số được nhận khi đóng tiền cho bên ZDF. Các bạn sinh viên sống cùng nhà hay cùng một căn hộ có thể chia khoản tiền này để cùng nhau đóng. Hay nói một cách tổng quát, tiền Radio được tính theo căn hộ chứ không tính theo đầu người.

Mức lương cơ bản đang được tăng dần, kéo theo đó là khoản tiền ZDF cũng đang có xu hướng tăng dần lên. Thế nhưng, giới hạn những kênh và chương trình truyền hình mà bạn có thể sử dụng trên các thiết bị điện tử cũng được mở rộng hơn rất nhiều.

Những đối tượng không cần đóng tiền Radio

  • Những người nhận trợ cấp thất nghiệp hoặc trợ cấp xã hội.
  • Những người tàn tật được miễn 1/3 mức phí.
  • Những người câm điếc hoặc thuộc diện chăm sóc đặc biệt.
  • Những sinh viên nhận Bafög.

Khoản tiền này bao gồm những gì?

Số tiền 17,50Euro là khoản được cộng từ những khoản chi phí khác nhau. Hay nói cách khác là số tiền này bao gồm giá của các loại chi phí mà người dùng được phép sử dụng, ví dụ như: sóng thu phát để bạn có thể xem các chương trình thể thao, phim, các kênh và chương trình liên quan đến chính trị và xã hội, các chương trình liên quan đến văn hóa và nghệ thuật. Ngoài ra, người dùng còn có thể xem một số các kênh truyền hình đặc biệt như: ARTE, KIKA, PHOENIX, 3sat…

Nếu không thanh toán tiền Radio

Điều gì xảy ra nếu bạn không thanh toán tiền ZDF?

Phí Radio này thuộc vào dạng vollstreckbare Geldbeträge, chính vì vậy nếu bạn không chịu trả, bạn sẽ nhận được giấy phạt, mỗi lần nhận thêm giấy phạt, tổng cộng số tiền mà bạn phải thanh toán sau mỗi lần nhận giấy phạt sẽ tăng thêm 8Euro. Sau vài lần gửi giấy phạt cho bạn mà vẫn chưa nhận được phản hồi hay là tiền thanh toán của bạn, bên ZDF sẽ tiếp tục gửi hồ sơ đến quản lý thành phố mà bạn sinh sống và học tập để thu hồi đủ số nợ.

Khi bạn nhận được thư đòi nợ của thành phố, nếu bạn vẫn tiếp tục không trả thì sẽ có người đến tận nhà gặp và nói chuyện với bạn. Nếu bạn để việc này xảy ra, việc nợ tiền phạt này của bạn sẽ bị ghi vào hồ sơ (Schufa) và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sau này, ví dụ như khi bạn về Việt Nam mà muốn xin Visa quay trở lại Đức chắc chắn sẽ không được, vì tên bạn đã nằm trong sổ đen của hệ thống.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phí Tivi, Radio Rundfunkbeitrag ở Đức. Và các bạn nên chú ý khi nhận được thư đòi tiền của ZDF thì bạn nên thanh toán đầy đủ đúng hạn để tránh gặp rắc rối. Cho đến thời điểm hiện tại thì chưa có trường hợp nào có thể khiếu nại thành công khi ZDF gửi hóa đơn yêu cầu đóng. Bạn càng để lâu, không những số tiền càng bị tăng lên nhiều mà bạn cũng sẽ gặp rắc rối với các loại hồ sơ, giấy tờ sau này.

Đánh giá bài viết
2 bầu chọn / trung bình: 5
3447
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay