Chuyển tới nội dung

Vấn đề thôi học ở trường với sinh viên tại Đức

Vấn đề thôi học ở trường với sinh viên tại Đức

Vấn đề thôi học ở trường với sinh viên tại Đức

“Exmatrikulation” là sự thôi học trong tiếng Đức, đây thực sự là một khái niệm đã lỗi thời, ngày nay người ta sử dụng khái niệm “lối thoát khỏi trường đại học” thay cho khái niệm “thôi học”. Exmatrikulieren chỉ đơn giản được hiểu là bạn kết thúc việc học của một ngành học tại một trường đại học để theo học tại một trường đại học khác, hoặc là tìm một lối đi khác cho mình.

Những lý do chính khiến bạn phải thôi học

Lý do chính mà nhiều sinh viên bị buộc thôi học ở trường đại học là không thi qua được môn nào đó trong quá trình học theo quy định của trường, hoặc là với những sinh viên đã hoàn thành chương trình học và đã tốt nghiệp thì sẽ được nhận giấy “Exmatrikulation”, bạn có thể hiểu đơn giản là bạn nhận quyết định thôi học sau khi chính thức kết thúc việc học ở trường dù lý do thôi học là gì.

Ngoài hai lý do chính trên, còn vô số lý do khiến các bạn sinh viên phải nhận quyết định cho thôi học:

Những bạn sinh viên không đăng ký học cho kỳ tiếp theo đúng thời hạn mà nhà trường đã quy định.

Sinh viên không thanh toán tiền học kỳ (Semesterbeitrag) đúng theo hạn được quy định. Với một số trường đại học, sinh viên nào không thực hiện đúng quy định dù chỉ một ngày cũng có thể bị nhận giấy thôi học ngay lập tức. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường đồng ý cho phép bạn nộp muộn một vài hôm, đặc biệt là trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể lên văn phòng thư ký của trường để nộp tiền mặt trực tiếp, đây là cách giải quyết nhanh nhất chứ không phải chờ đợi lâu như khi bạn chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng, bạn cũng đừng quên trình bày lý do thật rõ ràng tại sao mình lại đóng tiền muộn nhé.

Bị trượt những môn chuyên ngành mà bạn phải hoàn thành trong kỳ học đó, thường là những môn thi đến lần thứ 3. Bạn lưu ý là trong trường hợp bạn nhận quyết định thôi học vì lý do thi trượt thì bạn sẽ không được tiếp tục học ngành học này ở bất kỳ trường nào trên toàn bộ nước Đức nữa.

Sinh viên có thể bị nhận giấy thôi học nếu không thông báo địa chỉ rõ ràng của mình cho trường.

Không hoàn thành việc thanh toán tiền bảo hiểm sức khỏe cá nhân, bạn có thể sẽ bị cho thôi học. Bởi vì, theo quy định thì bảo hiểm sức khỏe cá nhân là bắt buộc, nếu bạn không thực hiện việc này thì có nghĩa là bạn đang làm sai quy định của nhà nước. Thông thường, bạn sẽ nhận được thư yêu cầu đóng tiền từ bên bảo hiểm trước, nếu trong vòng một tuần mà bạn vẫn chưa đóng tiền bảo hiểm thì bên bảo hiểm sẽ trực tiếp liên lạc với trường mà bạn đang theo học. Bạn sẽ có nhiều nhất là mười ngày để làm việc và đóng đủ số tiền bên bảo hiểm, đến lúc đó mà bạn vẫn tiếp tục không đóng thì bạn sẽ nhận quyết định cho thôi học từ phía nhà trường.

Ngoài ra, nếu bạn có hành vi bạo lực như là đe dọa, ẩu đả với sinh viên trong hoặc ngoài trường, với giảng viên....xét theo mức độ nghiêm trọng và bạn có thể bị cho thôi học.

Sau lần thi trượt thứ 2 của bất kỳ một môn học nào đó, bạn phải cực kỳ cẩn thận với lần thi thứ ba. Tốt nhất, bạn nên chuẩn bị sẵn hồ sơ để nếu cảm thấy không ổn khi sắp thi môn đó lần thứ ba thì bạn nên chuẩn bị hồ sơ và sẵn sàng nộp sang những trường khác để tránh việc bạn bị buộc phải thôi học mà chưa tìm được chỗ học mới. Nhất là với các bạn du học sinh thì nên chú ý, bởi vì khi bạn nhận “Exmatrikulation”, việc học của bạn phải kết thúc, đồng nghĩa với việc Visa của bạn cũng không còn hạn, vì bạn được gia hạn Visa và ở lại nước Đức chỉ khi bạn học tại một trường đại học. Trong trường hợp bạn không được học nữa thì có nghĩa là thời gian được gia hạn của bạn cũng kết thúc.

Nhận “Exmatrikulation” chính thức

Nếu bạn muốn kết thúc việc học của bạn sớm hơn thời hạn hoặc là bạn muốn chuyển sang học tại trường khác, bạn có thể chủ động lên văn phòng của trường để xin giấy thôi học. Khi xác định muốn làm đơn xin thôi học, bạn phải chuẩn bị một số loại giấy tờ và điền vào một tờ đơn mẫu, tùy thuộc vào trường đại học mà bạn đang học, bạn có thể tìm thấy mẫu đơn này trên trang web của trường hoặc là lấy và điền ở phòng thư ký trường. Thông thường, giấy thôi học bạn chỉ có thể nhận vào mỗi cuối kỳ, thế nhưng trong một số trường hợp đặc biệt bạn có thể nhận giấy báo thôi học sớm hơn thời gian quy định.

Thôi học sớm hay chờ hết học kỳ?

Đối với những bạn sinh viên không nhận khoản tiền BAföG, bạn có thể tự do quyết định liệu nên lấy quyết định thôi học luôn hay chờ đến hết kỳ. Trong trường hợp bạn muốn lấy giấy thôi học trước khi kỳ học kết thúc, nếu may mắn thì bạn có thể nhận lại được một phần phí học kỳ mà bạn đã đóng ở đầu học kỳ, còn thông thường, bạn sẽ không được nhận lại bất kỳ khoản tiền nào mà bạn đã đóng cho trường.

Trong trường hợp bạn bắt buộc phải nhận giấy thôi học ngay lập tức, bạn phải đưa lại cho trường thẻ sinh viên ngay tại thời điểm mà bạn nhận thôi học. Bởi vì, thẻ sinh viên của bạn chỉ có tác dụng trong việc di chuyển bằng các loại phương tiện giao thông công cộng trong thành phố, mượn sách trong thư viện trường, được giảm giá khi đi tham quan bảo tàng, đi cà phê…..khi bạn là sinh viên của trường. Với một số ít trường, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng thẻ sinh viên để đi lại trong thành phố bằng các phương tiện giao thông công cộng cho đến hết học kỳ đó.

Nên làm gì sau khi nhận quyết định thôi học?

Bạn sẽ nhận quyết định cho thôi học từ trường qua cả Mail và cả văn bản qua đường bưu điện. Bạn có một việc quan trọng tiếp theo cần phải làm, đó là thông báo việc bạn đã thôi học ở trường cho bên hãng bảo hiểm mà bạn đã ký hợp đồng mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân, nếu bạn không còn là sinh viên, bạn sẽ phải thay đổi gói bảo hiểm mà bạn đã mua và không được hưởng các quyền lợi liên quan đến sinh viên nữa.

Đối với những sinh viên nhận BAföG, các bạn cần báo ngay lên trên sở rằng bạn chủ động làm thủ tục để thôi học ở trường hay bạn bị buộc phải thôi học. Nếu bạn nhận giấy thôi học nhưng vẫn tiếp tục học ngành khác hoặc tại một trường đại học khác tại kỳ tiếp theo, bạn vẫn được nhận tiền BAföG. Nếu bạn không đi học nữa thì đương nhiên là bạn sẽ không được nhận tiền trợ cấp nữa.

Việc thôi học ở trường đại học không hề tồi tệ như bạn nghĩ, ngoài việc học đại học tại Đức, bạn còn có nhiều sự lựa chọn với nhiều cơ hội nghề nghiệp như đi học nghề. Có thể lúc đó bạn sẽ nhận ra mình thực sự hợp với hướng đi nào hơn. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm “Exmatrikulation”-sự thôi học và từ đó cũng không còn cảm thấy quá nặng nề khi nhận được quyết định buộc phải thôi học từ phía nhà trường. Bởi vì, kết thúc của một lối đi có thể sẽ dẫn bạn sang con đường khác tươi sáng và phù hợp hơn với bạn.

Đánh giá bài viết
2 bầu chọn / trung bình: 5
2482
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay