Chuyển tới nội dung

Học tiếng Đức cho Du Học Đức

Học tiếng Đức cho Du Học Đức

Học tiếng Đức cho Du Học Đức

Nước Đức hiện đang nằm trong danh sách một trong những quốc gia được nhiều sinh viên quốc tế chọn làm điểm đến học tập và sinh sống lâu dài. Để chuẩn bị cho chuyến đi du học Đức, điều quan trọng nhất là các bạn cần phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và vốn tiếng Đức đủ để học tập và mau chóng hòa nhập với môi trường mới.

Có một số khối ngành kỹ thuật hay kinh tế tại một số trường Đại Học ở Đức cho phép sinh viên học bằng tiếng Anh. Thế nhưng, việc trang bị cho mình một lượng tiếng Đức đầy đủ sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn về khối ngành tại các trường Đại Học hơn và giúp bạn hòa nhập nhanh chóng, dễ dàng hơn với môi trường mới. Hơn nữa, tiếng Đức tốt còn có thể giúp bạn tạo lập được nhiều mối quan hệ. Tiếng Đức cũng là một điểm cộng trong hồ sơ của bạn và giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn sau khi tốt nghiệp.

Hiểu được tầm quan trọng của việc học tiếng Đức, bạn cần chuẩn bị ngay từ khi còn ở Việt Nam, và đây chính là bước đầu tiên quan trọng nhất trong việc chuẩn bị hành trang du học Đức.

Cần trình độ nào nếu muốn du học Đức bậc Đại Học?

Trước tiên, chúng ta cần phải tìm hiểu rõ rằng, 6 trình độ theo khung chuẩn của Châu Âu là: A1-A2-B1-B2-C1-C2, vậy muốn du học Đại Học ở Đức thì bạn cần phải đạt đến trình độ nào là đủ?

Cách đây khoảng 4 năm, nếu muốn du học Đức bậc Đại Học, các bạn chỉ cần đạt trình độ B1. Thế nhưng, do nhu cầu du học Đức ngày càng tăng và tỷ lệ cạnh tranh ngày càng cao, phần lớn các trường tại Đức đã yêu cầu trình độ B2 đầu vào với các bạn thi dự bị Đại Học tại Đức hoặc ở Việt Nam. Một số trường dự bị cũng chấp nhận kết quả thi Testdaf (kỳ thi này bạn cũng có thể thi ngay tại Việt Nam).

“TestDaF là một kỳ thi tiếng ở trình độ nâng cao. Kỳ thi này bao gồm các trình độ từ B2 đến C1 theo hệ thống sáu cấp của Khung chuẩn chung về ngôn ngữ của Cộng đồng Châu Âu (GER).
 
Nếu bạn hoàn thành cả bốn phần của kỳ thi TestDaF với TestDaF-Niveaustufe 4 thì đây là chứng chỉ tiếng cho phép bạn được nhập học ở hầu hết các môn và các chuyên ngành ở các trường đại học ở Đức.

Kỳ thi tiếng TestDaF cũng là một chứng chỉ được quốc tế công nhận về trình độ tiếng Đức của bạn cho các dự án khoa học và các ngành nghề cần có đào tạo đại học.”

Học tiếng Đức từ Việt Nam

Tiếng Đức không phải là một ngôn ngữ dễ học, vậy nên việc tự học tiếng Đức ở nhà để đi thi là điều vô cùng khó. Các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi tự tìm hiểu trên mạng, nhiều ngữ pháp tiếng Đức mình sẽ không hiểu rõ vì không được giải thích cụ thể, cũng như nếu không có người cùng luyện nói, việc học tiếng Đức của bạn sẽ không hiệu quả.

Hiện nay, ở các thành phố lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh...có rất nhiều trung tâm học tiếng để các bạn lựa chọn. Điều quan trọng là các bạn cần phải lựa chọn, cân nhắc và xem xét kỹ, nghe tư vấn của những anh chị đã học tiếng Đức xem trung tâm nào sẽ phù hợp với bản thân mình, từ đó đưa ra được quyết định đúng đắn. Quan trọng nhất vẫn là việc bản thân chăm chỉ học tiếng Đức, làm bài tập về nhà đầy đủ và cố gắng luyện tập giao tiếp bằng tiếng Đức ngay tại lớp. Việc càng trang bị cho mình một nền tảng tiếng Đức tốt bao nhiêu, bạn càng hòa nhập được với môi trường học tập và môi trường sống tại Đức dễ dàng hơn bấy nhiêu. Các bạn nên học B2 ngay từ Việt Nam một cách cẩn thận và nghiêm túc để giúp cho quá trình học sau này thuận lợi hơn, vì dù sao khi sang Đức, bạn vẫn cần dùng tiếng Đức cho việc học Đại Học và làm việc, sinh sống lâu dài.

Với những bạn muốn du học Đại Học tại Đức, B1 là trình độ cần để bạn có thể đạt được điều kiện đi du học, B2 mới là điều kiện đủ khi bạn sang Đức. Các bạn nếu đã xác định rõ việc mình muốn học tập và sinh sống lâu dài ở Đức, các bạn không nên lơ là việc học tiếng Đức khi còn ở Việt Nam. Như đã nhắc đến ở trên, các bạn nên học hết trình độ B2 tại Việt Nam. Sau khi đạt được bằng B1 ở Việt Nam, bạn không nên chủ quan mà dừng việc học tiếng Đức với suy nghĩ sang Đức sẽ tiếp tục học tiếng Đức cũng không muộn. Vì bản chất học ngôn ngữ chính là một loại phản xạ, nếu bạn ngừng không sử dụng nó dù chỉ trong một vài tháng, bạn cũng sẽ gặp khó khăn trong việc nói và quên rất nhiều ngữ pháp, từ vựng. Hãy đảm bảo rằng, mình sẽ duy trì việc học tiếng Đức một cách liên tục để không gặp quá nhiều khó khăn khi bạn tới Đức và bắt đầu việc học Đại Học của mình.

Học tiếng Đức tại nước Đức

Và tất nhiên, đối với những bạn có kế hoạch du học Đức hệ Đại Học, việc đầu tiên bạn cần làm đó là tiếp tục học tiếng Đức. Hiện nay, đa số trường Dự Bị Đại Học ở Đức đã yêu cầu trình độ B2 đầu vào với du học sinh quốc tế. Đó chính là lý do vì sao ở trên mình đã đề cập đến việc các bạn cần phải thật sự nghiêm túc trong việc học tiếng Đức từ Việt Nam. Việc trang bị cho mình một nền tảng tiếng Đức thật tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền bạc và thời gian học tiếng khi sang Đức.

 Bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức học tiếng Đức ở tại Đức như: tự học ở nhà,học tại một trung tâm dạy tiếng,đăng ký tham gia vào những khóa học tiếng Đức do chính các trường dự bị tổ chức...Nhưng mình xin đưa ra một lời khuyên nhỏ cho các bạn, chính là việc tự học tiếng Đức ở nhà sẽ không mang lại nhiều hiệu quả, bạn nên đăng ký tham gia vào những khóa học tiếng, ở đó bạn sẽ có nhiều cơ hội giao tiếp bằng tiếng Đức hơn, tiếng của bạn sẽ tiến bộ một cách nhanh chóng.

Việc học tiếng để đi du học chính là hành trang đầu tiên cũng như quan trọng nhất cho chuyến du học dài trước mắt của bạn, một nền tảng tiếng Đức tốt từ Việt Nam không những có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như tiền bạc cho việc tiếp tục học tiếng khi sang Đức, mà còn giúp bạn mau chóng hòa nhập với môi trường mới, kết nối để tạo lập nhanh chóng nhiều mối quan hệ mới, mở ra nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm trong tương lai của bạn.

Đánh giá bài viết
2 bầu chọn / trung bình: 5
1362
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay