Chuyển tới nội dung

Nên học khối ngành nào ở Đức?

Nên học khối ngành nào ở Đức?

Nên học khối ngành nào ở Đức?

Việc lựa chọn trường Đại Học cũng như ngành học nào ở Đức là một vấn đề các bạn du học sinh Đức cần cân nhắc và lên kế hoạch từ sớm. Đức là quốc gia có nền kinh tế vững mạnh, hệ thống giáo dục chất lượng cao và chế độ xã hội tốt, chính vì thế, có không ít sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp hi vọng được ở lại làm việc và sinh sống lâu dài ở Đức.

Hệ thống giáo dục của Đức vô cùng phong phú với nhiều ngành học thuộc các khối ngành khác nhau như: kinh tế, kỹ thuật,xã hội, nghệ thuật, y tế... Trong một vài năm gần đây, xu hướng du học Đức của các bạn sinh viên quốc tế đang ngày càng tăng, đặc biệt là các ngành liên quan đến hai khối ngành kinh tếkhối ngành kỹ thuật được rất nhiều sinh viên lựa chọn theo học. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu cụ thể về 2 ngành học đang dẫn đầu xu hướng các khối ngành ở Đức hiện nay qua bài viết dưới đây nhé! 

Khối ngành kinh tế

Đức là cường quốc có nền kinh tế đứng thứ 3 trên thế giới, chính vì vậy, việc đào tạo các khối ngành kinh tế tại các trường Đại học ở Đức luôn luôn được quan tâm và chú trọng. Một lợi thế cho các bạn sinh viên quốc tế là với khối ngành kinh tế, bạn có thể lựa chọn chương trình học bằng tiếng anh hoặc tiếng Đức. Thế nhưng, nếu lựa chọn học bằng tiếng Đức, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo miễn phí ở bậc Đại Học hay thậm chí là cả ở bậc thạc sĩ. Bên cạnh đó, nếu học chương trình bằng tiếng Anh, bạn sẽ không có quá nhiều trường Đại Học để lựa chọn, bởi vì hiện nay ở Đức, không có nhiều trường Đại Học tổ chức chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.

Một lý do nữa khiến khối ngành kinh tế ở Đức trở thành khối ngành được rất nhiều sinh viên lựa chọn chính là cơ sở học tập hiện đại cùng những giảng viên với trình độ, chuyên môn cao. Ngoài ra, khi theo khối ngành kinh tế ở Đức, mỗi bạn cần phải làm ít nhất một kỳ thực tập tại một công ty hoặc một doanh nghiệp trong hoặc ngoài nước Đức. Qua kỳ thực tập này, sinh viên sẽ được làm quen, hòa nhập với môi trường chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn cũng được nâng cao và thậm chí sinh viên còn có cơ hội ký hợp đồng làm việc tại công ty đã làm thực tập ngay sau khi tốt nghiệp.

Một số trường đào tạo ngành kinh tế hàng đầu nước Đức phải kể đến như:

Đại học tổng hợp (Uni) Ludwig Maximilian Munich:

Đây là một trong những trường đại học đứng top đầu nước Đức cũng như trong Châu Âu với hơn 500 năm truyền thống, cùng với nhiều công trình nghiên cứu được thế giới công nhận. Tính đến nay, có khoảng 14% sinh viên quốc tế trong tổng số 50.000 sinh viên đang theo học tại trường. 

Đại học Rheinische Friedrich-Wilhelms Bonn:

Trường Đại Học này thuộc top 100 những trường Đại Học kinh tế tốt nhất thế giới. Trường có nhiều chương trình đào tạo chú trọng vào nghiên cứu nên những nghiên cứu kinh tế của trường được đánh giá rất cao. Với chương trình giáo dục chất lượng cao, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên ngành và mở ra nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm trong tương lai. Trường thu hút hơn 35.000 sinh viên theo học trong môi trường thân thiện và hiện đại.

Đại học Mannheim:

Đại học Mannheim là một trong những trường có chương trình nghiên cứu khoa học-kinh tế hàng đầu nước Đức. Ngoài việc lồng ghép, áp dụng những yếu tố kinh doanh vào các chương trình học, ngôi trường sở hữu khuôn viên đẹp nhất nước Đức này đã thu hút 13.000 sinh viên Đức cũng như quốc tế theo học. Với uy tín được xây dựng và được công nhận, không chỉ các khối ngành kinh tế của trường nổi tiếng mà còn rất nhiều những khoa ngành khác như: toán học, khoa học xã hội… cũng được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn.

Những khối ngành kinh tế được nhiều sinh viên theo học:

  • Quản lý tài chính
  • Vận tải và hậu cần
  • Marketing
  • Quản trị nhân lực

Khối ngành kỹ thuật

Với một quốc gia công nghiệp như nước Đức, việc chú trọng đào tạo sinh viên ở các khối ngành kỹ thuật là chuyện đương nhiên. Du học khối ngành kỹ thuật ở Đức, sinh viên được trang bị những kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật và khoa học, toán học. Sinh viên có thể lựa chọn học trường Đại Học tổng hợp (Uni)-loại trường Đại học chuyển đào tạo về chương trình nghiên cứu, hoặc sinh viên có thể học Đại Học khoa học ứng dụng (FH)-với chương trình học và thực hành song song, sau khi tốt nghiệp từ hệ thống trường Đại Học khoa học ứng dụng. sinh viên không chỉ có trong tay tấm bằng cử nhân mà còn có thêm chứng chỉ đào tạo nghề, chứng chỉ này sẽ khiến các nhà tuyển dụng quan tâm hơn và bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn trong tương lai.

Hiện nay, Kỹ thuật là khối ngành được xếp thứ 3 trong những khối ngành được nhiều sinh viên theo học nhất với gần 500.000 sinh viên. Những ngành nghề liên quan đến kỹ thuật ở Đức đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng, sinh viên tốt nghiệp ra luôn được chào đón với mức lương cao và đãi ngộ hấp dẫn. Nếu có kỹ năng tốt, các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp còn có nhiều cơ hội tìm được việc làm đúng chuyên ngành và ở lại Đức lâu dài.

Một số trường nổi tiếng với khối ngành kỹ thuật ở Đức

Đại học tổng hợp kỹ thuật Munich

Đây là trường Đại Học kỹ thuật nòng cốt của Đức đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển khoa học và kỹ thuật của nước Đức. Trường tự hào có nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã đạt giải Nobel trong các nhóm ngành khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và khoa học đời sống. Hiện nay, có 18% sinh viên nước ngoài theo học tại trường trên tổng số khoảng 21.000 sinh viên tại trường.

Học viện công nghệ Karlsruhe (KIT)

Học viện công nghệ Karlsruhe là Đại Học kỹ thuật lớn và uy tín nhất trong hệ thống đào tạo kỹ thuật của Đức, nằm trong top dẫn đầu những trường kỹ thuật chất lượng đứng đầu trong Châu Âu, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ khí, kỹ thuật điệnkhoa học máy tính. Hàng năm, học viện công nghệ Karlsruhe chính là trường Đại học được nhận tài trợ từ nhiều tổ chức khoa học hơn những trường Đại Học khác trong nước Đức.

 

Trường Đại Học tổng hợp Freie Berlin (FU)

Là một trong 4 trường Đại Học lớn nhất của Đức, là cái nôi của rất nhiều sáng kiến xuất sắc phát triển kỹ thuật được sinh ra nên trường luôn được chính phủ chú trọng đầu tư nhiều nguồn kinh phí để tập trung nghiên cứu. Được thành lập từ năm 1948, đến nay có khoảng 40.000 sinh viên bao gồm cả sinh viên Đức và sinh viên quốc tế theo học.

Những ngành học kỹ thuật ở Đức được nhiều sinh viên lựa chọn

  • Chế tạo ô tô
  • Kỹ thuật cơ khí
  • Cơ khí hóa chất
  • Cơ khí vận hành
  • Công nghệ hóa sinh

Khối ngành kinh tế và khối ngành kỹ thuật hiện nay đang là 2 khối ngành ở Đức được nhiều sinh viên trong nước và sinh viên quốc tế theo học nhất. Mỗi khối ngành đều có lợi thế riêng, việc lựa chọn ngành học tại trường Đại Học sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc trong tương lai của bạn. Bạn cần suy xét thật kỹ xem khối ngành nào phù hợp với năng lực bản thân và nhu cầu công việc trong tương lai, từ đó mới có thể đưa ra được lựa chọn ngành nghề đúng đắn.

Đánh giá bài viết
5 bầu chọn / trung bình: 5
2944
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay