Chuyển tới nội dung

Làm thế nào để giữ vững động lực học tiếng Đức?

Làm thế nào để giữ vững động lực học tiếng Đức?

Làm thế nào để giữ vững động lực học tiếng Đức?

Học tiếng Đức chưa bao giờ là dễ dàng kể cả khi bạn mới đang học tiếng Đức cơ bản. Nếu như không có đủ động lực, bạn sẽ sớm bỏ cuộc và đánh mất đi cơ hội cho chính bản thân mình trong tương lai.

Tại sao việc giữ vững động lực học tiếng Đức lại quan trọng?

Bạn bắt đầu học tiếng Đức vì một lý do nào đó như để du học Đức, phục vụ cho công việc, phát triển bản thân, hiểu hơn về văn hóa Đức… Dù là lý do nào thì chúng cũng là động lực để bạn học tiếng Đức hay bất kỳ ngoại ngữ nào. 

Khi đã có động lực, bạn sẽ bắt đầu kỳ vọng về quá trình học tiếng Đức suôn sẻ và tưởng tượng đến một ngày bản thân có thể thành thạo ngôn ngữ này. Nhưng thực tế sẽ không đơn giản như vậy. Bạn có thể gặp khó khăn ngay từ khi học tiếng Đức cơ bản. Có thể các kiến thức tiếng Đức cho người mới bắt đầukhông dễ dàng như bạn tưởng tượng, liên tục mắc lỗi khi học và bạn sẽ muốn từ bỏ.

Mất đi động lực chính là mất đi lý do để bạn bắt đầu. Khi đó, mọi cố gắng của bạn cũng sẽ trở nên vô nghĩa. Tất nhiên, nếu bạn không thể giữ vững được động lực của mình thì bạn sẽ không thể tiếp tục học tiếng Đức hay bất kỳ ngoại ngữ nào được nữa.

Việc mất đi động lực học tiếng Đức không chỉ xảy ra với người học tiếng Đức cơ bản mà kể cả với những người đang muốn nâng trình độ ngoại ngữ của mình lên nhưng không biết phải làm sao và liên tục dậm chân tại chỗ. Vậy bạn sẽ cần làm gì để giữ vững động lực học tiếng Đức của mình?

Một số cách giúp bản thân giữ vững động lực khi học tiếng Đức

1. Xây dựng mục đích, mục tiêu cụ thể

Ngay từ trước khi bắt đầu học tiếng Đức cơ bản bạn đã phải xác định cho mình một mục đích học tập rõ ràng. Mục đích là mong muốn lớn nhất của bạn khi học tiếng Đức và mục tiêu là những gì bạn cần đạt được để thực hiện mục đích đó. Mục tiêu đó càng cụ thể, bạn sẽ càng có mong muốn thực hiện chúng và có mong muốn tiến bộ từng ngày.

Bạn không nên bắt đầu chỉ vì muốn thử trải nghiệm hay học cho biết bởi như vậy sẽ chỉ tốn thời gian của bạn mà không thể giúp ích gì cho tương lai. Nếu không có mục đích hay vẫn còn rất mơ hồ, không chắc chắn, bạn tốt nhất không nên bắt đầu. 

Với mỗi lần bạn đạt được một trong những mục tiêu mà mình đã đề ra, dù cho chúng đơn giản đến đâu, hãy tự thưởng cho mình một điều gì đó. Đó có thể chỉ là việc học thêm từ, cụm từ, cấu trúc mới… nhưng khi bạn đã nỗ lực thì mọi thứ đều xứng đáng được công nhận.

2. Cách học mới, sáng tạo

Không phải ngẫu nhiên mà các ứng dụng, trò chơi các khóa học trực tuyến ra đời. Đây đều là những phương pháp học mới, chủ động và có giá trị nâng cao trải nghiệm học tập của người học. 

Học theo cách truyền thống có thể không phù hợp với một số người, khiến họ cảm thấy chán nản khi học. Nếu bạn đang ở trong tình huống này, hãy thử áp dụng cách học tiếng Đức cơ bản thông qua các ứng dụng trên điện thoại hay qua trò chơi để giải tỏa căng thẳng. 

Tuy nhiên, việc chỉ học thông qua các ứng dụng hoặc học trực tuyến vẫn luôn có những rủi ro nhất định và bạn không nên coi đây là phương pháp học chính mà chỉ là cách để tăng trải nghiệm học tập của mình, kể cả khi bạn đang học tiếng Đức cho người mới bắt đầuhay học ở trình độ nâng cao hơn. 

Có phương pháp học mới, sáng tạo

3. Có lịch trình học tập rõ ràng, khoa học

Bạn nên có cho mình một lịch trình học tập cố định và nhất quán. Tính nhất quán là điều quan trọng trong việc học ngoại ngữ. Bạn nên học theo lịch trình có sẵn để hình thành thói quen cho bản thân, giúp bạn có được sự chủ động trong học tập. Do bạn tự quyết định lịch trình của mình nên cần tối ưu hóa, học vừa phải để tránh làm bản thân kiệt sức.

Việc luyện tập tất cả các kỹ năng rất quan trọng. Để thông thạo tiếng Đức, việc luyện nghe, nói, đọc và viết là điều cần thiết. Do đó, hãy đảm bảo bạn dành ra thời gian phù hợp để phát triển đồng đều các kỹ năng và nên thực hành mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn cũng nên nhớ dành thời gian cho các hoạt động khác trong cuộc sống.

4. Tìm hiểu về văn hóa Đức

Có nhiều người bắt đầu học tiếng Đức cơ bản để có thể hiểu hơn về văn hóa quốc gia này, để đọc được sách, báo hay xem các bộ phim truyền hình bằng tiếng Đức. Điều này có thể đem lại hiệu quả cao nếu bạn có thể áp dụng vào quá trình học của mình. Yêu thích ngôn ngữ và văn hóa Đức có thể giúp bạn chắc chắn hơn về lựa chọn của mình, đồng thời giúp bạn có cơ hội phát triển các kỹ năng ngoại ngữ của bản thân. 

Việc tăng cường học tập thông qua các hoạt động và tương tác hàng ngày cũng có thể giúp bạn hiểu và yêu thích tiếng Đức hơn. Một trong những cách để giúp bạn tiến bộ nhanh nhất khi học ngoại ngữ chính là có môi trường để thực hành.

Nếu bạn không có quá nhiều cơ hội giao tiếp với người Đức thì cũng không cần quá lo lắng bởi bạn có thể tham gia các hoạt động, sự kiện có sự tham gia của người Đức hoặc người sử dụng tiếng Đức, sử dụng các phương tiện truyền thông để kết nối với bạn bè từ các quốc gia khác… 

Tìm hiểu về văn hóa để có động lực học tiếng Đức

5. Nghỉ ngơi khi cần thiết

Không ai muốn phải tiếp tục học khi bản thân đã quá mệt mỏi. Đó có thể là sự mệt mỏi về cả thể chất và tinh thần. Việc bạn ép bản thân học hay hoàn thành một điều gì đó không phải lúc nào cũng khiến bạn đạt được mục tiêu nhanh hơn mà chỉ làm bạn trở nên mệt mỏi và muốn từ bỏ hơn. Học một cách chủ động, tự nguyện thường sẽ đem lại hiệu quả hơn học chống đối, ép buộc. 

Học tiếng Đức đều đặn và thường xuyên là tốt nhưng hãy cho phép bản thân được nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng. Đó là lý do bạn cần tạo thời gian biểu cho việc học của mình một cách khoa học. Việc học tiếng Đức đòi hỏi nỗ lực và cống hiến, nhưng điều quan trọng là duy trì sự cân bằng lành mạnh trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Tham khảo từ:linkedin.com

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
63
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay