Chuyển tới nội dung

Tìm kiếm cơ hội thực tập cho sinh viên quốc tế du học Đức

Tìm kiếm cơ hội thực tập cho sinh viên quốc tế du học Đức

Tìm kiếm cơ hội thực tập cho sinh viên quốc tế du học Đức

Thực tập chắc hẳn là một chủ đề được sinh viên quốc tế đang du học Đức quan tâm bởi đó là cơ hội để củng cố và vận dụng kiến ​​thức và kỹ năng vào thực tiễn và mở ra cơ hội việc làm đầy triển vọng cho tương lai.

Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều người sẽ gặp khó khăn để tìm kiếm cơ hội thực tập phù hợp với mong muốn và nguyện vọng của bạn thân, đặc biệt là khi bạn là sinh viên quốc tế du học tại Đức, một quốc gia vẫn còn tương đối xa lạ. 

Có một số trường đại học và ngành học có thể tạo điều kiện và cung cấp cho sinh viên cơ hội thực tập từ sớm như du học Đức ngành nhà hàng khách sạn vì ⅔ thời lượng chương trình học ở ngành này là dành cho việc thực hành tại các nhà hàng và khách sạn tại Đức. 

Vậy với những ngành học khác, sinh viên quốc tế có thể làm gì để tìm kiếm cho mình một vị trí thực tập phù hợp và đạt kết quả tốt nhất? Chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn gợi ý về một số cách để giúp bạn tìm kiếm cơ hội thực tập nhanh chóng và hiệu quả hơn:

Thông qua trường đại học 

Tìm kiếm cơ hội thực tập thông qua trường và khoa bạn theo học sẽ giúp bạn tìm được vị trí thực tập phù hợp với ngành hoặc chuyên ngành bạn đang theo học hơn.

Một số trường đại học có thể hỗ trợ hoặc cung cấp các chương trình thực tập linh hoạt và phù hợp với sinh viên nhằm đáp ứng sở thích học tập và nguyện vọng nghề nghiệp của sinh viên, đảm bảo thời gian thực tập đó thực sự có giá trị. Ví dụ, bên cạnh ngành nhà hàng khách sạn, khi du học Đức ngành điều dưỡng, bạn cũng có thể có cơ hội để thực tập tại bệnh viện, viện dưỡng lão và cơ hội việc làm sau khi ra trường cũng rất thuận lợi.

Nếu bạn cần thêm kinh nghiệm thực tập, bạn có thể trực tiếp hỏi bạn cùng lớp, bạn bè trong khoa hoặc giảng viên. Họ có thể đưa cho bạn những lời khuyên vô cùng hữu ích trong việc tìm cơ quan, đơn vị và vị trí thực tập phù hợp.

Ngoài ra, thông tin về các cơ hội thực tập cũng thường có sẵn thông qua Văn phòng Hướng nghiệp của trường đại học. Điều này sẽ giúp đơn giản hóa quy trình đăng ký và sinh viên có thể nhanh chóng nắm bắt các cơ hội thực tập.

Tham gia các đợt thực tập do trường đại học tổ chức cũng cho phép bạn xây dựng mối quan hệ tốt với các giảng viên, nhà nghiên cứu và chuyên gia. Bạn sẽ có tiềm năng hợp tác và cơ hội nghiên cứu đầy triển vọng trong tương lai.

Tận dụng các trang web tập trung vào thực tập

Với sự phát triển của khoa học công nghệ như hiện này, sinh viên có thể dễ dàng tìm kiếm các cơ hội thực tập trên Internet. Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ đăng tin tuyển dụng trên các website chuyên cung cấp thông tin việc làm. 

Các website này cung cấp những thông tin có giá trị về công ty, mô tả công việc và yêu cầu cụ thể đối với thực tập sinh. Đối với sinh viên quốc tế du học Đức, bạn có thể tối đa hóa việc tìm kiếm công việc thực tập qua các trang web chuyên dụng sau:

 • Internship4You: Cung cấp nhiều chương trình thực tập trong các ngành công nghiệp và lĩnh vực học thuật khác nhau ở Đức.
 • Praktikum.de: Cung cấp danh sách thực tập và các nguồn lực để hỗ trợ sinh viên tìm kiếm cơ hội thực tập phù hợp ở Đức.
 • Stellenwerk: Cụ thể nhắm mục tiêu đến sinh viên và sinh viên tốt nghiệp, cung cấp cơ hội thực tập và danh sách việc làm ở Đức.
 • Young Germany: Có các lời mời thực tập và việc làm phù hợp cho sinh viên quốc tế và sinh viên tốt nghiệp ở Đức.
 • Eurasmus: Chuyên về thực tập và bố trí công việc, tập trung vào các cơ hội quốc tế, bao gồm Đức và Châu Âu.
Tìm kiếm cơ hội qua các website tuyển dụng

Kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp

Khi tìm kiếm cơ hội thực tập ở Đức, việc kết nối với các tổ chức có thể sẽ giúp quá trình tìm kiếm của bạn trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Các tổ chức thường sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên có cơ hội thực tập và cung cấp nhiều chương trình khác nhau để phù hợp với nguyện vọng của từng cá nhân.

 • DAAD (Deutscher Akademischer Austausch Dienst): DAAD tập trung vào việc cung cấp cho sinh viên quốc tế trải nghiệm mang tính chuyên môn cao tại Đức. Họ cung cấp một loạt các chương trình thực tập với sự cộng tác của các trường đại học và tổ chức của Đức, cho phép sinh viên có được kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực tương ứng của họ.
 • AIESEC: AIESEC là mạng lưới thanh niên toàn cầu chú trọng phát triển khả năng lãnh đạo và trao đổi đa văn hóa. Họ cung cấp các cơ hội thực tập và tình nguyện ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả Đức, với trọng tâm là phát triển cá nhân và nghề nghiệp.
 • Internationales Parlaments-Stipendium des Deutschen Bundestags (IPS): IPS cung cấp cơ hội thực tập tại Bundestag (Quốc hội) Đức cho sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Chương trình uy tín này cho phép người tham gia hiểu rõ hơn về chính trị và hành chính công của Đức.

Nộp đơn trực tiếp vào các công ty

Nếu bạn dự định thực tập tại một công ty cụ thể, việc nộp đơn trực tiếp có thể là một cách tiếp cận chiến lược. Nhiều công ty ở Đức, bao gồm cả những công ty nổi tiếng như Paua Ventures và Uber đều sẽ cung cấp cơ hội thực tập. Có một số bước bạn nên thực hiện trước khi nộp đơn đăng ký chính thức cho công ty mình có mong muốn thực tập:

 • Nghiên cứu công ty: Trước khi nộp đơn, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng trang web của công ty để hiểu các giá trị, văn hóa và chương trình thực tập của công ty. Hiểu rõ hơn về các dự án họ đang thực hiện để biết những kỹ năng bạn có có thể đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng của họ hay không.
 • Kiểm tra cơ hội việc làm: Truy cập trang tuyển dụng hoặc trang thực tập của công ty để kiểm tra bất kỳ vị trí thực tập nào còn trống. Một số công ty có thể có các cơ hội thực tập cụ thể, trong khi những công ty khác có thể chấp nhận đơn đăng ký thực tập chung trong cả năm.
 • Chuẩn bị đơn đăng ký: Những gì bạn viết trong CV cần thể hiện được các kỹ năng, kinh nghiệm và giá trị bạn có thể đem lại cho công ty. Viết CV càng hấp dẫn thì sẽ càng thể hiện được sự nhiệt tình của bạn đối với công việc thực tập và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.
 • Thực hiện theo hướng dẫn của công ty: Đảm bảo bạn làm theo hướng dẫn đăng ký của công ty một cách cẩn thận. Một số công ty có thể yêu cầu các tài liệu cụ thể, chẳng hạn như portfolio, sản phẩm đã thực hiện hoặc các mẫu đơn đăng ký bổ sung.
 • Liên tục theo dõi: Sau khi gửi đơn đăng ký, hãy cân nhắc gửi email tiếp theo để bày tỏ sự quan tâm của bạn và hỏi về trạng thái đơn đăng ký của bạn. Việc theo dõi một cách lịch sự có thể cho thấy thái độ chủ động và cam kết của bạn.

Sự hỗ trợ từ người quen hoặc các cá nhân khác

Nếu như bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm vị trí thực tập mong muốn, bạn có thể cân nhắc nhờ sự trợ giúp từ những người bạn quen biết:

 • Gia đình hoặc bạn bè: Kết nối với các thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc người quen sống ở Đức hoặc có liên hệ ở trong nước. Họ có thể biết về các cơ hội thực tập hoặc có thể giới thiệu bạn với những người có chuyên môn liên quan.
 • Cựu sinh viên: Bạn có thể thử tìm hiểu xem trường đại học của bạn có mạng lưới cựu sinh viên với các thành viên đã thực tập hoặc làm việc ở Đức hay không. Cựu sinh viên thường mong muốn hỗ trợ sinh viên hiện tại và có thể giới thiệu hoặc đưa lời khuyên có giá trị.
 • Tận dụng mạng xã hội: Sử dụng các nền tảng như LinkedIn để kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực mong muốn của bạn hoặc các công ty mà bạn quan tâm. 
 • Tham dự các sự kiện kết nối: Tìm kiếm các sự kiện kết nối, hội thảo hoặc tọa đàm liên quan đến ngành học hoặc lĩnh vực việc làm bạn quan tâm. Việc tham gia vào các sự kiện như vậy cho phép bạn gặp gỡ các chuyên gia trong ngành và các nhà tuyển dụng tiềm năng, những người có thể đang tìm kiếm những thực tập sinh triển vọng.
 • Liên hệ với các giảng viên trong trường và cố vấn học tập: Như đã đề cập ở trên, giảng viên và cố vấn học tập sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều khi bạn gặp khó khăn để tìm kiếm công việc phù hợp. Họ có thể có mối quan hệ trong ngành và sẵn sàng giới thiệu cho bạn những cơ hội liên quan. 
Tham gia các sự kiện kết nối sinh viên

Công việc tình nguyện và bán thời gian

Mặc dù không phải là công việc thực tập nhưng các công việc tình nguyện và bán thời gian có thể giúp bạn tích lũy kinh nghiệm thực tế, phát triển các kỹ năng mới và mở ra thêm nhiều mối quan hệ. Những kinh nghiệm này có thể giúp CV của bạn hấp dẫn hơn và trở thành ứng viên tiềm năng cho các vị trí thực tập trong tương lai.

Tham khảo từ: msingermany.co.in 

Đánh giá bài viết
2 bầu chọn / trung bình: 5
56
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay