Chuyển tới nội dung

Bí quyết giúp du học sinh nhanh chóng thích nghi với cuộc sống tại nước Đức

Bí quyết giúp du học sinh nhanh chóng thích nghi với cuộc sống tại nước Đức

Bí quyết giúp du học sinh nhanh chóng thích nghi với cuộc sống tại nước Đức

Khi du học Đức, sinh viên chắc chắn sẽ gặp khó khăn để làm quen với cuộc sống mới ở nơi đây. Dựa trên những kinh nghiệm thực tế của những du học sinh, sau nhiều năm,  chúng tôi tổng hợp trong bài viết này để giúp  sinh viên mới có thể nhanh chóng thích nghi và vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu.

Vượt qua những rào cản ngôn ngữ

Rào càn ngôn ngữ là vấn đề mà tất cả du học sinh đều phải đối mặt khi mới sang Đức. Vượt qua nó là điều kiện bắt buộc với tất cả du học sinh để có thể hòa nhập với cuộc sống tại Đức.

1. Hiểu được tầm quan trọng của tiếng Đức trong cuộc sống hàng ngày và trong học tập

Đức, giống như bất kỳ quốc gia nào khác, có cội rễ sâu xa trong ngôn ngữ của mình. Mặc dù sinh viên có thể học các chương trình bằng tiếng Anh khi du học Đức nhưng tiếng Đức vẫn được sử dụng chủ yếu trong các giao tiếp xã hội thường ngày. Điều này có thể gây khó khăn cho sinh viên nếu họ không học tiếng Đức cơ bảntừ sớm.

Nếu không biết tiếng Đức, sinh viên ít nhiều sẽ gặp khó khăn khi giao tiếp cũng như hiểu được ý kiến của mọi người xung quanh. Điều này vô hình trung có thể khiến rào cản về ngôn ngữ trở nên nghiêm trọng hơn.

2. Có phương pháp giúp hạn chế rào cản ngôn ngữ

Điều đầu tiên của bạn nên làm để phá bỏ rào cản ngôn ngữ là học tiếng Đức. Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy tham gia vào các khóa học tiếng đức cơ bản cho người mới bắt đầu, cố gắng giao lưu với người dân địa phương càng nhiều càng tốt. Trường đại học của bạn cũng có thể cung cấp các dịch vụ hỗ trợ ngôn ngữ, vì vậy đừng ngần ngại sử dụng chúng.

Hãy nhớ rằng, trình độ ngôn ngữ phát triển theo thời gian. Hơn nữa, khi bạn được sống trong môi trường sử dụng tiếng Đức chủ yếu thì chỉ cần chăm chỉ và chủ động, bạn hoàn toàn có thể phát triển và hoàn thiện kỹ năng của bản thân. Đối với các vấn đề về học tập. 

Có phương pháp học phù hợp

Khắc phục các vấn đề trong học tập

1. Sự khác biệt trong hệ thống giáo dục và kỳ vọng học tập

Đại học và chương trình giảng dạy ở Đức có thể khác với những gì bạn từng quen thuộc ở Việt Nam hoặc thậm chí khác với kỳ vọng của bạn. Hệ thống giáo dục ở đây chú trọng vào việc tự học, nghiên cứu và ứng dụng thực tế. Để việc học đạt hiệu quả cao, bạn sẽ cần có cho mình phương pháp nghiên cứu độc lập hơn, ít có sự hỗ trợ từ các giáo sư hơn bạn mong đợi.

2. Phương pháp thích ứng nhanh chóng và hiệu quả

Có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, khoa học là chìa khóa để vượt qua những thử thách trong học tập. Trước khi đến lớp, hãy đọc trước giáo trình, làm quen với lịch học và lập kế hoạch học tập phù hợp. 

Thay vì dành toàn bộ thời gian cho việc học, bạn cũng nên tích cực tham gia vào các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa và không ngại tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết. Kết nối với các sinh viên khác chính là một sự hỗ trợ tuyệt vời. Bạn có thể làm quen với các du học sinh khác cùng đến từ Việt Nam hoặc cả các sinh viên từ quốc gia khác. 

Tìm hiểu về thời lượng khóa học

1. Thời lượng khóa học ở Đức có thể có sự khác biệt với Việt Nam

Các khóa học thạc sĩ ở Đức thường kéo dài hai năm, nhưng thời gian này có thể thay đổi tùy theo khóa học và trường đại học. Do đó, bạn sẽ cần biết mình học những gì và trong bao lâu để có thể lên kế hoạch cho kỳ nghỉ, tính toán về ngân sách và có các dự định bước phát triển sự nghiệp trong tương lai của bạn một cách hiệu quả.

2. Tác động của thời lượng khóa học đến kế hoạch học tập của bạn

Thời lượng khóa học ảnh hưởng đến lịch học, khối lượng công việc và thời gian dành cho giải trí của bạn. Các khóa học dài sẽ có khối lượng công việc dàn trải hơn, trong khi các khóa học ngắn hơn có thể yêu cầu học tập chuyên sâu hơn. Hãy hiểu điều gì phù hợp nhất với bạn và lên kế hoạch thời gian phù hợp.

Nếu bạn còn băn khoăn trong việc lựa chọn khóa học hoặc chưa rõ ràng về định hướng của bản thân, bạn nên tìm đến các trung tâm tư vấn du học Đức uy tín.

Đối với hạn chế về thu nhập với sinh viên

1. Hạn chế pháp lý về giờ làm việc đối với sinh viên quốc tế

Đức cho phép sinh viên quốc tế làm việc bán thời gian nhưng vẫn sẽ có những hạn chế nhất định. Sinh viên ngoài khối EU có thể làm thêm 120 ngày toàn thời gian hoặc 240 ngày bán thời gian mỗi năm. Hãy lưu ý những quy định này để tránh gặp phải các vấn đề pháp lý.

2. Cân bằng giữa công việc và học tập một cách hiệu quả

Mặc dù việc làm thêm có thể được khuyến khích bởi nó sẽ giúp tăng thu nhập cho bạn nhưng hãy nhớ mục tiêu chính của bạn vẫn là học tập. Bạn nên học cách cân bằng thời gian làm việc và học tập một cách hiệu quả. Nên ưu tiên các công việc liên quan đến ngành học của bạn, vì nó sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm thực tế, củng cố lý thuyết được dạy và giúp CV của bạn có giá trị trong mắt nhà tuyển dụng tương lai.

Nếu nhận thấy việc làm thêm đang ảnh hưởng tới việc học tập của bạn trên trường lớp, hãy cân nhắc chuyển đổi sang công việc khác có sự linh động về thời gian dành cho sinh viên. 

Chủ nhật đặc biệt (RuheTAG)

1. RuheTAG là gì?

Ở Đức, ngày chủ nhật rất đặc biệt. Nó được gọi là “RuheTAG” hay “ngày nghỉ”, “ngày yên tĩnh”. Vào thời điểm này, hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa và các hoạt động gây ồn ào không được khuyến khích. Đây có thể là một điều mới lạ đối với sinh viên đến từ các quốc gia có tuần làm việc 7 ngày.

2. RuheTAG có thể ảnh hưởng đến thói quen của bạn như thế nào và làm sao để bạn có thể thích ứng với thay đổi này?

Sự xuất hiện của RuheTAG yêu cầu bạn sẽ phải có một số điều chỉnh trong kế hoạch sinh hoạt của bản thân. Do đặc thù của ngày chủ nhật tại Đức, bạn nên chủ động lập kế hoạch mua sắm và hoạt động của bạn từ trước. 

Bạn có thể tận dụng ngày này để thư giãn, tự học hoặc khám phá những cảnh quan đẹp và nền văn hóa phong phú của nước Đức.

Làm quen với đồ ăn ở Đức

1. Văn hóa ăn uống của Đức và các vấn đề có thể gây khó khăn cho sinh viên quốc tế

Vấn đề về ăn uống chắc hẳn là một khó khăn đối với sinh viên mới đi du học Đức. Ẩm thực Đức rất đa dạng nhưng có thể thiên về thịt và sữa. Nếu bạn là người ăn chay, thuần chay hoặc có chế độ ăn kiêng, ban đầu bạn có thể phải đối mặt với một số thách thức. Tuy nhiên, hầu hết các thành phố đều có các nhà hàng cung cấp nhiều món ăn từ các quốc gia khác và có các lựa chọn ăn chay/thuần chay.

2. Giải pháp để duy trì chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng

Hãy cân nhắc việc nấu ăn ở nhà. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn cho phép bạn đáp ứng sở thích ăn uống của mình. Bạn cũng nên chủ động khám phá các khu chợ địa phương để mua những sản phẩm tươi ngon của vùng với giá cả phải chăng. Và hãy nhớ rằng, Đức nổi tiếng với các tiệm bánh thơm ngon và nhiều dinh dưỡng.

Đối phó với thời tiết

1. Tổng quan về thời tiết Đức và những khó khăn tiềm ẩn

Thời tiết ở Đức thay đổi theo bốn mùa với mùa đông lạnh giá và mùa hè ấm áp. Nền nhiệt ở đây vào mùa đông thường ở mức dưới âm 10 độ, có khi dưới âm 15 độ. Tuy nhiên, tính chất mùa đông ở Đức sẽ khác với Việt Nam. Bạn có thể không cảm thấy mùa đông quá lạnh như trong tưởng tượng bởi độ ẩm ở đây khá thấp. Nếu bạn sống ở miền Bắc Việt Nam thì có thể thấy mùa đông ở Đức thậm chí không rét buốt như vậy.

Tương tự, mùa hè ở Đức cũng không gay gắt như ở Việt Nam mà khá ôn hòa với nhiệt độ trung bình là 23 độ. Đôi khi vẫn sẽ có những ngày oi bức gây khó chịu. 

Mùa đông ở Đức khác với Việt Nam

2. Mẹo thích ứng với các điều kiện thời tiết khác nhau

Cách tốt nhất để thích nghi thời tiết ở Đức là chuẩn bị quần áo phù hợp cho các mùa khác nhau. Với nền nhiệt không quá khắc nghiệt thì bạn có thể không mất quá nhiều thời gian để thích nghi với thời tiết tại đây. 

Nếu mùa quá nóng bạn có thể đi bơi hoặc đi nghỉ dưỡng bên cạnh các bãi biển. Với mùa đông bạn chỉ cần mặc áo đủ ấm và uống đồ nóng là đã phần nào khắc phục được cái lạnh ở đây.

Tham khảo từ:msingermany.co.in

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
65
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay