Chuyển tới nội dung

Lưu ý khi tự học tiếng Đức tại nhà

Lưu ý khi tự học tiếng Đức tại nhà

Lưu ý khi tự học tiếng Đức tại nhà

Tự học tiếng Đức là cách học được nhiều người áp dụng nhưng không phải ai cũng có thể tự học mà đạt hiệu quả cao. Có một số lưu ý khi tự học tiếng Đức tại nhà bạn có thể tham khảo để cải thiện quá trình tự học của bản thân.

1. Xác định mục tiêu và có lộ trình học tập chi tiết

Điều đầu tiên bạn cần làm từ trước khi học tiếng Đức là cần phải xác định rõ mục tiêu học tập của mình. Bất kể mục tiêu của bạn là gì thì đó cũng sẽ trở thành động lực để bạn học tiếng Đức. Nếu không có mục tiêu thì bạn sẽ không thể kiên trì và nỗ lực học được tiếng Đức hay bất kể ngoại ngữ nào khác.

Tiếp theo, do không có giáo viên hướng dẫn nên bạn phải tự tạo cho mình một lộ trình riêng cụ thể, chi tiết. Một lộ trình học cụ thể giúp bạn tập trung vào mục tiêu của mình và tối ưu hóa thời gian để đạt được mục tiêu đó. 

Điều quan trọng là bạn phải quyết tâm đi theo lộ trình đó. Nếu bạn xác định mục tiêu và có lộ trình nhưng chỉ để đó mà không thực hiện theo thì việc đó cũng trở nên vô nghĩa. 

Xác định mục tiêu và có lộ trình học tập chi tiết

2. Không thể học nhanh, học vội

Với bất kể ngoại ngữ nào bạn cũng không thể hy vọng vào việc học trong thời gian ngắn đã có thể thành thạo được, đặc biệt là khi tiếng Đức là một ngôn ngữ tương đối khó. Ngay từ đầu, đừng kỳ vọng quá nhiều vào việc có thể học tiếng Đức, kể cả với tiếng Đức cho người mới bắt đầu, trong 1, 2 tháng.

Khi tự học tiếng Đức mà không có người hướng dẫn, việc học nhanh, học vượt cấp sẽ rất dễ khiến người học cảm thấy nản chí, mất phương hướng vì độ khó của nó. Điều này về lâu dài sẽ khiến quá trình học mang cảm giác áp đặt và căng thẳng, dẫn đến việc mất động lực, hứng thú học và hiểu biết không còn sâu sắc, khả năng ghi nhớ kém.

Khi đã xác định tự học tại nhà, hãy học tiếng Đức cơ bản trước tiên và nâng dần độ khó khi đã nắm vững được các đơn vị kiến thức trước đó, kể cả khi quá trình này có thể sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức.

3. Lựa chọn tài liệu học tập uy tín, phù hợp với khả năng

Do không có giáo viên nên người học chủ yếu sẽ học tiếng Đức cơ bản thông qua giáo trình và sách tham khảo. Thực chất, giáo trình tự học tiếng đức cơ bản cho người mới bắt đầukhông khó để tìm. Bạn có thể đến các hiệu sách để mua hoặc tìm đọc bản PDF trên Internet.

Nhưng không phải quyển sách nào cũng uy tín và phù hợp với khả năng của bạn. Trên mạng có thể gợi ý cho bạn rất nhiều quyển sách khác nhau khiến bạn bối rối không biết nên chọn mua loại sách nào. 

Bạn nên tham khảo ý kiến của giáo viên dạy tiếng Đức, người quen từng hoặc đang du học Đứchoặc lên các hội nhóm tự học trên mạng xã hội để xin lời khuyên. Khi nói chuyện với họ, hãy đề cập đến mục đích học và năng lực của bản thân để họ có cơ sở đưa ra lời khuyên phù hợp nhất.

Ngoài ra, tài liệu học tập có thể không chỉ sách tham khảo, giáo trình mà còn là sách, phim ảnh, video trên mạng. Có rất nhiều phương tiện bạn có thể tận dụng và biến chúng thành tài liệu học tập của mình. 

Tuy nhiên, sách, video hay phim ảnh chỉ phù hợp nếu bạn đã đạt được đến trình độ tiếng Đức nhất định. Nếu bạn mới học tiếng Đức cơ bản thì nên chọn cho mình những quyển sách, truyện ngắn hay bộ phim dễ hiểu, dễ tiếp cận và đúng với năng lực của mình. 

Đọc báo cũng là một cách cải thiện khả năng ngôn ngữ hiệu quả bởi các bài báo thường có vốn từ vựng phong phú, nhiều từ ngữ chuyên ngành và cách diễn đạt chuẩn mực, chính xác. 

4. Học phát âm chuẩn ngay từ đầu

Như đã đề cập ở trên, nhược điểm lớn nhất của tự học tiếng Đức cơ bản là không có người hướng dẫn để chỉ ra các lỗi sai và giúp sửa lỗi, điều này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cả 4 kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng nói.

Để có thể nói được thì cần phải học cách phát âm từ bảng chữ cái. Có một lợi thế khi học tiếng Đức cơ bản là tiếng Đức và tiếng Việt dùng chung bảng chữ cái latin. Điều này sẽ giúp người học dễ dàng nhận diện mặt chữ hơn và cách phát âm của một số từ tiếng Đức cũng có điểm tương đồng với tiếng Việt và tiếng Anh. 

Hãy tận dụng lợi thế này để học cách phát âm chuẩn ngay từ khi mới bắt đầu. Bạn càng phát âm chuẩn thì quá trình học nói sau này sẽ càng trở nên thuận lợi và tự nhiên hơn. 

Nhưng cũng vì không có giáo viên nên bạn phải thật chú ý khi học để nhanh chóng phát hiện ra lỗi phát âm để có thể sửa lỗi kịp thời. Bạn có thể học nghe và nói đồng thời thông qua nghe podcast, xem phim hoặc nếu có thể, hãy giao tiếp với người Đức bản xứ hoặc người sử dụng tiếng Đức. 

5. Không nên phụ thuộc vào một phương pháp học cố định

Dù là sử dụng sách giáo trình, ứng dụng di động hay học qua các video hướng dẫn, việc chỉ dựa vào một phương pháp học cố định trong một thời gian dài có thể làm cho quá trình học trở nên đơn điệu và không hiệu quả.

Mỗi phương pháp học sẽ có một số những ưu và nhược điểm nhất định, bạn nên kết hợp các phương pháp để việc học có thể đạt hiệu quả tốt nhất. Với mỗi phương pháp, hãy tận dụng những ưu điểm để khắc phục hạn chế của phương pháp khác. 

Ví dụ, nếu bạn chỉ dựa vào tài liệu học tập, bạn có thể gặp khó khăn trong việc áp dụng kiến thức vào thực tế do không được thực hành thường xuyên. Sách tham khảo sẽ tập trung vào kiến thức ngữ pháp và từ vựng nhưng không đảm bảo rằng người học có thể sử dụng chúng một cách linh hoạt trong các cuộc trò chuyện thực tế.

Tương tự, việc chỉ sử dụng ứng dụng di động có thể giúp việc học trở nên thú vị hơn nhưng thường không giúp người học duy trì được động lực học tập trong thời gian dài và các kiến thức có thể không đảm bảo đủ chuyên sâu.

Học qua video có thể khá hữu ích nếu bạn muốn phát triển cả 4 kỹ năng, nhất là kỹ năng nghe - nói, dù không thể tuyệt đối. Dù video có thể cung cấp các tình huống giao tiếp thực tế và ngữ cảnh nhưng lại hạn chế ở khả năng thông hiểu và ghi nhớ. 

Không nên phụ thuộc vào một phương pháp học cố định
Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
76
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay