Chuyển tới nội dung

Cơ hội làm thêm cho du học sinh tại Đức

Cơ hội làm thêm cho du học sinh tại Đức

Cơ hội làm thêm cho du học sinh tại Đức

Ngoài trải nghiệm nền giáo dục chất lượng cao, Đức còn đem lại cho sinh viên các cơ hội làm thêm tuyệt vời, giúp họ có được kinh nghiệm thực tế và tăng thu nhập trong thời gian theo học tại đây.

Lựa chọn việc làm thêm cho sinh viên quốc tế

Nếu bạn đang lo lắng về các lựa chọn công việc làm thêm khi du học Đứcthì có thể hoàn toàn yên tâm bởi tại đây, sinh viên quốc tế sẽ được tạo điều kiện tối đa để tiếp cận với đa dạng các công việc làm thêm. 

Bạn có thể lựa chọn từ làm việc trong các quán cà phê và nhà hàng đến hỗ trợ nghiên cứu các dự án hoặc dạy kèm cho học sinh, sinh viên... Các cơ hội tại đây rất đa dạng và đáp ứng nhiều sở thích cũng như kỹ năng khác nhau. 

Yêu cầu với sinh viên du học Đức về làm việc bán thời gian

Mặc dù Đức khuyến khích sinh viên quốc tế tìm kiếm việc làm bán thời gian trong thời gian theo học tại đây nhưng sinh viên vẫn phải tuân theo các yêu cầu cụ thể. Là sinh viên quốc tế, bạn có thể làm việc bán thời gian lên tới 20 giờ mỗi tuần trong học kỳ. Tuy nhiên, làm việc hơn 20 giờ một tuần có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và tính hiệu quả của quá trình học tập.

Để làm việc bán thời gian hợp pháp ở Đức, bạn sẽ cần có giấy phép cư trú sinh viên hợp lệ, cho phép bạn tham gia làm việc. Ngoài ra, bạn sẽ phải có bảo hiểm y tế và mã số thuế, có thể lấy từ cơ quan thuế địa phương. 

Điều quan trọng và rất cần thiết là bạn phải đáp ứng đủ những yêu cầu này và đảm bảo bạn hoàn thành tất cả các nghĩa vụ cần thiết trước khi bắt đầu bất kỳ công việc bán thời gian nào.

Công việc làm thêm phổ biến theo ngành học tại Đức cho sinh viên du học Đức

1. Khách sạn và ẩm thực

Ngành khách sạn, bao gồm nhà hàng, quán cà phê, khách sạn và địa điểm tổ chức sự kiện, thường tuyển dụng các vị trí bán thời gian như nhân viên phục vụ, nhân viên pha chế, trợ lý bếp, nhân viên sự kiện… 

Nếu bạn đang du học Đức ngành nhà hàng khách sạnthì đây chắc chắn là những công việc rất phù hợp. Hơn nữa, lĩnh vực này đang là xu hướng của sinh viên do giờ làm việc linh hoạt và có thể nhận thêm tiền boa giúp sinh viên cải thiện cuộc sống. 

Nhà hàng khách sạn

2. Dịch vụ bán lẻ và kinh doanh

Các cửa hàng bán lẻ, siêu thị, trung tâm mua sắm và sàn thương mại trực tuyến thường xuyên thuê nhân viên bán thời gian để hỗ trợ dịch vụ khách hàng, bán hàng, quản lý kho hàng và thu ngân. Việc làm trong ngành bán lẻ mang lại cơ hội nâng cao kỹ năng giao tiếp và hiểu biết sâu sắc về hành vi của khách hàng.

3. Công nghệ thông tin

Với sự tập trung mạnh mẽ của Đức vào công nghệ, vị trí nhân viên hỗ trợ về công nghệ thông tin đang là xu hướng tuyển dụng mới. Vị trí này thường đảm nhận vai trò liên quan đến việc khắc phục sự cố kỹ thuật, hỗ trợ phần mềm hoặc phần cứng và bảo trì hệ thống máy tính cho doanh nghiệp hoặc cá nhân.

4. Tổ chức sự kiện

Đức tổ chức nhiều sự kiện, hội nghị, triển lãm thương mại và lễ hội văn hóa hàng năm do đó các công ty quản lý sự kiện thường tìm kiếm nhân viên bán thời gian để hỗ trợ tổ chức sự kiện, hậu cần, đăng ký và điều phối người tham dự. 

Những công việc này sẽ cung cấp kinh nghiệm thực tế trong việc tổ chức và thực hiện sự kiện, phù hợp với các sinh viên theo học các ngành, chuyên ngành liên quan tới truyền thông.

5. Dạy thêm ngoại ngữ

Nếu thông thạo ngoại ngữ ngoài tiếng Anh và tiếng Đức, bạn có thể thử tìm kiếm các công việc bán thời gian với tư cách là gia sư ngoại ngữ hoặc trợ giảng. Nhiều học viện ngôn ngữ và dịch vụ dạy kèm tư nhân thuê sinh viên quốc tế để giảng dạy ngôn ngữ cho các cá nhân hoặc nhóm nhỏ.

5. Trợ lý nghiên cứu

Các trường đại học và tổ chức nghiên cứu thường xuyên cung cấp các vị trí trợ lý nghiên cứu bán thời gian cho sinh viên. Những vị trí này sẽ liên quan đến việc hỗ trợ các giáo sư và nhà nghiên cứu trong các dự án đang thực hiện, tiến hành đánh giá tài liệu, phân tích dữ liệu hoặc làm việc trong phòng thí nghiệm, tùy thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu.

6. Hỗ trợ hành chính

Nhiều tổ chức khác nhau, bao gồm trường đại học, văn phòng và tổ chức phi lợi nhuận, có nhu cầu lớn trong tuyển dụng nhân viên hỗ trợ hành chính bán thời gian. Công việc này có thể bao gồm nhập dữ liệu, nộp hồ sơ, chuẩn bị tài liệu, lên lịch các cuộc hẹn và quản lý văn phòng nói chung.

7. Dịch vụ giao hàng

Cũng giống như ở Việt Nam, dịch vụ giao đồ ăn và giao hàng ngày rất phổ biến ở Đức. Các công ty như Deliveroo, Uber Eats và DHL thường thuê nhân viên giao hàng bán thời gian, cung cấp giờ làm việc linh hoạt, đặc biệt cho sinh viên.

8. Freelancer

Đây chắc hẳn không phải khái niệm quá xa lạ với các bạn trẻ hiện nay. Bạn có thể cân nhắc làm freelancer nếu bạn có kỹ năng sáng tạo như chụp ảnh, thiết kế đồ họa, viết lách hoặc phát triển web. 

Trở thành một freelancer sẽ cho phép bạn làm việc độc lập và quản lý các dự án của mình, mang lại sự linh hoạt, không bị giới hạn bởi bất kể quy định nào và là cơ hội để phát triển đa dạng kỹ năng cho công việc tương lai. 

Freelancer

9. Dịch vụ xã hội và các tổ chức phi lợi nhuận

Một số cơ hội việc làm bán thời gian khác bao gồm các dịch vụ xã hội, tổ chức từ thiện và các tổ chức phi lợi nhuận. Những công việc này thường liên quan đến việc hỗ trợ các chương trình tiếp cận cộng đồng, điều phối sự kiện, sáng kiến ​​​​gây quỹ hoặc hỗ trợ các nhóm với mục đích cụ thể.

Một số yếu tố giúp bạn có thể làm việc bán thời gian hiệu quả hơn

Bên cạnh năng lực chuyên môn với từng ngành nghề bạn lựa chọn, có một số yếu tố bạn cần lưu ý trước khi bắt đầu đi làm bán thời gian:

1. Khả năng sử dụng tốt tiếng Đức 

Khi bạn đã quyết định du học Đức thì kỹ năng tiếng Đức của bạn không thể chỉ ở giai đoạn tiếng Đức cho người mới bắt đầumà phải là trình độ B2 trở lên, tức đã có thể sử dụng ngoại ngữ tương đối tự nhiên và trôi chảy. 

Trong thời gian du học Đức, bạn vẫn nên tích cực trau dồi và nâng cao khả năng sử dụng tiếng Đức của bản thân, kể cả khi bạn theo học với chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Điều này không chỉ giúp ích cho quá trình học tập của bạn mà còn giúp bạn giao tiếp, thể hiện tốt, hiệu quả hơn khi làm việc bán thời gian.

2. Thích nghi với những khác biệt về văn hóa

Văn hóa Việt Nam và văn hóa Đức chắc chắn sẽ có nhiều điểm khác biệt và có thể gây khó khăn cho sinh viên khi mới đến quốc gia này. Do đó, đừng vội tìm kiếm việc làm thêm ngay khi du học Đức mà hãy tìm hiểu trước về văn hóa cũng như học cách thích nghi với sự khác biệt đó.

Hãy luôn sẵn sàng chấp nhận những thách thức, khác biệt khi làm việc ở nước ngoài với tư duy tích cực, chủ động học hỏi và luôn hướng tới hoàn thiện bản thân hơn nữa.

3. Xây dựng các mối quan hệ

Điều quan trọng khi bạn học tập và làm việc tại nước ngoài là bạn sẽ phải tự mình tìm hiểu và xây dựng các mối quan hệ cần thiết. Điều này vừa giúp ích trong học tập vừa giúp mở rộng cơ hội việc làm trong tương lai. 

Bạn có thể mở rộng quan hệ của bản thân thông qua thực tập, các sự kiện kết nối, hội thảo ngành hoặc nhờ sự giúp đỡ từ giảng viên trong trường.

Cân bằng giữa học tập và công việc

Tìm kiếm việc làm thêm để có thêm thu nhập để chi trả cho các khoản phí sinh hoạt, học phí hay các hoạt động khác là điều nên làm. Tuy nhiên, cân bằng giữa học tập và công việc là rất quan trọng đối với sinh viên quốc tế ở Đức. 

Quản lý thời gian hiệu quả là chìa khóa để bạn vừa có thể đảm bảo chất lượng học tập ổn định, không sa sút vừa hoàn thành hiệu quả các công việc làm thêm của mình. Dưới đây là một số phương pháp có thể giúp bạn cân bằng giữa việc học và việc làm:

  • Xây dựng lịch trình: Lập kế hoạch học tập và giờ làm việc của bạn một cách logic, khoa học. Bạn sẽ cần phân bổ thời gian cụ thể để có thể học tập tại trường, tham gia lớp học, hoạt động ngoại khóa và làm việc bán thời gian. Điều này sẽ giúp cuộc sống của bạn luôn được cân bằng và dành thời gian hợp lý cho các hoạt động khác nhau.
  • Liệt kê những ưu tiên: Để tránh dàn trải, thiếu trọng tâm và  thiếu hiệu quả, bạn cần xác định mục đích và các ưu tiên và giải quyết các nhiệm vụ quan trọng nhất trước tiên. Bằng cách này, bạn có thể hoàn thành các bài tập học tập của mình và đáp ứng thời hạn công việc mà không cảm thấy quá tải.
  • Nhờ sự hỗ trợ từ những người xung quanh: Đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ các giảng viên, cố vấn học tập, bạn cùng lớp hoặc đồng nghiệp ở chỗ làm của bạn. Họ có thể cung cấp hướng dẫn, chia sẻ mẹo và đưa ra lời khuyên giúp việc quản lý thời gian trở nên hiệu quả hơn.

Các công việc bán thời gian đều ít nhiều đem lại lợi ích cho sinh viên. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những công việc liên quan tới ngành học hoặc định hướng phát triển trong tương lai. 

Các nguồn cung cấp cơ hội việc làm bán thời gian cho sinh viên quốc tế

  • Dịch vụ nghề nghiệp của trường đại học: Hầu hết các trường đại học ở Đức đều có dịch vụ nghề nghiệp chuyên dụng cung cấp danh sách việc làm, tư vấn nghề nghiệp và các sự kiện kết nối dành riêng cho sinh viên.
  • Các trang thông tin tuyển dụng uy tín: Các trang web như Indeed, StepStone và LinkedIn là những nền tảng tuyệt vời để tìm kiếm cơ hội việc làm bán thời gian trên nhiều lĩnh vực khác nhau.
  • Mạng xã hội: Bạn có thể tận dụng sức mạnh của các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và Instagram để tham gia các nhóm và cộng đồng liên quan đến tin tuyển dụng và tạo cơ hội kết nối. Nhưng nếu bạn lựa chọn cách thức này, hãy cảnh giác với các trường hợp lừa đảo hoặc cơ quan, doanh nghiệp thiếu uy tín.

Tham khảo từ:msingermany.co.in 

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
90
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay