Chuyển tới nội dung

Những lưu ý về điều kiện du học Đức 2024

Những lưu ý về điều kiện du học Đức 2024

Những lưu ý về điều kiện du học Đức 2024

Du học Đức là ước mơ của nhiều sinh viên quốc tế nói chung cũng như sinh viên Việt Nam nói riêng, chất lượng sống cao cùng nền giáo dục tuyệt vời của nước Đức đã thu hút không ít sinh viên tới học Đại Học. Trước mắt, chúng ta cùng tìm hiểu xem điều kiện du học Đại Học ở Đức có gì thay đổi qua bài viết dưới đây nhé!

Với số lượng sinh viên tới Đức du học Đại Học ngày càng tăng, điều kiện du học Đại học Đức cũng thay đổi và mang lại nhiều bất lợi hơn cho các bạn sinh viên. Vậy thì, tính tới thời điểm này, điều kiện du học Đại Học Đức đã có những thay đổi ra sao?

Điều kiện cho các bạn mới thi THPT

Kể từ năm 2017, bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã chính thức áp dụng hình thức thi THPT tổ hợp 6 môn, trong đó bắt buộc 3 môn: Toán, Văn, Ngoại Ngữ1 tổ hợp tự chọn 3 môn. Chính vì thế, điều kiện cơ bản để du học Đại Học Đức cũng được thay đổi từ năm 2023:

Các em cần đạt ít nhất 39 điểm tổng 6 môn tổng hợp, không có môn nào dưới 4 và chỉ được phép 2 môn dưới 6,5, đồng thời cần phải trúng tuyển vào một trường Đại Học chính quy ở Việt Nam.

Điều kiện học Đại học tại Đức được cập nhật như sau:

 1. Bằng Tốt nghiệp Trung học Phổ thông cùng với Kết quả thi Kỳ thi Tốt nghiệp THPT cho phép Học sinh được chuyển vào Dự bị Đại học dựa vào tổ hợp tự chọn đã thi, khi thỏa mãn các điều kiện sau:
  – Trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT phải thi các môn thi độc lập: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ cùng với một tổ hợp tự chọn “tổ hợp Khoa học Xã hội” hoặc “tổ hợp Khoa học Tự nhiên” bao gồm ba môn thi và
  trung bình của sáu môn thi đó phải đạt ≥ 6,5 điểm và không môn thi nào < 4,0 điểm.
 2. Bằng Tốt nghiệp Trung học Phổ thông cùng với việc hoàn thành thành công một năm học Đại học cho phép Sinh viên được chuyển vào Dự bị Đại học trong cùng Ngành hoặc nhóm Ngành liên quan đã học Đại học tại Việt Nam, khi:
  Không thỏa mãn những điều kiện được nêu tại mục (1.)
  một năm Đại học đó được đào tạo theo một chương trình hệ chính quy của Việt Nam.
 3. Bằng Tốt nghiệp Trung học Phổ thông cùng với việc hoàn thành thành công hai năm học Đại học cho phép Sinh viên được chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học tại Đức trong cùng Ngành hoặc nhóm Ngành liên quan đã học Đại học tại Việt Nam, khi:
  – Hai năm Đại học đó được đào tạo theo một chương trình hệ chính quy của Việt Nam.
 4. Bằng Tốt nghiệp Trung học Phổ thông cùng với việc hoàn thành thành công hai năm học Đại học cho phép Sinh viên được chuyển vào Dự bị Đại học, khi:
  – Muốn học một Ngành thuộc nhóm Ngành khác với Ngành đã học Đại học tại Việt Nam và
  – hai năm Đại học đó được đào tạo theo một chương trình hệ chính quy của Việt Nam.
 5. Bằng Tốt nghiệp Trung học Phổ thông cùng với Chứng chỉ DSD I hoặc DSD II cho phép Học sinh được chuyển vào Dự bị Đại học cho mọi Ngành, khi thỏa mãn các điều kiện sau:
  – Trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT phải thi các môn thi độc lập: Ngữ Văn, Toán và Ngoại ngữ cùng với một tổ hợp tự chọn “tổ hợp Khoa học Xã hội” hay “tổ hợp Khoa học Tự nhiên” bao gồm ba môn thi và
  – trung bình của sáu môn thi đó phải đạt ≥ 6,5 điểm và không môn nào < 4,0 điểm,
  – có Chứng chỉ DSD I hoặc DSD II được cấp bởi KMK và
  – có xác nhận của Điều phối viên DSD.
 6. Để đáp ứng điều kiện học Đại học tại Đức, Học sinh, Sinh viên thuộc mục (1.) đến mục (4.) sẽ cần phải nộp Chứng nhận hoặc Chứng chỉ APS của Bộ phận Kiểm tra Học vấn thuộc Đại sứ quán Đức Hà Nội.
 7. Các điều kiện này có hiệu lực để xin học từ kỳ mùa đông 2023/24

  *Nguồn: https://www.daad-vietnam.vn/vi/hoc-tap-va-nghien-cuu-tai-duc/hoc-tap-tai-duc/dieu-kien-hoc-dai-hoc-tai-duc/

Điều kiện về tiếng Đức

Tính đến thời điểm hiện tại, B1 là chứng chỉ tiếng Đức mà bạn cần đạt được nếu muốn du học Đại Học ở Đức. Thậm chí, ở Đức hiện nay hầu như các trường Dự Bị đều đòi hỏi yêu cầu đầu vào ở trình độ tối thiểu là B2. Điều này có nghĩa là, bây giờ B1 chỉ là điều kiện cần để bạn có thể du học Đức, B2 mới là điều kiện đủ để giúp bạn thi đỗ đầu vào dự bị và hòa nhập nhanh chóng với môi trường mới.

Điểm thi TestAs liệu có quan trọng?

TestAs là viết tắt của “Test für Ausländische Studierende” là bài kiểm tra đánh giá năng lực học Đại Học dành cho du học sinh muốn học Đại học tại Đức. Qua bài kiểm tra này, các bạn sẽ đánh giá được vị trí của mình so với các sinh viên quốc tế khác. Nhiều trường Đại Học ở Đức cũng sẽ lấy kết quả bài thi này làm điều kiện ưu tiên để xét tuyển.

Trước đây, Testas chỉ đóng vai trò phụ trong việc đi xin thị thực du học Đức, nhưng đến bây giờ, bài kiểm tra này lại là một trong những nhân tố quyết định việc bạn có được cấp Visa du học Đức hay không. Hiện giờ, đã xuất hiện nhiều trường hợp nếu các bạn chỉ đạt điểm TestAs dưới mức trung bình, bạn sẽ bị từ chối cấp Visa đi du học. Một lần nữa, qua đó mình muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ôn và thi TestAs một cách nghiêm túc. Bài thi sẽ có 2 phần là phần thi cơ bản: gồm những bài Test IQ, toán và một phần thi chuyên ngành mà bạn đã lựa chọn. Với bài kiểm tra này, bạn có thể lựa chọn thi bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh, kết quả thi không phụ thuộc vào ngôn ngữ mà bạn đã chọn.

Thay đổi về chứng minh tài chính

Có sự thay đổi trong việc chứng minh tài chính du học Đại Học Đức. Trước hết, các bạn cần phải mở một tài khoản phong tỏa ở Deutsche Bank hoặc ở Vietinbank. Trước đây, số tiền mà bạn cần có ở trong tài khoản là 720Euro một tháng, tương đương với số tiền bạn cần để chứng minh tài chính trong một năm là8640Euro.

Hiện nay, phía nước Đức đã yêu cầu nâng hạn mức chứng minh tài chính với các bạn du học sinh Đại Học lên mức 853Euro/tháng, tương đương với10.236Euro một năm. Với tình hình hạn mức chứng minh tài chính đang được nâng dần theo yêu cầu, có lẽ trong tương lai thì hạn mức này sẽ ngày càng tăng, các bạn có dự định du học Đức cần phải tìm hiểu và theo dõi những yêu cầu về chứng minh tài chính để du học Đại Học Đức, rất có thể hạn mức này sẽ được thay đổi qua từng năm.

Sau khi đạt đủ điều kiệndu học Đứchệ Đại Học, các bạn cần bắt đầu chuẩn bị hành trang cho chuyến du học Đức sắp tới. Có một điều thực tế rằng, việc du học Đức đang ngày càng khó khăn hơn, yêu cầu đưa ra cho các bạn du học sinh tương lai ngày càng cao hơn, điều này đòi hỏi bạn phải vô cùng quyết tâm và nỗ lực để chạm tay tới ước mơ du học Đức của mình.

Đánh giá bài viết
15 bầu chọn / trung bình: 5
2859
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay