Chuyển tới nội dung

Yêu cầu về tiếng cho chương trình dự bị đại học ở Đức

Yêu cầu về tiếng cho chương trình dự bị đại học ở Đức

Yêu cầu về tiếng cho chương trình dự bị đại học ở Đức

Đức là một quốc gia có nền kinh tế, kỹ thuật vững chãi, nền giáo dục chất lượng cao với nhiều ngành học phong phú, đa dạng, cùng chế độ học Đại Học miễn phí với cả sinh viên nước ngoài. Chính vì vậy, ngày càng nhiều sinh viên nước ngoài chọn Đức làm điểm đến trong tương lai.

Tính đến thời điểm hiện tại, số sinh viên quốc tế ở Đức đã vượt qua con số hơn 300.000, con số này sẽ ngày càng tăng theo từng năm, điều này có nghĩa là, các bạn sinh viên quốc tế sẽ có sự cạnh tranh cao để theo học Đại Học tại Đức. Tính từ năm 2013 cho tới nay, rất nhiều luật quy định dành cho những bạn sinh viên quốc tế muốn học Đại Học ở Đức đã thay đổi, phần lớn sự thay đổi về các luật định đều mang lại sự bất lợi cho các bạn. Đây cũng là lẽ đương nhiên nếu các bạn muốn học tại một đất nước phát triển đứng đầu Châu Âu và có nền giáo dục tuyệt vời mà gần như không mất học phí. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu sự thay đổi về quy định đối với các bạn du học sinh Đại Học hiện nay ra sao qua bài viết dưới đây nhé!

Quy định trước đây dành cho các bạn học Dự Bị

Ở đây, mình muốn giải thích rõ một chút, những bạn muốn du học Đức hệ Đại Học, ngoài việc phải đạt đủ điều kiện được đưa ra từ Việt Nam như: Đạt đủ 36 điểm các môn thi tổ hợp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, không có môn nào dưới 4 và chỉ được phép 2 môn dưới 6 ra, khi qua tới Đức, các bạn còn cần phải thi đỗ đầu vào và hoàn thành chương trình dự bị trong khoảng thời gian quy định.

Các bạn có thời gian tối đa 2 năm để hoàn thành xong chương trình Dự Bị Đại Học trước khi chính thức học Đại Học ở Đức, một chương trình Dự Bị sẽ diễn ra trong khoảng một năm. Các bạn cũng có thể hiểu rằng, mình có thời gian tối đa một năm để thi đỗ đầu vào và bắt đầu tham gia vào chương trình học Dự Bị Đại Học. Trong quá trình học Dự Bị, nếu bạn không đủ điều kiện để được qua kỳ, bạn được phép học lại kỳ đó, miễn là trong vòng 2 năm quy định, các bạn phải hoàn thành và tốt nghiệp được chương trình dự bị Đại Học. Trước đây, cũng có một số Sở Ngoại Kiều xem xét và gia hạn thêm cho một số bạn để tiếp tục học nốt chương trình Dự Bị dù cho đã quá 2 năm, tối đa những bạn đó chỉ được phép gia hạn thêm một vài tháng chứ không được kéo dài thời gian quá nhiều, kể cả khi nhà trường cho phép.

Quy định mới với các bạn học Dự Bị

Gần đây, đối với những bạn xin Visa du học Đức bằng giấy chấp nhận cho thi đầu vào tại một trường Dự Bị, các bạn sẽ nhận kèm theo đó một tờ giấy nhỏ quy định các bạn chỉ được thi duy nhất một trường Dự Bị chứ không được phép thi nhiều trường miễn là trong thời gian quy định nữa. Nếu không thi đỗ, các bạn buộc phải quay về Việt Nam trong vòng 4 tuần. Luật mới được đưa ra nhằm thắt chặt hơn điều kiện đầu vào với du học sinh quốc tế, như vậy có nghĩa là sự cạnh tranh để học tập và sinh sống lâu dài với các bạn du học sinh Đức sẽ ngày càng tăng vì số lượng du học sinh quốc tế tăng cao.

Các bạn cần lưu ý việc quan trọng nhất với các bạn là phải trang bị cho mình nền tảng tiếng Đức thật tốt từ Việt Nam, có tiếng Đức tốt, trước mắt bạn có thể vượt qua được kỳ thi đầu vào Dự Bị một cách thuận lợi, không bị buộc phải kết thúc việc học và quay trở về Việt Nam.

Cần có một nền tảng tiếng Đức thật tốt

Hiện nay, phần lớn các trường Dự Bị Đại Học bên Đức đều yêu cầu trình độ B2 đầu vào với các bạn sinh viên nước ngoài, chính vì vậy, việc học hết trình độ B2 ngay từ ở Việt Nam đối với những bạn đang có ý định du học Đại Học ở Đức là vô cùng cần thiết. Không những có thể giúp bạn hòa nhập nhanh hơn với môi trường mới, tạo lập được nhiều mối quan hệ, tự tin hơn với việc sinh hoạt ở nước Đức, nó còn giúp bạn có được tấm vé đầu tiên để chính thức học tập và sinh sống lâu dài tại Đức.

Sau khi đạt được bằng B1, bạn đã có đủ điều kiện về ngôn ngữ để du học Đại Học ở Đức, từ lúc bạn bắt đầu làm giấy tờ cho tới lúc bạn nhận Visum cũng mất vài tháng, vậy nên nếu không duy trì việc học tiếng Đức ở Việt Nam, đương nhiên khi qua tới Đức thì nền tảng tiếng của bạn sẽ bị mai một hơn, phản xạ nói của bạn cũng kém đi do không sử dụng trong một thời gian dài. 

Bên cạnh việc học tiếng Đức thông thường, luyện thi Dự Bị Đại Học cũng rất quan trọng, ngoài việc phải có một lượng kiến thức tiếng Đức cơ bản, bạn còn cần phải ôn luyện dạng đề thi đầu vào Dự Bị. Tuy là lượng kiến thức tiếng Đức cố định, nhưng mỗi trường khác nhau sẽ có một dạng, cấu trúc đề thi khác nhau nên bạn cần phải ôn luyện thật kỹ các đề thi mẫu mà các trường đưa ra, các bạn có thể tìm các đề mẫu này trên trang Web của các trường Dự Bị.

Cùng với số lượng sinh viên quốc tế đang ngày càng tăng, Đức ngày càng đưa ra nhiều quy định để thắt chặt hơn với du học sinh. Với những quy định mới, cơ hội để học tập tại Đức với các bạn đang dần ít lại. Học tiếng Đức ở trình độ B2 ngay từ Việt Nam sẽ giúp các bạn có một nền tảng vững chắc tốt, giúp bạn vượt qua kỳ thi đầu vào Dự Bị tại Đức một cách thuận lợi, thay vì phải quay trở về Việt Nam và khép lại giấc mơ du học Đức của mình.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
1351
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay