Chuyển tới nội dung

Những Ngành Nghề Đặc Biệt Thiếu Nhân Lực Ở Đức

Những Ngành Nghề Đặc Biệt Thiếu Nhân Lực Ở Đức

Những Ngành Nghề Đặc Biệt Thiếu Nhân Lực Ở Đức

Đức là quốc gia có nền kinh tế đứng đầu Châu Âu, cùng với nền kỹ thuật vững chắc và chất lượng sống cao với nhiều đãi ngộ xã hội tốt. Thế nhưng, nước Đức đang gặp phải một vấn đề lớn là sự già hóa dân số, kéo theo đó chính là phần trăm thiếu hụt nhân lực làm việc ở Đức cũng tăng lên đáng kể.

Một kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng đến năm 2026, nước Đức cần thêm gần 300.000 người nhập cư mỗi năm để giải quyết được tình trạng thiếu hụt nhân lực lao động trầm trọng. Vậy thì, những ngành nghề nào ở Đức đang thiếu nhân lực và cần đến số lượng lớn lao động nước ngoài, chúng ta hãy cùng nhau điểm qua trong bài viết dưới đây nhé!

Các nhóm ngành kỹ thuật, CNTT và các ngành khoa học tự nhiên

Đức là cái nôi của nền kỹ thuật, chính vì thế nên quốc gia này luôn mở rộng vị trí làm việc như kỹ sư trong nhiều lĩnh vực như: các ngành công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật... Chúng ta đang sống trong thời đại mà các ngành nghề liên quan tới máy tính cũng như các kỹ thuật hiện đại vô cùng phát triển. Không thể phủ nhận một điều rằng, chương trình đào tạo của các ngành nghề khoa học kỹ thuật ở Đức không hề dễ, hay nói đúng hơn là khó so với nhiều chương trình đào tạo của đa số các ngành nghề khác. Nhưng song song với điều đó, sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học kỹ thuật ở Đức có cơ hội việc làm khá cao cùng mức lương trung bình lý tưởng khoảng 68.000Euro/năm.

  

Nếu sinh viên tốt nghiệp có kết quả tốt nằm trong top đầu, thậm chí sẽ được tuyển thẳng vào các viện nghiên cứu lớn của Đức. Đây là quốc gia có nền tảng khoa học kỹ thuật vững chắc nên vô cùng coi trọng những nghiên cứu khoa học, nhà nước sẽ đảm bảo cho những người làm việc nghiên cứu một mức sống cao để có thể chuyên tâm, dùng hết sức để hoàn thành công việc của mình.

Đối với những ngành kỹ thuật, các lĩnh vực đang thiếu nhân lực trầm trọng phải được kể đến như: cơ khí, điện, ô tô, khoa học máy tính, lập trình…

Các nhóm ngành nghề kinh tế

Tính tới năm 2019, kinh tế chính là nhóm ngành được nhiều sinh viên trong nước cũng như sinh viên quốc tế lựa chọn theo học. Đặc biệt, cơ hội việc mở ra nhiều với những bạn học ngành kinh tế trong một số lĩnh vực như: Kiểm toán, quản trị nhân lực, quản trị kinh doanh, kế toán…

 

Các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp những ngành kinh tế sẽ có cơ hội làm việc ở những công ty tài chính, ngân hàng lớn hoặc trong những công ty tư nhân lớn như:Continental, Siemens, BMW…Thế nhưng, để được tuyển dụng vào những doanh nghiệp lớn như vậy, bạn cần phải có một nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, kỹ năng làm việc tốt, tiếng Đức tốt…thì mới có cơ hội được tuyển dụng. Một lợi thế cho những bạn sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế, chính là có thể làm việc tại nhiều vị trí đa dạng như: làm trong viện nghiên cứu, cơ quan nhà nước, làm việc như một chuyên gia kinh tế, trong công ty tư nhân...

Các nhóm ngành nghề y dược, điều dưỡng

Nền kinh tế và kỹ thuật phát triển kéo theo việc y tế tại đất nước này. Hiện nay, có khoảng 5.000 vị trí trống trong các bệnh viện trên khắp nước Đức. Bên cạnh đó, những người làm trong ngành nghề y dược cũng có mức lương cao thuộc top đầu, rơi vào gần 80.000Euro một năm. Y tế luôn được chính phủ và nhà nước quan tâm, để làm việc trong ngành y dược ở Đức, bạn cần xác định rõ ngay từ khi lựa chọn và học tập, bởi vì học những ngành và lĩnh vực liên quan đến y dược ở Đức rất khó. Thường thì lộ trình học y ở Đức kéo dài khoảng 7 năm, nhưng có thể kéo dài hơn nữa nếu bạn không tốt nghiệp đúng thời hạn. Để được nhận vào làm việc tại bệnh viện và nhận một mức lương cao, bạn phải trải qua nhiều bài kiểm tra chuyên môn và thực tập khắt khe.

  

Ngoài những vị trí đòi hỏi điều kiện khắt khe như bác sĩ trong bệnh viện, Đức còn là mảnh đất màu mỡ cho những bạn muốn học ngành nghề điều dưỡng.                

Hiện nay dân số ở Đức đang già hóa và y tế ngày càng tốt hơn khiến tuổi thọ con người cũng được nâng cao hơn trung bình là 79 tuổi đối với nam83 tuổi đối với nữ. Nước Đức đang cần tới một số lượng lớn lượng lao động trẻ tuổi làm trong các bệnh viện hay nhà dưỡng lão. Ước tính cho tới năm 2030, có tới gần 3,5 triệu người Đức cần điều dưỡng. Con số này cho thấy cơ hội việc làm sẽ rộng mở cho các điều dưỡng viên quốc tế, điển hình là với điều dưỡng viên Việt Nam đang muốn làm việc và sinh sống lâu dài ở Đức.

Tính đến thời điểm hiện tại, nước Đức đang thiếu một số lượng lớn lao động do sự già hóa dân số ngày một tăng cao ở đất nước này. Bài viết đề cập đến một số ngành nghề thiếu nhân lực tại Đức để những bạn đang có ý định muốn làm việc và sinh sống lâu dài tại Đức có thể tham khảo. Tùy vào sở thích cá nhân, định hướng nghề nghiệp, khả năng của bản thân mà các bạn có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn, phù hợp với chính mình.

Đánh giá bài viết
11 bầu chọn / trung bình: 5
2945
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay