Chuyển tới nội dung

Những thành phố lớn và nổi bật của nước Đức

Những thành phố lớn và nổi bật của nước Đức

Những thành phố lớn và nổi bật của nước Đức

Trong nhiều năm trở lại đây, Munich và Berlin là hai thành phố lớn của Đức luôn được xếp trong danh sách những điểm đến không những hấp dẫn nhiều khách du lịch, mà còn là điểm đến thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến từ khắp các quốc gia. Bên cạnh Berlin và Munich, Đức còn có nhiều thành phố lớn, nổi bật và đáng sống dành cho các bạn du học sinh. Chúng ta cùng tìm hiểu một số thành phố lớn của Đức qua bài viết dưới đây nhé!

Berlin-thủ đô của nước Đức

Berlin là thủ đô của nước Đức, là trung tâm văn hóa, chính trị, khoa học quan trọng của Châu Âu. Ở Berlin đặt rất nhiều bảo tàng, viện nghiên cứu, nhà hát và các trường đại học nổi tiếng khắp thế giới.

Bên cạnh đó, Berlin còn là nút thắt giao thông quan trọng và là thành phố thu hút rất nhiều khách du lịch từ khắp các nơi trên thế giới. Thủ đô Berlin nổi tiếng với rất nhiều danh lam thắng cảnh và các công trình kiến trúc đặc sắc.

Đặc biệt, có rất nhiều du học sinh quốc tế chọn Berlin làm điểm đến trong tương lai với nhiều trường đại học nổi tiếng nằm trong top đầu những trường đại học được sinh viên yêu thích nhất thế giới như:

Trường Freie Universität Berlin: Trường nổi tiếng với các ngành khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và các ngành liên quan đến lĩnh vực y học.

Trường HTW Berlin: Trường có gần 70 ngành học thuộc các lĩnh vực khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Đây là trường đại học khoa học ứng dụng đa dạng nhất Berlin.

Trường đại học Humboldt: Trường nổi tiếng về các lĩnh vực xã hội, con người và y học. Đây là một trong những trường đại học hàng đầu nước Đức và được xếp vào một trong những trường chất lượng cao nhất thế giới.

Một điều nữa khiến Berlin trở thành điểm đến thu hút nhiều sinh viên quốc tế nói chung cũng như sinh viên Việt Nam nói riêng chính là: tuy Berlin là thủ đô nước Đức và được xếp hạng cao trong danh sách những thành phố đáng sống nhất nước Đức, chi phí sinh hoạt ở Đức lại không hề cao, thậm chí khi so sánh mức giá trung bình với các thành phố của các nước trong khu vực Châu Âu và các thành phố khác của nước Đức. Giá thuê nhà ở Berlin chỉ rơi vào khoảng 180-300Euro một tháng, du học sinh chỉ phải chi trả một khoản khoảng 500-700Euro một tháng, giá này là khá thấp so với mặt bằng chung của các thành phố trong nước Đức và nằm trong khả năng chi trả của các bạn sinh viên, đặc biệt là du học sinh.

Thành phố Munich

Thành phố Munich là thành phố của di sản kiến trúc, thành phố có nhiều công trình kiến trúc lâu đời. Ở Munich có nhiều công trình hiện đại xen lẫn các công trình kiến trúc cổ. Điểm đặc biệt của thành phố này là không có những tòa nhà cao tầng chọc trời, bởi vì theo quy định về việc xây dựng công trình kiến trúc thì các tòa nhà không được cao quá 109m để giữ nguyên cấu trúc chung của toàn thành phố.

Munich có nhiều trường đại học nổi tiếng chất lượng cao được xếp vào danh sách những trường đại học hàng đầu thế giới như:

Trường đại học tổng hợp Ludwig-Maximillian: Đây là trường đại học tổng hợp tại Đức có số lượng sinh viên quốc tế đang theo học vào khoảng 15%, nhiều hơn so với bất kỳ trường đại học nào ở Đức.

Đại học tổng hợp kỹ thuật Munich: Đây là trường đào tạo các ngành kỹ thuật hàng đầu. Trường chủ yếu tập trung đào tạo các ngành như: khoa học kỹ thuật, khoa học đời sống và y dược.

Thành phố Munich tuy không phải là thủ đô của nước Đức nhưng lại là trung tâm kinh tế, văn hóa, là nút thắt giao thông quan trọng của nước Đức và cũng là của cả Châu Âu. Munich có nhiều cảnh đẹp nổi tiếng thu hút rất nhiều khách du lịch ghé thăm hàng năm, quảng trường Đức Mẹ Marienplatz của thành phố này được coi như trái tim của thành phố, nằm giữa tòa thị chính cũ (Alte Rathaus) và tòa thị chính mới (Neue Rathaus).

Tuy rằng tiền sinh hoạt phí nằm ở mức cao so với các thành phố khác của nước Đức, bạn cần phải chi trả từ khoảng 800 đến 950Euro một tháng cho các loại chi phí sinh hoạt như: tiền ăn uống, tiền bảo hiểm sức khỏe cá nhân, tiền thuê nhà,…..thế nhưng, bạn có thể tìm được một công việc làm thêm trong các cửa hàng bán đồ ăn nhanh, các quán kem, các hàng bán quần áo...một cách dễ dàng để giúp chi trả phần nào chi phí sinh hoạt của bạn. Hơn nữa, nếu sinh sống và học tập ở thành phố Munich bạn còn có cơ hội làm thực tập tại các hãng lớn, các công ty hàng đầu thế giới như BMW, Siemens và Allianz…

Cho đến nay, Munich vẫn đang nằm trong danh sách 6 thành phố nhiều du học sinh nhất nước Đức. Munich không chỉ có nhiều trường đại học nổi tiếng được xếp hạng cao trong danh sách các trường đại học tốt nhất thế giới, thành phố lớn thứ 3 của Đức này còn là quê hương của "lễ hội tháng mười"- lễ hội bia lớn nhất thế giới “Oktoberfest” với sự tham gia của hơn 6 triệu người đến từ khắp nơi trên thế giới, lễ hội bia có sự tham gia diễu hành của hàng trăm nghìn người mặc trang phục truyền thống (Dirndl) của bang Bayern và hàng triệu lít bia được bán ra từ những lều bia của những hãng bia lớn như Paulaner, Augustiner, Loewenbrau…

Frankfurt am Main-thành phố hiện đại bậc nhất

Frankfurt am Main là thành phố lớn thứ 5 của Đức, Frankfurt chính là trung tâm kinh tế, tài chính thương mại của nước Đức, là trụ sở chính của các ngân hàng lớn như Deutsche Bank và Commerzbank….

Hiện nay, Frankfurt là thành phố hiện đại và là thành phố có nhiều tòa nhà cao tầng nhất của Đức. Bên cạnh đó, có một điều thú vị chính là Frankfurt cũng chính là nơi đầu tiên trên thế giới tổ chức lễ hội. Thành phố này là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, giữa sự cổ kính của những nhà thờ tồn tại từ thời cổ đại cũng như có những sân bay vận chuyển trung tâm của cả Châu Âu cùng những trung tâm mua sắm lớn và hiện đại.

Giá cả sinh hoạt ở Frankfurt cũng không hề thấp mà thuộc vào danh sách một trong những thành phố đắt đỏ nhất nước Đức. Giá nhà ở Frankfurt khá đắt, các loại sinh hoạt phí ở thành phố này cũng cao ngang ngửa với thành phố Munich của bang Bayern.

Ngoài ra, ở Frankfurt còn có rất nhiều trường đại học nổi tiếng, đặc biệt là các ngành nghề liên quan đến các ngành kinh tế, vì Frankfurt nổi tiếng với các ngân hàng lớn cũng như thị trường kinh tế sôi động. Một số trường đại học nổi tiếng như:

Trường đại học tổng hợp Goethe: Là trường đại học nằm trong danh sách những trường đại học được nhiều sinh viên trong nước cũng như sinh viên quốc tế theo học, cùng với gần 170 ngành học đa dạng.

Trường khoa học ứng dụng Frankfurt am Main: Là trường có tính ứng dụng cao, với 34 ngành học cử nhân và 29 ngành đào tạo thạc sĩ.

Thành phố Koeln cổ kính

Là một trong những thành phố cổ nhất của nước Đức, là thành phố của các nhà thờ và bảo tàng. Koeln là trung tâm chuyển chính của Tây Âu. Bên cạnh đó, Koeln còn được coi là thành phố của các lễ hội, điển hình là lễ hội Kanerval, đây là thành phố vô cùng thú vị, đa dạng và đặc sắc.

Các trường đại học ở Koeln đang ngày càng thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến du học. Có thể kể đến một số các trường đại học nổi bật như:

Đại học tổng hợp Koeln: Đây là trường đại học nằm trong danh sách một trong năm trường đại học của Đức được du học sinh yêu thích nhất. Trường đại học tổng hợp Koeln là trường đại học tổng hợp lớn và lâu đời nhất nước Đức với nhiều ngành học đa dạng để các bạn có thể lựa chọn theo học.

Trường đại học khoa học ứng dụng Koeln: Trường tập trung đào tạo vào chuyên môn thông qua nghiên cứu và thực hành cùng với chất lượng học hàng đầu thu hút nhiều sinh viên trong nước cũng như sinh viên nước ngoài.

Chi phí sinh hoạt ở thành phố Koeln cũng thuộc danh sách những thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ và có sự cạnh tranh khá lớn để kiếm việc làm thêm vì thành phố này có rất đông sinh viên học tập và sinh sống. Tuy vậy thì đây là thành phố đáng sống với những trường đại học thuộc top đầu thế giới cho các bạn du học sinh.

Thành phố Hamburg-trung tâm công nghiệp và truyền thông của Đức

Hamburg là một tiểu bang độc lập và cũng là thành phố lớn thứ 2 của nước Đức với cảng Hamburg lớn thứ 2 trong toàn Châu Âu. Ngoài ra, thành phố còn có nhiều cảnh đẹp và địa danh nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan như: chợ cá Altona, nhà hát Opera Hamburg Hafen và tòa thị chính Hamburg…

Thành phố Hamburg với khoảng 20 trường đại học công lập được nhà nước công nhận cùng rất nhiều ngành. Sau đây là một số trường đại học nổi bật ở thành phố Hamburg xinh đẹp:

Đại học tổng hợp Hamburg: Là trường đại học lớn thứ 4 ở Đức với nhiều ngành nghiên cứu xuất sắc. Đặc biệt là ngành y của trường được rất nhiều sinh viên theo học.

Trường đại học khoa học ứng dụng HAW Hamburg: Là trường đại học lớn với nhiều trụ sở như: trụ sở Berliner Tor cung cấp các ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật, kinh tế… trụ sở ở Saarlandstrasse cung cấp các ngành liên quan đến xã hội hoặc các ngành về khoa học và xã hội ở Bergedorf...

Trường đại học sân khấu và âm nhạc Hamburg: Trường chuyên đào tạo các ngành liên quan đến bộ môn sân khấu và âm nhạc cùng với một số bộ môn nghệ thuật đặc biệt khác.

Về chi phí sinh hoạt thì Hamburg thuộc một trong số những thành phố đắt đỏ nhất của nước Đức. Trung bình, bạn cần phải trả khoảng 300Euro cho một phòng ở trong một căn hộ 3 người. Nhưng đặc biệt, việc tìm nhà ở Hamburg khá khó khăn vì giá cả nhà cửa ở thành phố này rất đắt đỏ mà thành phố lại có nhiều sinh viên sinh sống và học tập. Thế nhưng, ở Hamburg có rất nhiều các lễ hội thường xuyên được tổ chức và có nhiều địa điểm ăn chơi để bạn có thể tham gia và giải trí vào cuối tuần, nhưng cũng đừng vì quá mải chơi mà xao lãng việc học tập bạn nhé!

Trên đây chỉ là một trong số nhiều thành phố lớn của nước Đức xinh đẹp được đông đảo các bạn du học sinh quốc tế theo học, còn rất nhiều những thành phố khác đáng để các bạn lựa chọn. Các bạn hãy tìm hiểu kỹ về trường mà bạn định học, môi trường sống và những thành phố mà bạn thích rồi đưa ra lựa chọn thành phố nào phù hợp để bạn có thể học tập và sinh sống lâu dài nhé!

Đánh giá bài viết
4 bầu chọn / trung bình: 5
8933
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay