Chuyển tới nội dung

Sự thật du học nghề ngành nhà hàng khách sạn ở Đức!!!

Sự thật du học nghề ngành nhà hàng khách sạn ở Đức!!!

Sự thật du học nghề ngành nhà hàng khách sạn ở Đức!!!

Ngày nay bên cạnh việc du học đại học Đức thì nhiều bạn trẻ có xu hướng lựa chọn du học nghề tại Đức mà đa phần là ngành nhà hàng khách sạn. Họ bị hấp dẫn bởi thông tin rằng du học nghề nhận được lương ngay từ khi đi học và khả năng có thể định cư lâu dài ở Đức là rất cao. Vậy thực hư thông tin trên là như thế nào? Liệu có đúng như lời đồn không? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ở bài viết này.

Các bạn được hứa hẹn gì khi tư vấn ở các trung tâm du học?

  • Công việc lương cao lên đến 2200 Euro/ tháng.
  • Công việc nhàn hạ, dễ dàng định cư. Miễn phí học phí và được hưởng lương trong quá trình học nghề. Chỉ cần chứng chỉ B1 tiếng Đức.
  • Xin visa dễ dàng.

Thực tế cuộc sống bên Đức có giống như tưởng tượng của các bạn không?

Thứ nhất, lương du học nghề ngành nhà hàng khách sạn tại Đức chỉ đủ cho các bạn ăn ngày 2 bữa

Và không shopping, không du lịch... Mức lương thông thường các bạn sẽ nhận được trong quá trình học nghề là:

  • Năm 1: 650- 700 Euro
  • Năm 2: 700-760 Euro
  • Năm 3: 800-900 Euro

Với số lương ít ỏi đó, bạn phải chi trả cho những khoản nào ? Tiền thuê nhà hàng tháng khoảng 150 Euro ( nếu ở ghép ), vùng đắt đỏ có thể lên tới 250-300 Euro, tiền ăn khoảng 120-150 Euro, tiền bảo hiểm, tiền điện thoại, tiền mang…số tiền các bạn còn lại liệu được bao nhiêu?

Và sau khi tốt nghiệp mức lương của các bạn nhận được là vào khoảng 2000-2200 Euro/ tháng. Đây là mức lương bạn nhận được trước thuế (Gross)- hay nói cách khác là mức lương thuần túy chưa trừ thuế (thuế khoảng 45-50 %) và các khoản an sinh xã hội. Ở Đức đóng thuế thu nhập cá nhân là quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động. Sau khi trừ thuế mức lương bạn nhận được (Net) là khoảng 1200- 1500.

Thứ hai, không có đam mê với nghề thì đừng đi Đức

Bạn sẽ phải lao động đến kiệt sức, đặc biệt nếu làm việc cho các quán Châu Á sẽ chẳng nhận được tiền Tip. Mỗi khi lết chân về tới nhà, giường là nơi duy nhất các bạn muốn tới.

Hệ thống đào tạo nghề ở Đức là Đào tạo kép- nghĩa là các bạn sẽ vừa học lý thuyết tại trường song song với thực hành nghề tại nhà hàng, khách sạn, thời gian thực hành là khoảng 40 giờ/ tuần và thời gian làm việc thì không cố định như ngành điều dưỡng, mà sẽ làm theo ca theo sự sắp xếp của quản lý, các bạn sẽ phải dậy từ 4h lội tuyết trắng đi làm để kịp giờ ăn sáng của khách nếu làm ca sáng…

Hơn nữa, đặc thù của ngành nhà hàng khách sạn là theo mùa (chứ không cố định như nghề khác ví dụ điều dưỡng) mùa hè cao điểm kiếm khá, mùa đông không có khách, nhà hàng nghỉ, bạn chỉ nhận được một mức lương vừa phải. Vậy nên, học nghề nhà hàng khách sạn thực sự rất vất vả và cần sự cầu tiến, niềm đam mê của bản thân.

Thứ ba, bằng B1 tiếng Đức chỉ là điều kiện cần để du học nghề Đức

Khoảng cách giữa bằng B1 và giao tiếp hàng ngày là vô cùng tận. Cho dù bạn có bằng B2 hay thậm chí C1 ở Việt Nam mà ít có cơ hội thực hành giao tiếp thì thời gian đầu sang Đức cũng sẽ bị sốc ngôn ngữ, nghe người Đức nói mà không hiểu gì. Vì vậy, điều các bạn thực sự cần là phải nói được tiếng Đức, nói trôi chảy, tích lũy cho mình vốn từ đa dạng để phục vụ cho công việc, cho cuộc sống hàng ngày và để bản thân không bị cô lập trong môi trường mới.

Ngôn ngữ là chìa khóa mở cánh cửa tương lai. Đây là bước đầu tiên trong hành trình chinh phục ước mơ của các bạn. Các bạn nên hoàn thành bằng B1 trong vòng 6 đến 8 tháng là tốt nhất. Nếu thời gian học tiếng kéo dài bạn rất dễ bị mất động lực. Vậy nên, việc chọn địa chỉ uy tín để học tiếng Đức và làm hồ sơ du học nghề cũng là cực kỳ quan trọng.

Cuối cùng, lời khuyên của chúng tôi đưa ra là: "hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Mỗi nghề đều có vất vả và niềm vui riêng. Nếu thích sự giao tiếp hoạt náo thì ngành nhà hàng khách sạn là lựa chọn không tồi. Nên hay không nên sang Đức học phụ thuộc vào cá nhân mỗi người: mục đích, động lực cùng lý do sang Đức của bạn là gì? Môi trường ở Đức không phù hợp với những ai không quyết tâm và nỗ lực hết mình, sự không phù hợp đó sẽ sớm dẫn đến buông tay và nhắm mắt đưa chân theo những quyết định sai lầm. Vậy nên hãy tự hỏi bản thân mình xem mình có thực sự mong muốn đi du học ngành nhà hàng khách sạn tại Đức không? Khi đã xác định rõ ràng mục tiêu mà mình muốn hướng tới thì con đường đi đến sẽ được rút ngắn đi rất nhiều rồi đó!

Bước tiếp theo: sáng suốt lựa chọn một địa chỉ uy tín để đồng hành trong quá trình học tiếng Đức và làm hồ sơ du học. NDF tự tin đáp ứng yêu cầu trên. Hãy tham khảo bài viết: NDF- một đia điểm tin cậy học tiếng Đức tại Hà Nội để hiểu rõ hơn nhé!

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu chính xác thực tế ngành nhà hàng khách sạn tại Đức. Nếu có du học sinh Đức tương lai nào vẫn còn thắc mắc và lo lắng, hãy liên hệ ngay với NDF để nhận được sự giúp đỡ bạn nhé!

Đánh giá bài viết
9 bầu chọn / trung bình: 5
6242
Lượt xem

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay