Chuyển tới nội dung

Đại học khối ngành kỹ thuật ở Đức

Đại học khối ngành kỹ thuật ở Đức

Đại học khối ngành kỹ thuật ở Đức

Không hề quá nếu nói rằng Đức hiện đang là một trong những quốc gia đứng đầu danh sách những đất nước thu hút sự chú ý của rất nhiều sinh viên quốc tế. Đặc biệt, sự phát triển nổi trội về nền kỹ thuật vững chắc của đất nước này cũng khiến cho lượng du học sinh quốc tế ngày càng tăng cao theo từng năm.

Đức còn là quê hương của những hãng xe nổi tiếng thế giới như: BMW, Audi, Mercedes…Những trường Đại Học với các chuyên ngành đào tạo kỹ thuật có sự liên kết chặt chẽ về mặt kỹ thuật, Đức là cái nôi kỹ thuật của cả Châu Âu cũng như toàn thế giới, đây chính là mảnh đất màu mỡ, chất lượng giáo dục cao cùng với việc miễn học phí gần như với tất cả các trường Đại Học công lập.

Trước tiên, chúng ta hãy cùng điểm lại một số điều kiện quan trọng để các bạn có thể học Đại Học ở Đức khối ngành kỹ thuật:

1. Đạt được ít nhất 36 điểm tổng 6 môn thi tổ hợp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong đó không có điểm nào dưới 4 và chỉ có ít nhất có 2 môn dưới 6.

2. Với những bạn muốn học khối ngành liên quan đến lĩnh vực khoa học kỹ thuật ở Đức thì cần phải thi tốt nghiệp với 3 môn bắt buộc cùng với tổ hợp 3 môn tự nhiên: Vật lý, hóa học, sinh học. Nếu thi trái tổ hợp, bạn sẽ không được phép đăng ký và tham gia vào những ngành học liên quan đến khối kỹ thuật.

Sau khi tốt nghiệp các khối ngành kỹ thuật ở Đức, bạn sẽ được trang bị một nền tảng kiến thức chuyên ngành vững chắc cùng với việc thực hành thành thạo. Để đạt được điều này, ngoài việc đạt đủ điều kiện để có thể du học Đức mà mình đã đề cập ở trên, các bạn còn cần:

Có khả năng tư duy độc lập.

Có sự yêu thích cũng như khả năng học được các môn khoa học: Toán, vật lý, hóa học. Có một điều đã được đa phần các bạn du học sinh Đức công nhận, đó là học khối ngành kỹ thuật ở Đức vô cùng khó. Nếu tự thấy bản thân không có khả năng học những môn này thì dễ dẫn đến việc các bạn sẽ không theo được và gây ra chán nản. Khả năng không học được tiếp và phải quay trở về Việt Nam với những trường hợp này là rất cao.

Đòi hỏi sự kiên trì, thái độ học tập thật sự nghiêm túc. Bởi vì như mình đã đề cập ở trên, kỹ thuật là một khối ngành học khó, thậm chí là khi so sánh với một số ngành khác, tỷ lệ sinh viên không tốt nghiệp được khối ngành này thậm chí cũng đặc biệt cao khi so sánh với các khối ngành khác. Vậy nên, trước khi quyết định theo đuổi khối ngành này, bạn cần cân nhắc thật kỹ, phải thật quyết tâm và nghiêm túc với việc học của mình.

Tính đến thời điểm hiện tại, các trường Đại Học ở Đức cung cấp hơn 3400 ngành học có liên quan tới những khối ngành kỹ thuật. Bạn có thể lựa chọn giữa việc học tại hệ thống Đại Học Tổng Hợp (Uni) nếu bạn muốn chuyên về bên nghiên cứu, hoặc hệ thống Đại Học Ứng Dụng (Fachhochschule) bao gồm cả việc học lý thuyết và thực hành về chuyên ngành. Hiện tại, nhu cầu về nhân lực trong ngành nghề này đang ở mức cao, điều đó có nghĩa là sinh viên quốc tế tốt nghiệp ngành kỹ thuật có cơ hội cao tìm được việc làm với mức lương khá lý tưởng.

Nền kỹ thuật của nước Đức đang phát triển không ngừng, điều đó sẽ dẫn đến việc máy móc dùng để thực hành trong các trường Đại Học cũng ngày càng được cải tiến. Bên cạnh đó, sự phát triển nhanh của nền kỹ thuật ở Đức khiến cho sinh viên học khối ngành này cũng cần không ngừng học tập và cập nhật liên tục về lý thuyết cũng như về kỹ thuật sử dụng máy móc. Nếu lựa chọn khối ngành này, các bạn cần suy nghĩ thật kỹ, bởi vì học kỹ thuật đòi hỏi sinh viên với yêu cầu cao về yêu thích và sự chăm chỉ. Nếu không làm được điều đó, sinh viên nên lựa chọn một khối ngành khác dễ học hơn như kinh tế. Tránh việc đổi ngành học dở dang gây ra việc lãng phí thời gian cũng như tiền bạc.

Dưới đây, mình xin đề cập tới một số trường kỹ thuật nổi trội, được nhiều sinh viên Đức cũng như sinh viên quốc tế lựa chọn theo học:

1. Technische Universität München:

Trường Đại Học tổng hợp kỹ thuật Munich là một trong những trường Đại Học hàng đầu Châu Âu. Trường đóng góp một vai trò không nhỏ trong việc nghiên cứu và phát triển khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật nước Đức. Đây còn là nơi sản sinh ra rất nhiều nhà nghiên cứu đạt giải Nobel nghiên cứu khoa học.

Số lượng sinh viên quốc tế đang theo học tại trường cũng lên tới 20% trên tổng số hơn 20.000 sinh viên. Có hơn 150 ngành học về khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật cũng như khoa học đời sống cùng với khoảng 500 giáo sư đang giảng dạy, nghiên cứu tại trường.

2. Trường Đại Học tổng hợp kỹ thuật Chemnitz (TU Chemnitz)

Trường Đại Học tổng hợp kỹ thuật Chemnitz là trường đào tạo có vị thế lớn trên trường quốc tế. Trường cung cấp các thiết bị hiện đại phục vụ quá trình học tập và thực hành tại trường. Sinh viên theo học tại trường cũng sẽ được cung cấp những khóa học mang tầm cỡ quốc tế, mở ra nhiều cơ hội về việc làm không những trong nước Đức mà các bạn còn có nhiều cơ hội để làm việc tại nhiều hãng lớn trên thế giới.

Một số ngành nghề kỹ thuật nổi bật được đào tạo ở trường tổng hợp kỹ thuật Chemnitz như:

 • Công nghệ điện tử thông tin
 • Chế tạo máy
 • Tin học

3. Đại học kỹ thuật Kaiserlautern

Đây không phải là trường Đại Học có lịch sử lâu đời, nhưng trong những năm gần đây, trường luôn được xếp top đầu những trường đào tạo kỹ thuật chất lượng cao tại Đức. Hiện đang có gần 14300 sinh viên trong nước lẫn quốc tế đang theo học cùng với đội ngũ giảng viên xuất sắc được đánh giá cao.

Các ngành học trong trường được định hướng rõ ràng, việc học và thực hành được đi song song và liên kết chặt chẽ với nhau. Trường kết hợp với nhiều viện nghiên cứu ở Đức như: viện nghiên cứu vật liệu tổng hợp, viện nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo,….

Một số ngành học nổi bật ở trường Đại Học kỹ thuật Kaiserlautern phải kể đến như:

 • Cơ khí và chế tạo phương tiện vận chuyển
 • Kỹ thuật và chế tạo thông tin
 • Kỹ thuật công trình
 • Quy hoạch môi trường
 • Kỹ thuật công trình

4. Đại học tổng hợp kỹ thuật Darmstadt (TU Darmstadt)

TU Damstadt là một thành viên của TU9, là một trong những trường Đại Học danh giá nhất nước Đức. Trường đã đạt nhiều thành tích đáng nể với những nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Sinh viên tốt nghiệp trường TU Damstadt luôn được đánh giá là có ý tưởng tốt cùng với những sáng kiến, nghiên cứu gần với thực tế. Mục tiêu học tập của sinh viên ở trường Đại Học này là nghiên cứu và chuẩn bị cho những nhu cầu thực tế, đưa những công trình nghiên cứu gần với đời sống.

Một số ngành nghề được nhiều sinh viên lựa chọn theo học là:

 • Khoa học kỹ thuật năng lượng
 • Kỹ thuật hệ thống thông tin
 • Kỹ thuật điện và công nghệ thông tin
 • Xây dựng và trắc địa
 • Kỹ thuật máy tính

Khối ngành kỹ thuật ở Đức đang là khối ngành được rất nhiều các bạn sinh viên quốc tế quan tâm, những bạn đang cân nhắc suy nghĩ rằng nên theo đuổi khối ngành này hay không nên tự đặt ra những câu hỏi cho bản thân như: Mình có thực sự yêu thích ngành học này hay không? Ngành học đó có phù hợp với năng lực của bản thân không? Từ đó có thể đưa ra được quyết định đúng đắn, dù lựa chọn thế nào bạn cũng không được dễ dàng bỏ cuộc. Du học Đức không bao giờ dành cho những người thiếu quyết tâm. Các bạn hãy vững tin, rằng mọi nỗ lực của bạn sẽ mang lại cho bạn trái ngọt ở tương lai.

Đánh giá bài viết
5 bầu chọn / trung bình: 5
3874
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay