Chuyển tới nội dung

Lộ trình các bước du học đại học Đức với học sinh cấp hai và cấp ba

Lộ trình các bước du học đại học Đức với học sinh cấp hai và cấp ba

Lộ trình các bước du học đại học Đức với học sinh cấp hai và cấp ba

Một kế hoạch chi tiết gồm các giai đoạn, các bước cần làm đối với mỗi phụ huynh và học viên thực sự rất cần thiết. Nó cũng chính là xương sống giúp những bạn học sinh cấp hai, cấp ba đang học tiếng Đức biết được và bám vào để thực hiện một kế hoạch, một ước mơ thành công nhất.

Thực tế, ngay tại trung tâm, học viên của chúng tôi đã gặp phải những tình huống thực sự rất buồn, gần như rơi vào tổn thương nặng về tâm lý. Bạn Phương Liên (chúng tôi xin phép giấu tên thật) học tiếng đức tại Trung tâm từ năm lớp 10, đã có bằng B2 trước khi tốt nghiệp cấp ba, nhưng không thể hoàn thành hồ sơ du học chỉ bởi vì bạn đã có một môn thi tốt nghiệp dưới điểm 4.

Rất nhiều bạn khác, vì để tập trung cho thi tốt nghiệp và đại học tại Việt Nam mà tạm ngưng việc học tiếng Đức, điều này thực sự rất không nên. Ngôn ngữ phải được thường xuyên sử dụng để ngấm vào thành phản xạ nghe và nói. Hệ quả, những bạn đó sau khi thi tốt nghiệp, quay lại học tiếng Đức, đã phải học lại gần như từ đầu. Một mặt nó kéo dài thời gian học tiếng, mặt khác các bạn đó có tâm lý thư giãn sau khi Vượt ải thi Đại học, rệu rã, mệt mỏi là tình hình chung. Hệ quả, một vài trong số đó quyết định rẽ ngang học Đại học tại Việt nam mà từ bỏ mơ ước đã vất vả hai, ba năm theo đuổi.

Học tiếng Đức và đi du học Đức là một quá trình gian nan, không chỉ vài tháng mà là vài năm dài. Trong khi, thời điểm hoàn thành thủ tục và đi Du học hoàn hảo với học viên du là kỳ mùa Hè - tháng ba đầu tiên ngay sau khi các bạn thi tốt nghiệp.

Khi các bạn đang tìm hiểu thông tin để quyết định cho việc đi Du học của người thân. Một kế hoạch chi tiết gồm các giai đoạn, các bước cần làm đối với mỗi phụ huynh và học viên thực sự rất cần thiết. Nó cũng chính là xương sống giúp những bạn học sinh cấp hai, cấp ba đang học tiếng Đức biết được và bám vào để thực hiện một kế hoạch, một ước mơ thành công nhất.

Hiểu được những điều đó, Trung tâm tiếng Đức NDF đã hệ thống lại các bước thành quy trình để các bạn tham khảo cho kế hoạch đi du học Đức của mình thành công và thuận lợi nhất.

Bước một, đăng ký học tiếng Đức càng sớm càng tốt, thời điểm tốt nhất là trước khi bắt đầu học lớp 11. Mục tiêu của chúng ta là các bạn sẽ phải có bằng B1, B2 muộn nhất trước tháng 12 của năm lớp 12.

Tại sao chúng ta có mốc trước tháng 12 năm lớp 12. Trong điều kiện du học Đức, học viên phải tốt nghiệp tổng điểm 6 môn thi là 36 điểm trở lên, và không môn nào dưới điểm 4, không quá hai môn dưới 6 và có giấy gọi của trường Đại học Việt Nam nằm trong danh sách quy định. Như vậy, nếu chúng ta có bằng trước tháng 12, chúng ta có thể hoàn toàn tập trung ôn thi tốt nghiệp và đại học. Bằng B1, B2 có giá trị trong một năm, chiếu theo đó, khi các bạn có bằng tốt nghiệp và giấy gọi đại học, cũng là lúc chúng ta hoàn thiện hồ sơ và đi du học Đức mà không cần phải nhập học tại Việt nam. Chiến thuật ở đây, chúng ta đã chia nhỏ áp lực và mục tiêu, điều này giúp chúng ta đạt được kết quả tốt nhất.https://ndf.vn/khoa-hoc-a1-intensiv.

Bước hai, công chứng và dịch thuật toàn bộ giấy tờ ngay khi có giấy chứng nhận tốt nghiệp cấp ba tạm thời và giấy gọi nhập học Đại Học (đây là những giấy tờ bắt buộc trong bộ hồ sơ nộp của các bạn)

Xin nhắc lại, các bạn cần làm các giấy tờ đó ngay lập tức khi nhận được chúng, vì theo thông lệ của các trường Đại học tại Việt nam, từ thời điểm các bạn nhận được giấy mời nhập học tới lúc nhập học không quá 3 ngày. Những giấy tờ đó, khi đã nộp là không thể rút ra, khi đó các bạn buộc phải nhập học tối thiểu một kỳ.

Bước ba, nộp hồ sơ Thẩm tra APS  càng sớm càng tốt.

Trường hợp các bạn đã thi TestAS, các bạn hay nộp cùng trong bộ hồ sơ thẩm tra. Trường hợp các bạn chưa có TestAS khi làm thẩm tra, trong bộ hồ sơ thẩm tra APS, họ sẽ ghi rõ chưa có TestAS. Các bạn cần nộp kết quả TestAS khi cùng hồ sơ khác khi xin Visa tại Đại sứ quán Đức.

Bước bốn, thi TestAS, học viên có thể thi TestAS bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh.

Nhưng theo kinh nghiệm của trung tâm, thường các bạn thi TestAS bằng Tiếng Đức sẽ nhận được nhiều thiện cảm hơn khi duyệt hồ sơ tại các trường Đại học Đức hoặc tại Đại sứ quán. Các bạn lưu ý, điểm TestAS là một trong ba chỉ tiêu quan trọng nhất khi trường Đại học Đức xét tuyển.

TestAS được tổ chức chia thành 3 đợt trong một năm, bạn cần phải chú ý và đăng ký thi TestAS sớm để hoàn thiện hồ sơ xin Visa du học Đức một cách sớm nhất có thể. Bên cạnh đó, số lần được phép thi TestAS của bạn không có giới hạn. Nội dung của TestAS cơ bản được chia thành những phần như sau: phần kiểm tra khả năng ngoại ngữ trên máy tính, phần thi viết kiểm tra trình độ IQ, phần thi viết kiểm tra trình độ chuyên ngành như: khoa học tự nhiên, kinh tế, toán, tin... Kết quả của TestAS sẽ được chấm tự động và chia phần trăm theo từng phần thi, trình độ ngôn ngữ của bạn sẽ được đánh giá theo trình độ từ A1 đến B1 theo giá trị tiêu chuẩn. Giấy chứng nhận TestAS sẽ không ghi bạn trượt hay đỗ, các trường sẽ nhìn vào kết quả mà bạn thi được để đánh giá năng lực học tập của bạn.

Tới đây nếu các bạn làm qua các trung tâm Du học các bước tiếp theo Trung tâm sẽ hoàn thiện. Nhưng nếu các bạn hoàn toàn tự tin vào tiếng Đức của mình. Các bạn có thể tự xin trường và làm theo các bước như sau.

Bước năm, tìm trường và nộp hồ sơ

Sau khi hoàn thành những bước đã đề cập ở trên, bạn có thể bắt tay vào giai đoạn tìm hiểu các trường dự bị và tiến hành nộp để xin tham gia vào kỳ thi đầu vào của các trường dự bị với những bạn chưa tốt nghiệp đại học, và tham gia thi DSH đối với những bạn đã tốt nghiệp một trường đại học tại Việt Nam. Thông thường, trường nào cũng tổ chức 2 đợt thi đầu vào trong một năm, và kỳ thi của các trường cùng trong một bang sẽ được tổ chức cùng một ngày, còn với các trường khác bang sẽ có ngày tổ chức thi lệch nhau.

Tiếp theo, bạn cần phải tìm hiểu xem trường dự bị mình định tham gia kỳ thi đầu vào có qua Uni-assist hay không. Đa số các trường buộc bạn phải nộp hồ sơ qua Uni-assist thì sẽ có hạn nộp đến 15.1 hoặc đến 15.7 hàng năm, nhưng mình có một lưu ý nhỏ cho các bạn nếu các bạn bắt buộc phải nộp hồ sơ qua Uni-assist thì bạn hãy cố gắng nộp trước khoảng thời gian 2 tháng, bởi vì Uni-assist chỉ đóng vai trò trung gian, nếu bạn thiếu bất kỳ loại giấy tờ nào mà trong thời gian ngắn bạn không kịp bổ sung, hồ sơ của bạn sẽ bị loại thẳng mà không được xem xét lại.

Với các trường không qua Uni-assist, bạn có thể xem hạn nộp và những giấy tờ cần thiết phải chuẩn bị để hoàn thành việc xin tham gia thi ở trên trang Web của trường. Mỗi trường dự bị đều có trang Web riêng, bạn có thể lên đó để tìm hiểu thêm. Ví dụ như trường dự bị ở Kiel sẽ có 2 đợt thi đầu vào dự bị và tháng 6 và tháng 11, trường dự bị Coburg sẽ có 2 đợt thi dự bị vào tháng 1 và tháng 7... bạn nên tính toán xin nhiều trường một lúc để bạn có thể tham gia thi liền luôn nếu bạn bị trượt, tránh xảy ra việc để mất quá nhiều thời gian chờ đợi tham gia kỳ thi đầu vào dự bị đại học tiếp theo.

Bước sáu, mở tài khoản chứng minh tài chính Sperrkonto

Sau khi xin được giấy nhập học hoặc giấy chứng nhận tham gia kỳ thi đầu vào của một trường dự bị, bạn nên tiến hành làm thủ tục quan trọng tiếp theo, đó là mở một tài khoản ngân hàng phong tỏa để chứng minh tài chính xin Visa đi du học Đức. Theo quy định mới của Đại Sứ Quán Đức về việc du học Đức, bạn cần có đủ khoảng 10,300 Euro trong tài khoản mà bạn mở để chứng minh tài chính xin Visa.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có ngân hàng Deutsche Bank và ngân hàng Vietinbank là hai ngân hàng cho phép bạn mở tài khoản phong tỏa ngay từ Việt nam. Deutsche Bank là một trong những ngân hàng lớn nhất của Đức có liên kết với Việt Nam và Vietinbank là ngân hàng duy nhất của Việt Nam có liên kết và có trụ sở tại Đức. 853 Euro không phải là một số tiền nhỏ, thế nhưng khi được đặt lên bàn cân so sánh với một số điểm đến cũng thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế như Mỹ với Anh thì con số mà du học sinh phải chứng minh tài chính hoàn toàn không phải là một con số lớn. Hơn nữa, với 10,300 Euro này, ngay khi sang đến Đức bạn được phép rút ra để chi trả cho sinh hoạt phí, tiền mua đồ dùng, bảo hiểm sức khỏe cá nhân...Nhưng tất nhiên, vì tài khoản của bạn là tài khoản phong tỏa nên bạn chỉ được phép rút tối đa 853 Euro một tháng.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong đầy đủ những hồ sơ và giấy tờ để chuẩn bị cho chuyến du học Đức đầy mơ ước của mình. Việc còn lại là bạn phải liên hệ đặt lịch hẹn phỏng vấn làm Visa tại Đại Sứ Quán Đức, vào những khoảng thời gian cao điểm, bạn có thể phải chờ khá lâu tính từ lúc hoàn thiện đầy đủ hồ sơ giấy tờ đến lúc nhận được Visa để đi qua Đức. 

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những quy trình, thủ tục chuẩn bị cho chuyến du học Đức. Nếu có du học sinh Đức tương lai nào vẫn còn thắc mắc và lo lắng, hãy liên hệ ngay với NDF để nhận được sự giúp đỡ bạn nhé!

Đánh giá bài viết
5 bầu chọn / trung bình: 5
1587
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay