Chuyển tới nội dung

Một số nét kỳ lạ trong văn hóa Đức

Một số nét kỳ lạ trong văn hóa Đức

Một số nét kỳ lạ trong văn hóa Đức

Đức là trái tim của Châu Âu, không những có vị thế cao về kinh tế và nền kỹ thuật trên thế giới, nét văn hóa đặc sắc và có một vài phần kỳ lạ của người Đức cũng là một điểm thu hút của đất nước xinh đẹp này. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu một số nét văn hóa có phần lạ lùng của Đức là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Đóng cửa vào ngày chủ nhật và ngày lễ:

Hầu hết với tất cả các quốc gia thì ngày chủ nhậtnhững ngày nghỉ lễ chính là dịp để mọi người có thể xả hơi sau những ngày làm việc trong tuần căng thẳng. Có lẽ bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng vào ngày chủ nhật ở Đức, tất cả các cửa hàng mua sắm và trung tâm thương mại sẽ đóng cửa hoàn toàn, chỉ trừ những hàng ăn và một số quầy hàng, siêu thị nằm trong những bến tàu lớn của thành phố vẫn sẽ mở để phục vụ mọi người. Bên cạnh đó, vào những ngày nghỉ lễ của toàn nước Đức như ngày thống nhất nước Đức (03/10),ngày quốc tế lao động, nghỉ Lễ Phục Sinh,nghỉ lễ Giáng Sinh…các hàng quán trên toàn nước Đức cũng đóng cửa.

Đối với người Đức, chủ nhật chính là ngày cuối tuần để nghỉ ngơi một cách tuyệt đối, cho nên trong những ngày chủ nhật hay ngày lễ, mọi người không được phép gây ra những tiếng ồn lớn gây ảnh hưởng tới hàng xóm xung quanh, hay thậm chí bạn còn không được phép nói quá to. Nếu cố tình gây ra tiếng động lớn, hàng xóm có quyền mời cảnh sát tới để cảnh báo và nói chuyện với bạn. Mỗi lần vậy bạn có thể bị phạt một số tiền rơi vào khoảng 20Euro. Chính vì vậy, với nhiều người nước ngoài khi mới tới Đức sẽ bị sốc vì quá chán vào ngày chủ nhật và những ngày lễ, nhất là sau một tuần làm việc vất vả, mọi người mới có thời gian để đi mua sắm với bạn bè và gia đình.

“Cảm ơn” có nghĩa là KHÔNG và “làm ơn” có nghĩa là CÓ:

Nghe điều này có vẻ hơi khó hiểu phải không? Vậy mình xin lấy một ví dụ đơn giản để bạn dễ hình dung hơn nhé. Nếu bạn mời người khác một thứ hay một điều gì đó, nếu người đó nói “danke” (cảm ơn) thì bạn sẽ hiểu là người ấy nói“không”, còn nói người đó nói “bitte” (làm ơn) với bạn thì có nghĩa là người đó nói “có", làm ơn”. Bạn cần biết điều này để hiểu khi nào người bạn Đức muốn nói  hay là không. Muốn hòa nhập vào môi trường và làm quen thêm nhiều người bạn mới, bạn cần phải hiểu rõ văn hóa và những đặc trưng trong cách suy nghĩ của con người đất nước đó.

Uống bia ngay cả trong bữa trưa:

Đức là thiên đường của các loại bia và là quốc gia tiêu thụ bia nhiều thứ tư trên thế giới. Bia với người Đức không chỉ đơn giản là một thứ đồ uống mát lạnh dùng để giải khát mà còn chính là văn hóa và chứa đựng tâm hồn của người Đức. Nước Đức có hơn 1300 nhà máy sản xuất bia làm ra khoảng 5000 loại bia tươi ngon, chất lượng và nổi tiếng thế giới.

Vì vậy, bạn đừng quá ngạc nhiên khi thấy người Đức uống bia ngay cả trong giờ ăn trưa hoặc là thậm chí ngay cả trong giờ nghỉ trưa ở nơi làm việc. Việc uống bia trong giờ nghỉ khi làm việc ở Đức là được phép, miễn là không say xỉn và dẫn đến việc có những hành động quá khích. Uống bia thay nước lọc chính là đặc trưng của người Đức. Nếu bạn được một người Đức mời uống bia nhưng lại không muốn uống thì bạn chỉ cần nói lời từ chối thẳng, bởi vì ở Đức không có văn hóa ép uống bia rượu.

Chúc mừng sinh nhật sớm mang lại điều xui xẻo:

Ở đa số các quốc gia trên thế giới thì việc chúc mừng sinh nhật sớm là chuyện bình thường khi bạn không thể tham gia một bữa tiệc sinh nhật mà bạn được mời, bạn có thể gửi lời chúc mừng sinh nhật sớm cho người đó kèm theo một món quà nhỏ. Thế nhưng, bạn không nên làm điều này với người Đức nếu không muốn nhận lại từ họ sự tức giận. Bởi vì theo quan niệm của người Đức, chúc mừng sinh nhật sớm sẽ là báo hiệu của những điều xui xẻo, hay nói đúng hơn là dấu hiệu của cái chết. Bạn cần biết và nhớ rõ điều này để tránh phạm vào những thứ mà người Đức kiêng kị và tránh được những hiểu lầm không đáng có.

Trên đây là một số nét kỳ lạ đặc trưng của người Đức, tìm hiểu về văn hóa, thói quen và lối sống của người Đức sẽ phần nào giúp các bạn du học sinh có thể hòa nhập và thích nghi nhanh hơn với cuộc sống mới. Chỉ khi tiếp xúc, bạn mới thấy người Đức có nhiều nét kỳ lạ trong thói quen và văn hóa nhưng cũng rất thân thiện, không hề lạnh lùng và rất cởi mở nếu bạn cũng mở lòng với họ.

Đánh giá bài viết
3 bầu chọn / trung bình: 5
2467
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay