Chuyển tới nội dung

Chi tiết các bước Du học Đức ngành Y – Tại sao không?

Chi tiết các bước Du học Đức ngành Y – Tại sao không?

Chi tiết các bước Du học Đức ngành Y – Tại sao không?

Ngành Y tại Đức không chỉ thu hút sinh viên trong nước mà còn luôn nhận được sự chú ý rõ rệt từ những du học sinh đến từ nước ngoài. Với tấm bằng Y tại Đức, sinh viên đã tốt nghiệp có thể làm việc tại khắp nơi trên lãnh thổ châu Âu. Tất cả những nơi bạn tới, bạn đều được chào mừng, ngay kể cả các bệnh viện hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, đây chưa phải là lý do duy nhất khiến cho ngành Y tại Đức trở nên được ưa chuộng đến vậy.

Khi so sánh với với nhiều nước khác trong khu vực, chi phí học tập cho du học sinh đối với ngành Y là vô cùng thấp (chỉ khoảng 150 đến 300 Euro cho một học kỳ). Chính bởi những đặc điểm thu hút này, để có thể dành được một vị trí trong trường Y tại Đức là không hề dễ không những cho các du học sinh quốc tế mà còn cả cho chính những sinh viên mang quốc tịch Đức. Theo đó, hàng năm chỉ có một số lượng giới hạn sinh viên được trúng tuyển vào học ngành Y tại Đức và số lượng du học sinh quốc tế (không nằm trong khối EU) dành được một vị trí học tập này bị giới hạn chỉ khoảng 5% (thống kê theo trang https://medizinstudium.io/).

Vậy, để có thể nâng cao cơ hội dành được một vị trí học tập như mong muốn tại Đức, các du học sinh cần phải chuẩn bị những gì và đáp ứng những yêu cầu nào? Tại bài viết này, NDF sẽ giới thiệu đến các bạn những điều kiện, yêu cầu thiết yếu để vươn tới ước mơ này nhé!

Vây, làm thế nào có thể được đăng ký du học ngành Y tại Đức?

Thứ nhất, tham gia học dự bị đại học tại Đức

Nếu bạn mới trúng tuyển hoặc chưa học đủ hai kỳ học tại một trường đại học Y tại Việt Nam, để có thể học ngành Y tại Đức, bạn cần phải thi vào khóa dự bị Đại học khối M. Ngoài ra, để có thể được phép tham gia học dự bị Đại học tại Đức, bạn sẽ cần phải đạt trình độ tiếng Đức tương đương B2. Sau khóa dự bị đại học kéo dài khoảng hai kỳ, bạn sẽ cần phải tham gia kỳ thi Feststellungprüfung và sử dụng kết quả thi này để xin Zulassung vào các trường đào tạo ngành Y. 

Tại trường dự bị đại học, các môn bao hàm trong Khối M sẽ là:

  • Sinh học;
  • Hóa học;
  • Vật lý;
  • Toán học;
  • Đức ngữ.

Thứ hai, hoàn thành từ hai đến bốn kỳ đại học tại Việt Nam sau đó xin thẳng vào trường Đại học Đức, bỏ qua Dự bị (STK)

Ngoài theo hướng đi nêu trên, các du học sinh cũng có thể chọn phương án trước tiên là bắt đầu ngành học mà bạn mong muốn tại chính Việt Nam. Sau khoảng từ hai đến bốn kỳ học, các bạn hoàn toàn có thể trực tiếp ứng tuyển vào một trường Đại học với ngành đào tạo tương tự tại Đức. Tuy nhiên, tại trường hợp này, có những yêu cầu cần đáp ứng đó là: các thí sinh ứng tuyển cần phải đạt trình độ tiếng Đức tối thiểu là C1 và ngành đào tạo tại nước ngoài phải phù hợp với chuyên ngành bạn chọn tại Đức.

Thứ ba, Ứng tuyển trực tuyến qua uni-assist.de

Uni-assist.de là một nền tảng trực tuyến dành cho tất cả các ứng viên đến từ nước ngoài. Chi tiết về cách ứng tuyển qua nền tảng các bạn vui lòng tham khảo tại đây.

Uni-assist.de sẽ là một bên trung gian tính điểm số của bạn để ứng tuyển vào một trường đại học/cao học tại Đức. Mức điểm này sẽ được tính 50% dựa trên số điểm Feststellungprüfung từ trường dự bị Đại học và 50% sẽ dựa trên số điểm tốt nghiệp trung học tại Việt Nam. Ngoài ra, uni-assist.de cũng đóng vai trò kiểm soát, rà soát tất cả hồ sơ ứng tuyển của bạn và gửi hồ sơ này trường đại học/cao học mà bạn đã chọn.

Trường hợp những hồ sơ ứng tuyển này không đúng hoặc không đạt yêu cầu, hồ sơ sẽ không được gửi đi và bạn cũng sẽ không được nhận lại phí ứng tuyển đã trả ban đầu. Vì vậy, trước khi nộp hồ sơ, bạn cần phải xem xét nội dung của hồ sơ một cách cẩn thận và, nếu có thể, nhờ bạn bè, gia đình, thầy cô rà soát lại kỹ càng.

Làm sao để nâng cao cơ hội dành được vị trí học tập ngành Y?

Từ năm 2020, trong quá trình xem xét hồ sơ ứng tuyển, các trường Đại học tại Đức đều sẽ cân nhắc các kinh nghiệm làm việc có liên quan đến ngành Y, có đã hoàn thành khóa đào tạo nghề nào, có tham gia các hoạt động tình nguyện xã hội hàng năm không (Freiwilliges Soziales Jahr) hoặc kinh nghiệm thực tập ngành điều dưỡng. Nếu bạn đã có một trường đại học mong muốn, bạn có thể trực tiếp liên hệ với trường để được thông tin về những hoạt động nào sẽ giúp nâng cao cơ hội trúng tuyển tại đây.

Tham gia kỳ thi TestAS

Thông tin chi tiết về kỳ thi này bạn có thể tham khảo tại đây.

Bạn có thể tìm các thông tin về ngày, giờ tổ chức kỳ thi tại đây. Kết quả của kỳ thi TestAS sẽ được công nhận bởi các trường Đại học/Cao học và đồng thời cũng là tiêu chí để tuyển chọn thí sinh phù hợp.

Mặc dù các thí sinh có thể lựa chọn TestAS bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức, nhưng bạn lại chỉ có thể học ngành Y bằng tiếng Đức tại đây. Cơ hội duy nhất để có thể học ngành Y bằng tiếng Anh tại đất nước Đức đó lại tại trường Universitätsmedizin Neumarkt am Mieresch. Đối với lựa chọn này, bạn sẽ phải trả khoảng 12.500 Euro cho mỗi kỳ học.

Một số điều cần chú ý:

  • Bạn nên lựa chọn con đường tham gia học dự bị đại học tại Đức. Tại đây, bạn sẽ được học về các thuật ngữ kỹ thuật liên quan đến khoa học tự nhiên. Những kiến thức này sẽ giúp cho các bài giảng trong những kỳ học đầu tại trường đại học dễ thở hơn rất nhiều. Nỗ lực tham gia kỳ học dự bị kéo dài một năm này sẽ hoàn toàn xứng đáng với công sức mà bạn đã bỏ ra.
  • Kiểm tra kỹ càng hồ sơ ứng tuyển vào trường Đại học.
  • Thời gian để có thể cuối cùng nắm trong tay tấm bằng Y có thể kéo dài lên đến 10 năm học. Việc thay đổi ngành học giữa chừng có thể dẫn đến việc khó khăn trong gia hạn visa.
  • Bạn sẽ cần phải gia hạn visa vào mỗi từ 1 đến ba năm. Đối với một lần gia hạn visa, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại Đức sẽ xem xét các tiêu chí liên quan đến việc bạn có tham gia học tập đúng quy định không (không được nghỉ quá nhiều học kỳ, có học đủ số kỳ học không và đã hoàn thành đủ số học phần của mỗi học kỳ chưa).
  • Hiện tại đã có một số bang tại Đức yêu cầu học sinh quốc tế phải đóng một mức học phí cao hơn (khoảng 1500 Euro cho mỗi học kỳ). Bạn nên kiểm tra lại kỹ càng về việc trường đại học mong ước của bạn có nằm trong trường hợp này không.

NDF mong rằng bài viết này có thể phần nào giúp ích cho các bạn trong việc lên kế hoạch cho tương lai. Tuy việc dành được một vị trí học tập tại Đức đối với ngành Y là rất khó, NDF luôn tin rằng chỉ cần cố gắng hết mình, các bạn hoàn toàn có thể đạt tới ước mơ này!

Đánh giá bài viết
2 bầu chọn / trung bình: 5
912
Lượt xem

Bài viết khác

Bạn đang tìm hiểu Học tiếng Đức & Du học Đức?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn lòng tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
dang ky ngay